Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Chĩnh và phố Đông Thái

Đông Tỉnh | Thứ Bảy, 01/11/2014 16:19 GMT +7
Phố Hàng Chĩnh nằm ở sát đầu cầu Chương Dương, trên địa giới hiện nay của phường Hàng Buồm, thuộc quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Đi từ đông sang tây phố chỉ ngắn có 136 mét, nối thông đoạn cuối phố Trần Nhật Duật với đoạn trên của phố Mã Mây. Điểm dừng xe bus gần nhất là ở phố Hàng Muối và Trần Nhật Duật (các tuyến 04, 14, 18, 31, 34, 36, 40).
 

 
Ngã ba Hàng Chĩnh - Trần Nhật Duật. Photo ©NCCong 2012
 
Lược sử
 
Đầu phố Hàng Chĩnh, chỗ ngã ba giáp phố Trần Nhật Duật, xưa kia có cửa ô Trừng Thanh, tức cửa ô Ưu Nghĩa. Hồi đó Trừng Thanh còn là tên chung của mấy xóm ven sông Hồng và nằm bên ngoài tòa thành đất. Tường thành dường như hơi lùi về phía tây, đi song song với phố Nguyễn Hữu Huân bây giờ.
 


Đoạn giữa phố Hàng Chĩnh. Photo ©NCCong 2013
 
Các xóm này ở ngay nơi cửa ô Trừng Thanh mở ra phía sông nên rất tiện cho thuyền bè bốc dỡ hàng hóa. Con đường tập kết và buôn bán chum, vại, chĩnh, vò... bằng sành gốm dần dần trở thành phố Hàng Chĩnh. Đến cuối thế kỷ 19 thực dân Pháp sang đây, người Tây gọi phố này là “Rue des Vases”, tức phố Vò-Vại, dịch khá đúng nghĩa đen tên tiếng Việt.
 
Đến TK 20, dân phố Hàng Chĩnh chủ yếu vẫn bán các thứ như vại, chậu sành của làng Phù Lãng (tỉnh Bắc Ninh), nồi đất, chum, vò, tiểu sành của làng Hương Canh (tỉnh Vĩnh Phúc) và hàng gốm của làng Thổ Hà (tỉnh Bắc Ninh) v.v.. Đầu phố sát ngay bến xe Cột Đồng Hồ (đầu cầu Chương Dương bây giờ) nên những cửa hàng bán lốp ôtô đã mọc lên và tiếp tục kinh doanh cho đến bây giờ.
 
 
 

Gầm cầu Chương Dương, xưa là bến xe Cột Đồng Hồ. Photo ©NCCong 2012
 
Từ sau vụ lụt năm 1925-1926, chính quyền Pháp đắp con đê chạy dọc “Quai Clémenceau” (dân ta gọi là “đường Bờ Sông”) và mở những cửa khẩu đi ra ngoài các bến bãi. Dần dần do cát bồi, tàu thuyền phải đậu lui về phía dưới phố Hàng Mắm, hàng gốm sành chuyển đến đó bán cùng với bia mộ, cối đá, chân cột bằng đá. Khoảng 6-7 hiệu đồ gốm chuyển sang bán mắm, muối; đa số chủ hiệu có nhà riêng trong ngõ Phất Lộc, xưa vốn thông ra phố Hàng Chĩnh.
 

 
Ngã ba Hàng Chĩnh - Mã Mây. Photo ©NCCong 2013
 
Mùa đông cuối năm 1946 chiến sự Pháp—Việt bùng nổ ác liệt, tàn phá nhiều nơi ở Hà Nội, nhưng phố Hàng Chĩnh may mắn tồn tại gần như nguyên vẹn. Cho đến thời chiến tranh chống Mỹ, phần lớn dân phố tiếp tục kinh doanh nhỏ lẻ kiểu gia đình. Từ thập niên 1990 đến nay phố đã trở nên khang trang và sầm uất hơn. Những khách sạn và quán ăn tập trung ở phía thông sang phố Mã Mây, nơi có nhiều khách du lịch tham quan khu phố cổ.
 
 
 
Đầu phố Hàng Chĩnh. Photo ©NCCong 2013
 
Di tích
 
Xưa kia phố Hàng Chĩnh toạ lạc trên đất thôn Ưu Nhất, tổng Hữu Túc (sau đổi là tổng Đồng Thọ), huyện Thọ Xương, phía đông kinh thành Thăng Long. Tới giữa thế kỷ 19, thôn này hợp với thôn Trung Nghĩa thành thôn Ưu Nghĩa. Đình làng có tên là đình Kiên Nghĩa, di tích nay ở số nhà 2A phố Nguyễn Hữu Huân./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}