Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Phan Thiết có những món, đến ăn cho… bõ thèm

Quốc Tín | Thứ Bảy, 22/02/2014 05:02 GMT +7
Phan Thiết (Bình Thuận) là thành phố du lịch biển nổi tiếng gắn với biệt danh “Thủ đô resort của Việt Nam”. Bên cạnh đó, Phan Thiết cũng có những món ăn dần trở thành “khoái khẩu” mà nhiều người mong đến nơi đây để ăn cho… bõ thèm.
 
Là nơi mà “ngành công nghiệp không khói” phát triển nhanh chóng bậc nhất ở Việt Nam, do vậy Phan Thiết hẳn có nhiều nhà hàng và quán ăn phục khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Nhưng món ăn đa dạng là chưa đủ, nơi đây còn có những món ăn mà chỉ một lần thưởng thức, thực khách sẽ nhớ mãi bởi hương vị lẫn cách chế biến rất đặc trưng…
 
Không nói đến các món ăn phong phú và “đã miệng” chế biến từ nguyên liệu cá các loại như gỏi (cá suốt, cá mai, cá đục), nướng chấm mắm me (ó sao, cá đuối), lẩu (cá bóp, cá hồng), hấp hành mỡ (cá mú, bò giấy)… Và không tính đến tôm, cua, ghẹ, ốc, nếu đem so sánh với các địa phương khác thì hải đặc sản của Phan Thiết không chê vào đâu được do đặc thù vùng biển nên chất lượng tươi ngon, ngọt và chắc hơn. Đến thành phố du lịch này, hầu hết du khách đều biết đến món mực một nắng và dĩ nhiên đây là dịp không thể bỏ qua món được ví… ăn là ghiền. Dù không tẩm bất cứ gia vị nào, song con mực một nắng khi nướng trên lò lửa than với độ nóng liu riu vẫn làm cho vị giác nhiều người “xao động”, chỉ muốn thưởng thức ngay. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, món này tiêu thụ rất mạnh do đáp ứng nhu cầu ăn uống và biếu tặng của lượng khách đông đảo đổ về Phan Thiết tham quan, nghỉ dưỡng. Cũng cần nói thêm vào cuối năm qua, “mực một nắng Phan Thiết” đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố vào Top Đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất - năm 2013.
 
Nhiều du khách và những người địa phương xa quê thường đùa rằng: Có lúc bỗng dưng nhớ da diết Phan Thiết là do… bao tử “thổn thức” về các món ăn ở nơi đây. Và rồi khi ghé Phan Thiết, ngày nào họ cũng chọn nào là món mì quảng vịt, bánh xèo, bánh căn, hay như bánh canh chả cá, bánh bèo, bánh quai vạt… ăn cho bõ thèm. Gần đây, tại thành phố du lịch biển còn có món ăn cách điệu từ món bánh tráng chấm mắm ruốc gọi là: Bánh tráng cuốn mắm ruốc Phan Thiết, bày bán bình dân khắp các con đường nội thành. Món này có mùi vị khá hấp dẫn bởi làm từ nguyên liệu “thập cẩm” gồm mắm ruốc phết lên bánh tráng cuốn với nem chua, trứng cút, chả lụa, hành mỡ, tương ớt rồi nướng trên than hồng…
 
Theo thời gian, các món “ruột” của Phan Thiết càng trở nên quen thuộc với phần đông khách du lịch, hoặc có không ít khách quốc tế ban đầu chỉ thử qua, sau đó ghiền luôn. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều resort khi tổ chức Gala Dinner đã đưa vào buổi tiệc các món dân dã ở địa phương như bánh căn, bánh xèo, bánh bèo… để phục vụ đa dạng đối tượng du khách. Đối với khách du lịch vãng lai, khi ngang qua Phan Thiết cũng không quên tìm quán “bỏ bụng” tô mì quảng với cái đùi vịt to đùng. Xét về khía cạnh ẩm thực, Phan Thiết có thể làm mê hoặc tất cả thực khách bằng các món ăn hoàn toàn tươi ngon, bổ dưỡng, bắt mắt dù cách chế biến cầu kỳ hay đơn giản. Tiếc rằng cho đến nay, việc hình thành và duy trì một chợ đêm là nơi hội tụ những món ăn đặc trưng của Phan Thiết để giới thiệu đến khách du lịch vẫn chỉ là mong muốn./.
 

Nguồn: BTO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}