Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Phát hiện hành tinh kim cương to gấp 2 lần Trái Đất

Thứ Năm, 26/09/2013 02:18 GMT +7
(Văn Hiến) - Các nhà khoa học của Pháp và Mỹ ngày 11/10 cho biết họ đã phát hiện một "hành tinh kim cương" mang tên 55 Cancri e có kích cỡ gấp hai lần Trái Đất và khối lượng gấp 8 lần khối lượng của Trái Đất quay xung quanh một tinh cầu gần đó.

 

JPEG - 9.2 kb
Ảnh minh họa hành tinh 55 Cancrie.(Nguồn: Haven Giguere)

Đây là hành tinh đầu tiên được phát hiện đang quay quanh quỹ đạo của một ngôi sao giống như Mặt Trời và là hành tinh mà cấu trúc hóa học đã được chỉ rõ.

Theo ông Nikku Madhusudhan, một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Yale (Mỹ), phát hiện này có nghĩa là những hành tinh đá xa xôi có thể không còn được coi là có các thành phần hoá học, thành phần bên trong, bầu khí quyển hoặc thành phần sinh học tương tự như các thành phần của Trái Đất.

Hành tinh trên được quan sát thấy lần đầu tiên hồi năm ngoái và ban đầu, các nhà khoa học cho rằng nó có cấu trúc hóa học tương tự như Trái Đất.

Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ lưỡng, họ đã xác định được nó khác rất nhiều so với hành tinh của chúng ta.

Theo tạp chí "Astrophysical Journal Letters" của Mỹ, hành tinh nói trên chủ yếu bao gồm các thành phần như carbon (than chì và kim cương), sắt, silic cacbua và có thể có cả một số hợp chất slicat.

Hành tinh này quay xung quanh tinh cầu của nó rất nhanh, được ví như tia chớp và nó ở gần tinh cầu này đến mức nhiệt độ trung bình trên bề mặt của hành tinh nói trên là 2.148 độ C, khiến sự sống không thể tồn tại trên hành tinh này.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}