Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Cao Thắng

Đông Tác | Thứ Ba, 09/12/2014 04:05 GMT +7
Phố Cao Thắng [1] đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Nguyễn Thiện Thuật dài 150m, nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Điểm đặc biệt là ở cuối phố có chợ Bắc Qua nằm liền cửa phía đông của chợ Đồng Xuân. Nơi đây thuộc đất thôn cũ Nguyên Khiết thượng. Đình thôn toạ lạc tại ven đê sông Hồng, nay ở số nhà 56 Trần Nhật Duật.
 

 
Ngã ba Nguyễn Thiện Thuật—Cao Thắng. Photo © NCCong 2011
 
Phố Cao Thắng thời thuộc Pháp mang tên Rue Grappin, đầu tiên chỉ là một lối nhỏ từ bờ sông rẽ vào chợ, lối đi của những người buôn bán từ đầu cầu Long Biên xuống, sau thành một phố xép. Quang cảnh xưa giống như đoạn đầu của hai phố bên cạnh (nay là phố Hàng Khoai và phố Thanh Hà): nhà một tầng nhỏ hẹp kiểu cũ, đôi ba nhà có gác nhưng cũng nhỏ. Dãy số chẵn phía tây có nhiều nhà lụp xụp cất tạm trên bãi đất trống trước kia là bãi tha ma. Cuối phố thời ấy còn một bãi đất rộng chưa xây dựng, làm chỗ chứa than củi để bán lẻ.
 
Mặt phía đông của chợ Đồng Xuân. Photo © NCCong 2011
 
Phố có một ngõ nhỏ đi vào bên trong xóm Tư Đường. Xóm đó nguyên là "chàn", tức là một nhà kho rộng, không có tường ngăn, thời thuộc Pháp được ông Tư Đường chủ hãng xe ô tô khách ngoài bờ sông mua rồi sửa lại thành nhiều căn hộ rẻ tiền cho những gia đình nghèo thuê. Trong ngôi nhà đó có đến bốn trăm con người sống chui rúc. Không có nhà vệ sinh, bếp riêng và nước máy, cửa không đủ ánh sáng....
 
Rue Grappin đến năm 1945 đổi tên là phố Nguyễn Cảnh Chân. Khu nhà Tư Đường bị tàn phá nặng trong chiến sự chống Pháp 1946-1947, rồi được xây dựng lại trong thời kỳ tạm chiếm thành một khu cư dân khang trang hơn với nhiều nhà riêng biệt có sân rộng. Cũng có mấy nhà nhiều tầng diện tích lớn, kiểu mới hơn, được làm trong thời đó như nhà Sao Mai (số 5), Tân Quang (xưởng cơ khí số 11-13). Chỗ đất bãi tha ma cũ phía sau thì mãi đến sau 1954 mới được sử dụng để xây một kho thực phẩm đông lạnh và trường tiểu học Kim Đồng.
 
Phố mang tên nghĩa sĩ Cao Thắng từ năm 1954.
 
Chợ Bắc Qua
 
Từ cuối thế kỷ 19 tại ngã ba nơi phố Cao Thắng cắt phố Nguyễn Thiện Thuật đã dần dần hình thành nên chợ Bắc Qua rất nhộn nhịp ở ngay mặt phía đông của chợ Đồng Xuân. Đó là một cái chợ cóc, nhiều người sống ở khu phố cổ thường đến đây mua những thứ hàng vừa thiết yếu vừa có giá bình dân.
 
Hơn trăm năm qua, chợ Bắc Qua vẫn không có gì thay đổi lớn, ngoài việc dãy nhà bên số lẻ cuối phố Cao Thắng đã bị dỡ bỏ để xây mới, gây thách thức cho cái chợ cóc này.
____________________________
 
[1] Cao Thắng (1861 - 1893) quê làng Yên Đức, nay là Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông cùng em trai là Cao Nữu tham gia nghĩa quân Phan Đình Phùng ngay từ những ngày đầu khởi nghĩa. Năm 1887, Phan Đình Phùng ra Bắc để liên lạc với các lực lượng chống Pháp, giao quyền chỉ huy cho Cao Thắng và ông đã phát triển lực lượng, chế tạo súng giống súng trường 1874 của Pháp. Ngày 21-11-1893 trong trận đánh đồn Nu (Nghệ An) Cao Thắng bị trúng đạn và hy sinh khi mới 29 tuổi.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}