Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Phát hiện hàng nghìn tấn mỡ bẩn ở Hà Nội

HK (tổng hợp) | Thứ Năm, 11/09/2014 14:34 GMT +7
Hơn 1 tấn mỡ nước, cùng nhiều thực phẩm chế biến mỡ, tóp mỡ và bì lợn ngổn ngang khắp cơ sở chế xuất mất vệ sinh tại đội 13, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
 
Hàng nghìn lít mỡ bẩn bị cơ quan chức năng thu giữ
 
Ngày 9/9, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Chi cục Thú y Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến bì lợn và mỡ lợn tại tổ 13, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Nga làm chủ cơ sở.
 
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang chiết suất mỡ nước từ mỡ lợn bẩn bằng hình thức đun, rán. 
 
Ngoài ra, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang rán mỡ lợn bẩn và tích trữ 1.310 lít mỡ nước, 110kg mỡ lợn sống, 100kg tóp mỡ, 75kg bì lợn sống và 140kg bì lợn đã qua sơ chế. Thực phẩm hầu như không được rửa sạch, để xuống nền nhà cáu bẩn.
 
Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Theo khai nhận của bà Nga, mỗi ngày cơ sở này mua về từ 5-6 tạ mỡ lợn bạc nhạc tại các lò mổ và ngoài chợ, chế biến và tiêu thụ ra thị trường 400 đến 500 lít mỡ với giá 50.000 đồng một chai 5 lít.
 
Phần bì lợn ruồi nhặng bủa vây được chế biến, thái thành những sợi nhỏ rồi bán cho các cơ sở làm nem chua và giò mỡ trên địa bàn huyện Đan Phượng.
 
Theo một cán bộ điều tra, trước đó tổ công tác đã đi trinh sát, phát hiện cơ sở này thường xuyên cung cấp mỡ cho các quán ăn trên địa bàn. Cơ sở của bà Nga bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2012.
 
Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số hàng hóa trên giao cho Trạm thú y huyện Đan Phượng tiêu hủy và hoàn thiện hồ sơ để ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học-Công nghệ Thực phẩm, (Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định: Việc sử dụng loại mỡ bẩn này để chế biến đồ ăn bán cho khách là vô cùng nguy hiểm. Nếu loại mỡ này rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ sinh ra những chất gây hại như andehit, chất oxy hóa…
 
Đặc biệt, các chất này khi rán ở nhiệt độ cao sẽ bay hơi trong không khí và vô cùng nguy hiểm nếu hít phải. Mặt khác, loại mỡ này nếu tái sử dụng sẽ tạo ra nhiều cặn lẫn chung vào mỡ, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, thở khó… Nặng thì tim đập chậm, huyết áp tăng cao, có thể gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi sử dụng các hộ gia đình phải hết sức lưu ý, không dùng những loại dầu mỡ đón can, đóng chai, bán theo kiểu cân một. Tránh xa những loại dầu, mỡ không rõ nguồn gốc và khi sử dụng nếu thấy có mùi lạ phải bỏ ngay.

 

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}