Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Dầu

Đông Tỉnh | Thứ Ba, 04/11/2014 09:07 GMT +7
Phố Hàng Dầu có chiều dài 185m, phía bắc nối với phố Hàng Bè ở ngã tư Hàng Thùng—Cầu Gỗ, đoạn giữa cắt ngang phố Lò Sũ, phía nam giáp phố Đinh Tiên Hoàng, chỗ tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh” cạnh đền Bà Kiệu. Hiện nay phố thuộc hai phường Hàng Bạc và Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội.
 
Một cửa hàng giày dép trên phố Hàng Dầu
 
Lược sử
 
Phố Hàng Dầu được xây dựng trên nền đất vốn thuộc thôn Nhiễm Thượng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, phía đông kinh thành Thăng Long cũ. Thời Pháp thuộc đặt tên là “Rue du Petit-Lac” bởi vì con phố này chạy về hồ Hoàn Kiếm.
 
Từ năm 1945 phố được lấy lại tên cũ Hàng Dầu, do xưa kia có nhiều hộ dân ở đây chuyên buôn bán các thứ dầu thảo mộc (dầu lạc, dầu vừng, dầu bông...) dùng để xào nấu hoặc thắp đèn. Ngày nay, những mặt hàng truyền thống ấy không còn thấy bày bán nữa mà thay vào đó là các loại giầy dép và ba lô, túi xách.
 
Hiện nay nơi đây được coi là một trong những trung tâm sôi động nhất Thủ đô bởi sự buôn bán tấp nập từ sáng đến hơn 10 giờ tối. Các mặt hàng giầy dép đủ mọi chủng loại, màu sắc vô cùng phong phú nhưng phần lớn không niêm yết giá trên sản phẩm. Nếu khách hàng không mạnh dạn trả giá thì sẽ bị mua hớ.
 

Rạp Cinéma-Pathé trên phố Rue du Petit-Lac (Bưu ảnh đầu TK 20)
 
Di tích
 
Trên phố Hàng Dầu đã từng tồn tại rạp chiếu phim đầu tiên ở Hà Nội, cũng là cổ nhất Việt Nam và Đông Dương. Năm 1899, điện ảnh được du nhập vào nước ta, ban đầu chỉ có dưới dạng chiếu phim trong các khách sạn, nhà hàng lớn nhân những ngày lễ quan trọng. Đến năm 1920, một người Pháp tên là Aste đã bỏ tiền xây dựng rạp Cinéma-Pathé nằm ở bên trái đền Bà Kiệu.
 
Phố Hàng Dầu còn có ngôi nhà của một cây bút tiên phong trong nền văn học mới Việt Nam hồi đầu thế kỷ 20. Phạm Duy Tốn (1883-1924) sinh ra và lớn lên trong một gia đình buôn bán dầu hỏa. Tác phẩm của ông gồm có "Sống chết mặc bay", "Bực mình", "Con người sở khanh", "Nước đời lắm nỗi", "Tiếu lâm An Nam", v.v.. “Sống chết mặc bay” là truyện ngắn đầu tay và nổi tiếng nhất của ông, được đưa vào chương trình giảng văn ở cấp giáo dục phổ thông.
 
Phạm Duy Tốn (1883-1924)
 
Phạm Duy Tốn từng tham gia trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ông còn là cha của các nhà văn, nhà giáo, nhạc sĩ nổi tiếng như Phạm Duy Khiêm (1908-1974, nhà giáo, nhà văn, chính trị gia, được trao giải Văn chương Đông Dương lần đầu tiên và giải thưởng Louis Barthou của Viện Hàn lâm Pháp), Phạm Duy Nhượng (1919-1967, nhà giáo, nhạc sĩ) và Phạm Duy (1921-2013, tên thật Phạm Duy Cẩn, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà nghiên cứu nhạc rất tài hoa)./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}