Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Cân

Đông Tác | Thứ Năm, 20/11/2014 09:28 GMT +7
Phố Hàng Cân dài 104m, ḱeo từ ngã tư Lãn Ông-Chả Cá đến ngã tư Hàng Bồ v̀a nối với phố Lương Văn Can, nay thuộc quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Thời Pháp phố ǹay gọi là Rue des Balances.
 

Đền Xuân Yên xây từ đời nhà Lê, thờ Ðức Thánh Lân Ngọc. Photo © NCCong 2012
 
Tên phố Hàng Cân xuất hiện vào khoảng cuối thế kỉ XIX. Trước đó, đoạn phía bắc gọi là phố Hàng Sơn dưới, quãng phố Chả Cá hiện nay; đoạn phía nam có tên là phố Hàng Sơn trên. Đây nguyên là đất thôn Hữu Đông Môn và thôn Xuân Hoa, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ.
 
Đến giữa thế kỷ XIX, thôn Xuân Hoa hợp với thôn Yên Hoa thành thôn Xuân Yên và tổng Tiền Túc đổi là tổng Thuận Mỹ. Dấu vết của hai thôn nay ch̉i c̀on ḷai đền Xuân Yên của thôn Xuân Hoa ở số 44 và đền Xuân Yên của thôn Yên Hoa ở số 6A phố Lương Văn Can. Dấu tích làng Hữu Đông Môn thì c̀on đình Đông Môn ̉ơ số 8 phố Hàng Cân.
 
Phố Hàng Cân thời Pháp thụôc
 
Th̉ua còn sông Tô Lịch, thuyền chở sơn Phú Thọ về Hà Nội ghé ở khúc này, hai bên bờ có nhiều nhà buôn sơn. Sau khi sông bị lấp, thuyền buôn sơn ghé ở bến Lò Sũ và sơn đựơc bán nhiều ở ćac phố Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu. Trên ph́ô Hàng Sơn c̃u d̀ân d̀ân xuất hiện một số cửa hàng làm và bán cân nên ngừơi dân chuỷên sang gọi là phố Hàng Cân.
 
Lịch sử nghề làm và bán cân ở Hà Nội cũng mới bắt đầu vào cuối thế kỷ XIX. Ngày ấy những người buôn cân ở Phủ Lý lên bán ở chợ Đông Thành và Cầu Đông, có mấy người quen trọ tại nhà ông Tưởng Văn Phong ở đầu phố. Ông Phong gốc người làng Tó, học được nghề làm cân và thước gỗ thợ may, mở cửa hàng thuê người giúp việc (cửa hàng ở cạnh đền Xuân Hoa). R̀ôi ít lâu sau, phố này có thêm dăm bày nhà cũng mở cửa hàng làm và bán cân, bán thước gỗ có đóng đinh đồng chia phân li của thợ may (số nhà 8-32-44-52-56).

Cân tiểu ly
 
Cân có nhiều loại: Cân tiểu ly dùng để cân vàng, bạc, thuốc bắc, loại cân này có hộp gỗ bảo vệ bên ngoài. Cân cán gỗ có đóng đinh đồng để cân hàng khô, gọi là cân ta [1]. Vào những năm 1940 các loại cân cán sắt, cán treo, cân đĩa, cân bàn ngoại tràn vào làm cho nghề làm cân ta bị mai một. Phố Hàng Cân chỉ còn tên, không còn cửa hàng nào sản xuất và bán cân ta nữa./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}