Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Đậu

Đông Tỉnh | Thứ Bảy, 18/10/2014 11:16 GMT +7
Phố Hàng Đậu dài 272m, nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Phía đông giáp ngã tư Yên Phụ - chân cầu Long Biên, đi về hướng tây cắt ngang phố Nguyễn Trung Trực rồi kéo qua ngã ba Hồng Phúc đến tận tháp nước Hàng Đậu. Tháp này xây năm 1894, sửa lại năm 2010, là nơi giáp với các phố Hàng Than, Hàng Giấy, Hàng Cót, Phan Đình Phùng, Quán Thánh.
 
Ngã ba phố Hàng Đậu—Hàng Giấy. Photo ©NCCong 2012
 
Đoạn đầu phố rẽ vào các phố Nguyễn Thiệp, Hàng Giấy từ xưa đã là nút đường giao thông nối bến Nứa ven sông Hồng với các chợ Bắc Qua, Đồng Xuân. Đoạn cuối phố rẽ vào phố Hàng Cót thì nối khu Cửa Bắc với khu Cửa Đông thành cũ, do đó con phố Hàng Đậu được coi như đường ranh giới giữa hai khu vực này. Những ngày phiên chợ, nông dân gánh các loại hạt đậu, hạt đỗ đến bán ở đây cho người thành thị mua về làm đậu phụ, nước tương, giá đỗ... do đó mà thành tên.
 
Chỗ đất đó thuộc về hai thôn Phúc Lâm và Nghĩa Lộc đều của huyện Thọ Xương; còn quãng phía bắc giáp với thôn Hoà Giai và Yên Thuận lại theo về huyện Vĩnh Thuận, tổng Yên Thành. Di tích làng cũ có đình Phúc Lâm [1] ở đường Bờ Sông dưới chân Cầu Sông Cái (nay là số 2 phố Gầm Cầu), đình và đền Nghĩa Lập [2] ở số 32 phố Hàng Đậu. Trong phố còn mấy nơi thờ phụng khác như đền Thiên Quang (số 12), từ đường họ Phạm (số 40), ngôi trường cũ và nhà thờ Cúc Hiên (số 39) [3].
 

Phố Hàng Đậu năm 1910
 
Thời Pháp thuộc, phố Hàng Đậu gọi là Rue des Graines (“Phố Hàng Hạt”). Năm 1945 khôi phục tên cũ Hàng Đậu. Phố từng có hai trường tiểu học tư thục nhỏ: trường Cúc Hiên ở số 39, một trường khác ở số 20, và hai hiệu thuốc đông y: Phạm Bá Quát ở số 27, Thọ Xuân ở số 28.
 
Giáp chân đê cũ cạnh bến Chùa Bà Móc từng có cửa ô Phúc Lâm, hoặc Tiền Trung, xưa quen gọi là cửa ô Hàng Đậu, sau bị phá khi xây cầu Dốc Gạch nối với cầu Long Biên. Trông ra vườn hoa Vạn Xuân có một bót cảnh sát, nay là tòa báo An ninh Thủ đô. Một tấm ảnh chụp năm 1920 còn cho thấy chiếc cầu đá bắc qua con hào chưa bị lấp hết ven tường thành và một mái nhà tranh dưới lùm tre cạnh gốc đa cổ thụ.
 
Sau thế chiến thứ nhất, nghề xe khách phát triển, cầu Long Biên mở rộng hai bên cho ô tô đi lại. Thành phố cho mở rộng đường, xén vào bên số lẻ đến mươi thước, chặt nhiều cây cối. Từ khi có nhà ga Đầu Cầu (Long Biên) thì hàng cơm, nhà trọ cũng mọc thêm bên cạnh những hiệu sửa xe, bán săm lốp, phụ tùng và nạp điện ác-quy... Ngoài ra tại đây từng có các cửa hàng đóng đồ gỗ cao cấp. Đến những năm 1940-1950, nhiều nhà ở Hàng Đậu đã giàu to.
 
Ngày nay phố Hàng Đậu kinh doanh nhiều mặt hàng như tân dược, điện thoại di động, cá cảnh, bể cá các loại... đôi khi chiếm cả vỉa hè. Sông Hồng đã lùi xa về mạn phía đông và Bến Nứa trở thành bến xe bus trung chuyển Long Biên tấp nập gần hết ngày đêm.
____________________
 
[1] Đình Phúc Lâm thờ thần Mộc Thị (tín ngưỡng thờ thần cây).
 
[2] Đình Nghĩa Lập thờ thần Bạch Mã. Đền Nghĩa Lập thờ Tứ vị Hồng Nương.
 
[3] Cúc Hiên: tên tự của ông nghè Lê Đình Duyên (1819-1878). Năm 1870 trường là một ngôi nhà gỗ lợp lá năm gian, sau được học trò chung tiền xây lại bằng gạch lợp ngói để tạ ơn thầy. Khi ông mất, trường đổi làm nơi thờ, bên trong treo bức hoành “Quân tử thành mỹ” do Vũ Nhự, Đốc học Hà Nội cung tiến năm 1881.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}