Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Phát hiện thêm 1 hành tinh mới "có thể có sự sống"

Thứ Năm, 26/09/2013 02:20 GMT +7
(Văn Hiến) - Nhóm các nhà thiên văn học Anh và Đức ngày 8/11 công bố đã phát hiện ra một hành tinh mới có quỹ đạo gần mặt trời và cho rằng hành tinh này có thể thích hợp để duy trì sự sống giống Trái đất.

 

JPEG - 23.5 kb
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nhóm các nhà thiên văn học Anh và Đức ngày 8/11 công bố đã phát hiện ra một hành tinh mới có quỹ đạo gần mặt trời và cho rằng hành tinh này có thể thích hợp để duy trì sự sống giống Trái đất.

Bằng máy quang phổ Happs gắn liền với kính viễn vọng hiện đại tại Đài quan sát miền Nam châu Âu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ba hành tinh mới có quỹ đạo cách Trái đất khoảng 44 năm ánh sáng, nhưng chỉ có 1 hành tinh nằm trong Goldilocks Zone có khí hậu tương tự Trái đất có thể tồn tại sự sống.

Tiến sĩ Guillem Angla-Escude thuộc Đại học Goettingen (Đức) và trưởng nhóm nghiên cứu Mikko Tuomi làm việc tại Đại học Hertfordshire (Anh) cho biết ngôi sao HD 40307 là sao có tuổi thọ lâu đời nhất tại khu vực này và nền nhiệt độ tại đây không quá nóng hoặc quá lạnh nên có thể có sự sống giống như trên Trái đất.

Hành tinh mới lớn hơn Trái đất tới 7 lần song lại có quỹ đạo gần mặt trời như Trái đất nên sẽ nhận năng lượng mặt trời tương tự Trái đất. Hơn 800 hành tinh đã được phát hiện bên ngoài Hệ Mặt trời kể từ khi hành tinh đầu tiên được phát hiện vào đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít trong những hành tinh trên thuộc khu vực có thể tồn tại sự sống.

Phát hiện mới trên hiện đã được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}