Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Phát hiện một loài chuột rừng mới cho khoa học ở Việt Nam

Đức Anh | Thứ Hai, 15/12/2014 10:19 GMT +7
Trong quá trình phân tích mối quan hệ phát sinh giữa hai giống chuột Niniventer và Chiromyscus thuộc họ Muridae, bộ Gặm nhấm (Rodentia), các nhà khoa học Nga đã mô tả và công bố một loài chuột mới cho khoa học từ các mẫu vật thu được ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đươc công bố trên Tạp chí ZooKeys số 451, ngày 3/11/2014.
 
Mẫu chuẩn loài Chiromyscus thomasi Balakirev, Abramov and Rozhnov, 2014, từ Sơn La, Việt Nam. A: Mặt bên; B: Mặt lưng; C: Mặt bụng; D-E; Đầu; F: Ngón chân cái của chân sau (Nguồn ảnh: Balakirev et al., 2014: ZooKeys, 451: 109-136)
 

Loài chuột mới được đặt tên là Chiromyscus thomasi và được phân biệt với các những loài khác ở các đặc điểm: kích thước lớn với chiều dài từ đầu đến thân 145-180mm, đuôi dài 200-231mm, chân sau dài 27-29mm, tai dài 18-20mm, hộp sọ rất lớn, với chiều dài 41-43mm. Phần lưng có mầu nâu-da cam. Phần lông từ mặt đến tai có màu cam sáng, với một vòng tròn đen rõ xung quanh mắt, trông như đang đeo mặt nạ. Phần dưới bụng trắng và phân biệt rõ ràng với phần lưng. Chân và ngón chân có màu trắng với phần lông màu cam ở đỉnh. Đuôi có hai mầu, phần cuối đuôi có màu đen và nhạt dần về trước. Ngón chân cái ngắn với móng tròn, thay vì là vuốt nhọn.

Mẫu chuẩn của loài được ghi nhận ở làng Mường Thái, gần đèo Lũng Lô, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, vùng phân bố của loài chuột mới khá rộng, nó được ghi nhận thấy ở Bảo Hà (Lào Cai), Đắc Tô (Kon Tum), và cả vùng Xiêng Khoảng, Luang Prabang (Lào).

Các nhà khoa học Nga cũng phân tích mối quan hệ phát sinh giữa hai giống chuộtNiniventer và Chiromyscus, và cho thấy chúng là những giống đơn phát sinh. GiốngChiromyscus được xác định lại, bao gồm 3 loài: Chiromyscus chiropus, C. langbianisvà C. thomasi. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga cũng cho rằng số loài của giốngChiromyscus và vùng phân bố của giống này cũng chưa được đánh giá đầy đủ. Với những khảo sát chi tiết sẽ có thể phát hiện thêm nhiều loài mới và vùng phân bố của giống chuột rừng Chiromyscus./.

Nguồn: Tạp chí ZooKeys

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}