Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Giấy

Đông Tỉnh | Chủ Nhật, 19/10/2014 10:08 GMT +7
Phố Hàng Giấy dài 208m, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phía bắc giáp phố Hàng Đậu và nối với phố Hàng Than. Phía nam giáp phố Hàng Khoai và nối với phố Đồng Xuân. Đoạn giữa cắt ngang phố Gầm Cầu.
 
Giấy dó và giấy bản nhẹ xốp, hút ẩm
 
Phố Hàng Giấy nguyên là một đường đê từ góc đông bắc thành cũ đi xuống, bên phía đông con đường đó là đất của thôn Huyền Thiên, bên phía tây là đất thôn Tân Khai. Phố có tên Hàng Giấy vì từ xưa nơi đây từng bày bán các loại giấy do thợ ở làng Bưởi, làng Cót ven sông Tô Lịch làm ra như giấy lệnh, giấy sắc, giấy bản, giấy moi, giấy bổi, giấy quyến, giấy tàu bạch...
 
Thời nhà Lê, đoạn đầu phố thuộc phường Hòe Nhai, đoạn cuối phố thuộc phường Đồng Xuân, tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương. Thời nhà Nguyễn, đoạn đầu phố Hàng Giấy thông sang phố Hàng Cót nằm trên bờ sông Tô và thuộc làng Đồng Thuận. Đoạn giữa phố và cuối phố vẫn thuộc phường Đồng Xuân.
 
Cho đến đầu TK 20, ở phố này từng có nhiều nhà hát ả đào (gọi là cô đầu Hàng Giấy). Ca dao thời đó có câu:

Trải qua Hàng Giấy dần dần
Cung đàn nhịp phách nên xuân bốn mùa.
 
Trước năm 1915, đường phố này chưa có vỉa hè, mặt đường trải gạch vụn, không có cây cối quang cảnh một con đường giáp ngoại ô, còn nhiều nhà lá lẫn với nhà tường gạch lợp tôn, chưa có nhiều nhà lợp ngói, nhà có gác cũng là nhà kiểu cũ lối chồng diêm, nhà xây chưa theo vạch thẳng hàng.
 
Đình Đồng Xuân (bên trái) nay đã thành cửa hiệu
 
Đầu phố chỗ gần tháp nước, hồi chiến tranh 1914 - 1918 có một bốt cảnh sát, dân ta quen gọi là Sở Cẩm Hàng Đậu, tuy nó ở phố Hàng Giấy. Tại số nhà 83 xưa kia tọa lạc đình Đồng Xuân thờ thần Bạch Mã. Bưu ảnh in năm 1925 còn cho thấy ngôi đình này. Ngôi nhà số 42 là nơi sinh trưởng của Nguyễn Văn Vĩnh (1880-1936), người đi tiên phong trong việc viết và in báo bằng chữ quốc ngữ. Đường xe điện Bờ Hồ - Yên Phụ chạy qua đây, mãi tới cuối TK 20 mới bị dẹp bỏ.
 
Năm 1904 đã có đường xe điện qua phố Hàng Giấy
 
Sau 1925, phố Hàng Giấy dần dần mới được xây dựng đẹp hơn, với nhiều ngôi nhà kiểu Tây diện tích rộng, gác cao, một số nhà buôn giàu có xuất hiện. Các nhà hát ả đào dạt ra phía Khâm Thiên, Ngã Tư Sở. Bút sắt và giấy “Tây” dồn các loại giấy ta về các chợ quê. Năm 1938 khách sạn Hoa Nam (sau trở thành rạp chiếu bóng Bắc Đô) được xây dựng cạnh Cầu Sắt.
 

 

Rạp phim Bắc Đô nay bị cho thuê
 
Người Pháp trước kia gọi phố Hàng Giấy là Rue du Papier (dịch đúng nghĩa đen), từ năm 1945 chính quyền thành phố đặt lại tên như cũ.
 
Chiến sự Hà Nội bùng nổ vào cuối năm 1946 đầu năm 1947. Phố Hàng Giấy ở vào vị trí địa đầu Liên khu I, những ngôi nhà có gác cao đều được chiến sĩ ta dùng làm nơi quan sát và phục bên trong bắn tỉa lên Cầu Sắt nơi có lính Pháp đóng giữ. Địch đã nã pháo và ném bom vào phố này làm đổ nát nhiều nhà cửa.
 
Đến thời kỳ tạm chiếm (1948-1954), những khu vực bị tàn phá mới được xây lại. Dần dần, phố Hàng Giấy trở thành một phố kinh doanh các hàng tạp hóa. Duy chỉ có ngôi nhà số 58 vẫn giữ được nghề, đó là Hiệu Ích Ký, vừa bán giấy, bán sách tây, vừa mở nhà in sách, nhà xuất bản. Hiệu Ích Ký đã góp phần phổ biến trong dân gian lúc bấy giờ các truyện cổ như Phạm Công, Phan Trần, Nữ tú tài, v.v.. Mặt trước các ngôi nhà cũ như thế thường đắp nổi tên các cửa hiệu buôn nổi tiếng một thời.

Phố Hàng Giấy sáng mùng 1 Tết (ảnh Style)
 
Ngày nay phố Hàng Giấy tập trung nhiều trụ sở ngân hàng và nhà may thời trang. Dân phố không chỉ bán giấy mà bán đủ các loại hàng khác như bánh đậu xanh, giầy dép, ba lô, cặp, túi xách, ví đầm, điện thoại v.v.. Quanh gầm cầu xe lửa còn có một dãy hàng thịt bò khô và các món ăn bình dân. Nhưng tiếng chuông xe điện leng keng đã mất và rạp Bắc Đô cũng không chiếu phim nữa./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}