Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Phải có luật để siết chặt quản lý biểu diễn nghệ thuật

Mỹ Dung | Thứ Tư, 11/11/2015 09:20 GMT +7
 Nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm ban hành Luật Nghệ thuật biểu diễn bởi những nghị định, thông tư hiện tại đã xuất hiện nhiều vấn đề bất cập.

Sáng nay (11/11) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo “Đánh giá việc thực thi pháp luật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và định hướng xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn”.

Thời gian qua, hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước, từng bước góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập khiến công tác này chưa được siết chặt, dẫn đến nhiều kẻ hở cho hàng loạt vụ vi phạm, ảnh hưởng đến chất lượng biểu diễn nghệ thuật.

Nhiều đại biểu cho rằng, chính việc các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa quy rõ trách nhiệm cho các đơn vị liên quan cũng như mức xử phạt chỉ mang tính hình thức nên không đủ răn đe để siết chặt hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong nước. Những thủ tục rườm rà về mặt hành chính cũng cần được thay đổi để tạo cơ chế thông thoáng hơn cho các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Vì thế, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, Việt Nam cần sớm ban hành Luật Nghệ thuật biểu diễn bởi những nghị định, thông tư hiện tại đã xuất hiện nhiều vấn đề bất cập và chưa phù hợp với thông lệ chung của quốc tế.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói: “Luật của chúng ta làm sao phải bao quát được hết tất cả các thành phần rồi các loại hình nghệ thuật để đảm bảo mọi nghệ sĩ được bình đẳng trước pháp luật, đảm bảo về quyền lợi cũng như trách nhiệm với đất nước. Điều này áp dụng với cả nghệ sĩ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam lẫn nghệ sĩ Việt Nam đi ra nước ngoài. Làm thế nào để chúng ta có một lộ trình xây dựng luật về nghệ thuật biểu diễn một cách hợp lý, cố gắng được thông qua trong khóa Quốc hội tới”./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}