Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Cửa Đông

Đông Tác | Thứ Hai, 10/11/2014 10:52 GMT +7
 
Phố Cửa Đông (đoạn dân sự) dài 230m, nối từ ngã năm phố Hàng Phèn đến phố Lý Nam Đế ở chỗ cổng vào doanh trại Quân đội Nhân dân Việt Nam, cắt ngang qua phố Phùng Hưng và cầu chui đường sắt. Phố có hướng đông-tây, rất dễ nhận ra trên bản đồ Hà Nội.
 
 
Phố Cửa Đông đi qua đất các thôn Tân Lập, Tân Khai của tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Xưa kia cửa Chính Đông Môn ở vào khoảng vị trí thời Lý-Trần gọi là cửa Tường Phù, ngăn cách Cấm thành với trung tâm khu vực phố phường sầm uất bởi chợ Cầu Đông và bến sông Tô Lịch.
 
Nhà Nguyễn vào đầu TK19 có làm một con đường trong thành đi từ cửa Đoan Môn đến cửa Chính Đông Môn, qua dương mã thành và cầu bắc trên hào, tại đây con đường quặt về hướng đông nam một quãng mới toả đi các phố của khu Cửa Đông.
 
Trong quá trình phá thành Hà Nội 1894-1897, quân Pháp xây một chiếc cổng sắt cho doanh trại Trung đoàn bộ binh thuộc địa số 9 ở ngay chỗ từng tọa lạc dương mã thành. Dân gọi đó là Cổng Tỉnh; trên ảnh ta thấy bên ngoài cổng có hàng dãy xe kéo, xích lô.
 
Với vị trí cầu nối thẳng giữa doanh trại quân Pháp hiện đại và những phố cũ nhỏ hẹp trong khu dân cư buôn bán, ngay từ đầu phố Cửa Đông đã được xây dựng rộng rãi, có đường trải đá, vỉa hè lát gạch và trồng cây xanh, có đầy đủ cống rãnh thoát nước và đèn đường. Quân Pháp cho phép dân mở ki-ốt bán hàng phục vụ họ ngay trong doanh trại.
 
Hồi đó, phố Cửa Đông chia làm hai đoạn bao gồm những kiểu nhà khác hẳn nhau. Đoạn đầu từ phố Hàng Gà đến cầu chui có dãy số chẵn ở phía bắc với nhiều biệt thự to và vườn đẹp bên trong hàng rào; dãy số lẻ ở phía nam là những ngôi nhà hai tầng ăn ra đến sát hè phố.
 
Đoạn từ cầu chui đến phố Lý Nam Đế toàn là những căn nhà hai tầng gồm một hoặc hai gian quay ra mặt đường, hầu hết mở cửa hàng phục vụ cho binh sĩ trong thành. Đây còn là nơi xuất phát cho những đám rước đèn của lính Pháp vào tối thứ bảy. Sau cuộc đảo chính của quân Nhật vào đầu năm 1945, tên phố được đặt chính thức là Cửa Đông.
 
Trên bản đồ, phố Cửa Đông kết thúc ở mãi tận đường Nguyễn Tri Phương. Bởi vì đoạn phía tây nằm trong khu vực quân sự nên người dân Hà Nội chỉ biết rõ đoạn phía đông từ cổng doanh trại đến phố Hàng Gà. Ngày nay, đoạn phố đang trở nên ồn ào và xuống cấp trong sự vội vã của một nền kinh tế thị trường phát triển hỗn loạn. Mong rằng sẽ có ngày mà mưa to cũng không thể làm cho cả khu vực này bị ngập nặng./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}