Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Đào Duy Từ

Đông Tỉnh | Thứ Năm, 16/10/2014 23:52 GMT +7
Phố Đào Duy Từ hiện nay dài 290m, thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Phố đi từ cửa Ô Quan Chưởng, nơi nối tiếp phố Thanh Hà và giáp phố Hàng Chiếu, rồi cắt ngang các ngã tư Nguyễn Siêu—Chợ Gạo, Hàng Buồm—Mã Mây, và kết thúc ở ngã ba Lương Ngọc Quyến. Điểm dừng xe bus gần nhất là ở phố Hàng Muối và Trần Nhật Duật (các tuyến 04, 14, 18, 31, 34, 36, 40).
 
Du khách dạo phố Đào Duy Từ. Ảnh ©NCCong 2012
 
Lược sử
 
Phố mang tên một danh tướng hồi thế kỷ 17, đến ngày nay còn để lại truyền thuyết Luỹ Thầy. Mang tiếng con nhà phường chèo nên Đào Duy Từ không tiến thân được ở ngoài Bắc; ông chạy vào trong Nam, sau lập nhiều chiến công và rất được các Chúa Nguyễn tin dùng.
 
 
Thời thuộc Pháp, vốn đây là hai phố có tên khác nhau. Đoạn từ Ô Đông Hà đến Hàng Buồm thuộc đất thôn cũ Hương Bài (sau gọi là Hương Nghĩa khi thôn Hương Bài sáp nhập với thôn Kiên Nghĩa, tổng Tả Túc cũng đổi là tổng Phúc Lâm). Tên Pháp là Rue de l’Ancien Canal (“phố Sông Đào Cũ”), có lẽ vì phố này đi dọc con đê cũ có đình Hương Nghĩa ở số 13b phố Đào Duy Từ, chỗ cuối phố Chợ Gạo.
 
Đoạn từ phố Hàng Buồm đến phố Lương Ngọc Quyến trong thời thuộc Pháp đã mang tên Đào Duy Từ. Nơi đây thuộc đất thôn cũ Ngư Võng, tổng Hữu Túc sau gọi là tổng Đông Thọ. Ngày nay đứng tại góc ngã ba Lương Ngọc Quyến ta có thể nhìn thấy một phần phía sau của đình Hương Tượng (cổng đình ở số 10 Lương Ngọc Quyến và 64 Mã Mây).
 
Trước kia các cửa hàng buôn bán gạo rải rác từ phố Trần Nhật Duật xuống đến Cột Đồng Hồ và Chợ Gạo, tập trung nhất ở đoạn phố Ancien Canal. Tại đây có những hiệu buôn lớn của Hoa kiều và của người Việt Nam. Trong phố có đến hơn chục nhà buôn bán gạo; ở cả hai đoạn trên và dưới phố Đào Duy Từ có những nhà “chàn” tức là những kho rộng lớn chứa hàng của người Tàu, ngoài gạo còn có ngô, khoai.
 
Thời trước, tuy nằm sát khu vực thương mại giầu có nhưng người Hoa ở phố Đào Duy Từ phần đông là nghèo, phải làm công cho các cửa hiệu Tầu hoặc làm phu lao động nặng nhọc ở Chợ Gạo. Phu khuân vác người Việt Nam thì thường đến từ ngoại ô, đa số ngủ ngoài bãi Phúc Xá; họ có cai thầu đứng ra nhận việc cho cả nhóm. Cai thầu nhiều người trở thành nhà buôn gạo sau này.
 
Tại phố Đào Duy Từ, cạnh các tiệm hút thuốc phiện, nhà chứa gái và ổ cờ bạc từng có một rạp hát tên gọi Sán Nhiên Đài, sau đổi thành Lạc Việt rồi Hiệp Thành và bị cháy trụi vào năm 1989. Rạp này thời kỳ đầu chuyên về biểu diễn tuồng chèo.
 
Về mặt xây dựng, trừ mấy nhà cũ một tầng kiểu cổ ở đầu phố xây giống như ở phố Ô Quan Chưởng bên cạnh, còn suốt phố Đào Duy Từ đều là nhà hai hoặc ba, bốn tầng; có những nhà to gồm nhiều gian. Các kho hầu hết xây một tầng nhưng diện tích rộng, mái cao, bên trong có nhiều lớp.
 
Ngày nay phố Đào Duy Từ có thêm nghề kinh doanh du lịch và buôn bán đá cảnh. Nhiều thanh niên Hà Nội không xa lạ gì với các quán giải trí và ăn uống bình dân mở suốt tới khuya ở dọc phố này.
 
Di tích
 
Hà Nội hiện tại chỉ còn một cửa ô duy nhất: Ô Quan Chưởng, tức ô Đông Hà, tên chữ Đông Hà môn (東河門). Cửa này nằm ở phía đông của toà thành đất bao quanh kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), năm Gia Long thứ ba (1817) được xây lại và giữ nguyên kiểu cách từ đó đến ngày nay.
 
Ngoài ra, trong con ngõ nhỏ thông sang phố Tạ Hiện hiện còn một di tích bé xíu của người Hoa là miếu Sầm Công thờ Sầm Nghi Đống, vị tướng chỉ huy quân Thanh đã phải thắt cổ tự tử sau khi thua trận Đống Đa./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}