Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phim và những rạp phim đầu tiên ở Hà Nội

Đông Tác | Chủ Nhật, 14/09/2014 16:06 GMT +7
Trước khi thực dân Pháp sang, Hà Nội chỉ có các rạp tuồng, chưa có rạp chiếu phim.
 
Gánh tuồng ngày xưa
 
Bộ phim đầu tiên sản xuất ở Hà Nội là phim "Kim Vân Kiều" làm vào năm 1921 do các diễn viên Tuồng Quảng Lạc đóng. Phim quay ngoại cảnh ở vùng Bưởi, dài 1500m, do hãng IFEC (Indochine Films Et Cinémas) sản xuất.
 
Rạp Chuông Vàng
 
Nhưng năm 1925 mới là một năm có ý nghĩa ít ra với điện ảnh Hà Nội. Đó là việc ông Nguyễn Lan Hương, tức ông chủ hiệu ảnh Hương Ký thuê một người Pháp dạy nghề làm phim rồi mua thiết bị và máy quay phim, tự làm lấy phim. Ông dựng hai phim: Một phim có tên là "Một đồng kẽm tậu được ngựa" cốt truyện dựa theo ngụ ngôn "Perrette et le pot" của La Fontaine, dài 200m. Phim thứ hai do ông quay tại Huế, có tên "Ninh Lăng" dài 2000m, ghi lại đám ma vua Khải Định. Phim thứ ba là "Tấn tôn đức Bảo Đại" cũng quay ở Huế, dài 800m. Các phim do ông Hương Ký sản xuất được chiếu ở rạp Cinéma Tonkinois phố Hàng Quạt (nay là trụ sở Đoàn Ca múa Hà Nội, phố Lương Văn Can). Năm 1927, có phim "Bà Đế" dài 1000m, do một tác giả người Pháp là Paul Munier viết kịch bản, đạo diễn cũng là một người Pháp: Georges Spacht, vai chính là Nguyễn Hữu Kim và cô bé Léonor Gilles.
 
Rạp Palace (Công Nhân)
 
Rạp chiếu bóng được xây đầu tiên ở Hà Nội là rạp Palace ở phố Paul Bert (nay là phố Tràng Tiền) vào năm 1920. Sau đổi tên là Eden, nay là rạp Công Nhân (ảnh trên).
 
Rạp Olympic (Hồng Hà)
 
Sau đó có các rạp Les Variétés sau đổi là Pathé (nay không còn, vốn ở bên đền Bà Kiệu đối diện đền Ngọc Sơn), Cinéma Tonkinois (nay của Đoàn Ca múa Hà Nội, phố Lương Văn Can), Family (nay không còn, vốn ở phố Hàng Buồm), Majestic (nay là rạp Tháng Tám ở phố Hàng Bài), Olympic (nay là rạp tuồng Hồng Hà ở phố Hàng Da, ảnh trên).
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}