Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư

Xuân Minh | Thứ Năm, 26/09/2013 05:59 GMT +7
Văn Hiến) - Một trong những quan niệm sai lầm thường gặp, nhất là coi ung thư là căn bệnh chết người. Nhiều bệnh nhân, khi lần đầu tiên nghe tin mình bị ung thư đã coi đó như một bản án tử hình.
JPEG - 25.1 kb
TS Hoàng Đình Chân giới thiệu chương trình khám bệnh miễn phí

 

Ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trong những thập niên gần đây không chỉ ở các nước phát triển mà ở cả các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mắc mới và có khoảng 75.000 người chết vì ung thư. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thống kê, ung thư là một trong nhóm bệnh chủ yếu đe dọa đến sức khỏe con người, chiếm 54% nguyên nhân gây tử vong. TS. Bác sỹ Hoàng Đình Chân – Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chủ nhiệm 1 trong 7 đề tài trọng điểm của Chương trình phòng chống ung thư quốc gia, là tác giả của nhiều đầu sách viết về ung thư cho biết: “Ung thư không phải căn bệnh vô phương cứu chữa, 40% ung thư có thể dự phòng được, 30% các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bằng các phương pháp điều trị hiện nay, chúng ta có thể kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho 30 % người bệnh ung thư còn lại”.

Vì vậy, phòng và phát hiện sớm luôn là hoạt động được ưu tiên trong chương trình phòng chống ung thư của mỗi quốc gia. Tại quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 14/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế về ung thư Giai đoạn 2012 – 2015 là: Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư; Tăng 5% - 10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng.

JPEG - 22.7 kb
Bệnh nhân được khám chữa bệnh miễn phí

TS. Hoàng Đình Chân cũng nhấn mạnh: Ung thư không phải là một bản án tử hình, tuy nhiên những tổn thất kinh tế và gánh nặng chi trả cho những đợt điều trị, hóa trị, xạ trị, đi lại… khi ung thư ở giai đoạn nặng là rất lớn. Nó không chỉ làm tiêu tan tiền của tích góp cả đời của nhiều gia đình, mà còn gây ra rất nhiều mất mát về tinh thần cho cả người bệnh, gia đình và xã hội. Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia y tế về phòng chống chống ung thư, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt quan tâm và rất chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc phòng và phát hiện sớm ung thư.

Tại đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2012 – 2020 của Bộ Y tế đã chỉ ra tình trạng quá tải của các bệnh viện công hiện nay. Cụ thể quá tải ở bệnh viện: K là: 249%; Bệnh viện ung bướu Hà Nội 158,8%; Bạch Mai: 168%; Chợ Rẫy 154%; Phụ sản Trung ương 124%,... Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương là rất trầm trọng và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Nhìn nhận tình trạng quá tải bệnh viện dưới góc độ chuyên khoa thì các bệnh ung thư đứng hàng đầu và sự quá tải ở các bệnh viện cũng được chứng minh là nguyên nhân dẫn tới: giảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh; gia tăng tai biến trong điều trị; gia tăng chi phí điều trị cho người bệnh, bệnh viện và xã hội; gây những tổn hại về sức khỏe, tinh thần của bác sĩ và nhân viên y tế….

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt được thành lập Quý IV năm 2012, là một bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên tại Miền Bắc. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã xác định một trong những hoạt động trọng điểm ưu tiên của bệnh viện là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho các gia đình chinh sách, thương binh và hộ nghèo. Chương trình có với thông điệp “Trao yêu thương” hướng tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tri ân những gia đình có công với cách mạng.

Theo BTC, chương trình diễn ra từ ngày 20-22/12 diễn ra tại 14 phường quận Hoàng Mai và 20 phường quận Hai Bà Trưng với 250 người đăng ký. Theo TS Hoàng Đình Chân, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: “Hiện có nhiều người cao tuổi không có bảo hiểm y tế, chính vì vậy, đợt khám miễn phí này, bên cạnh hộ gia đình chính sách cũng sẽ khám cho cả người nghèo cao tuổi. Các hạng mục khám miễn phí gồm siêu âm, chụp X quang, điện tâm đồ. Qua khám tổng quá sẽ sàng lọc các bệnh người già hay mắc như tim mạch, đái tháo đường, ung bướu và từ đó sẽ tư vấn phương pháp điều trị”.

Sau đợt khám này, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ tiếp tục chương trình khám miễn phí tại tất cả các quận, huyện Hà Nội trong năm 2013, hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, đặc biệt là phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cho cộng đồng.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}