Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:16

Bài viết:

 

Phố Hàng Khoai

Đông Tác | Chủ Nhật, 12/10/2014 08:47 GMT +7
Phố Hàng Khoai dài 350m, nằm song song với đường sắt gần ga đầu cầu Long Biên và chạy qua mặt bắc chợ Đồng Xuân. Phố đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Hàng Lược ở phía tây, cắt ngang các ngã tư Nguyễn Thiệp—Nguyễn Thiện Thuật và Hàng Giấy—Đồng Xuân.
 
 

Huyền Thiên cổ quán. Photo ©NCCong 2011
 
Phố Hàng Khoai được xây dựng trên nền đất xưa thuộc thôn Huyền Thiên, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương. Ở số nhà 54 hiện nay vẫn toạ lạc chùa Quán Huyền Thiên. Gọi như thế vì thực ra lúc đầu đây vốn là Huyền Thiên cổ quán, một chốn tu hành của các đạo sĩ và thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ, tượng thần và tên quán vẫn còn nguyên chỗ cũ.
 
Trần Nguyên Đán (1326 - 1390), ông ngoại của Nguyễn Trãi, đã từng đến quán và có bài thơ đề vịnh di tích này. Tại đây còn có tấm bia dựng vào năm 1668. Sau này chùa thay thế quán, nhưng bên trong vẫn thờ cả Thần lẫn Phật. Đáng tiếc gần đây xung quanh tam quan đã mọc lên những hàng quán nhếch nhác.
 
Phố Hàng Khoai ngày Tết xưa (đình Đồng Xuân ở phía sau)
 
Phố Hàng Khoai xưa kia là nơi tập trung bán khoai, sắn của nông dân mấy tổng lân cận canh tác nơi đất bãi sông Hồng; do đó chính quyền thời Pháp thuộc đặt tên là Rue des Tubercules ("Phố Hàng Củ"). Tên phố Hàng Khoai được gọi chính thức từ năm 1945.
 
Tối tối, hàng đoàn xe thồ, ô tô chở rau, củ, quả từ các vùng chuyên canh lân cận đến họp chợ rau đêm trên phố. Từ tờ mờ sáng, chủ các quầy rau, quả ở các chợ khác lại đến đây mua buôn để về bán lẻ trong thành phố cho bà con tiêu dùng.
 
Phố Hàng Khoai ngày nay. Photo ©NCCong 2011
 
Mặt phía nam đoạn giữa phố Hàng Khoai chính là chợ Đồng Xuân. Các hàng hóa thuộc loại nông thổ sản như khoai lang, khoai tây, hành, tỏi, gừng, nghệ… ngày nay được chuyển vào bán trong chợ Đồng Xuân, chợ Bắc Qua.
 
Khoảng 7 - 8 giờ sáng cũng là lúc chợ rau đêm tan, đường phố lại được dọn dẹp sạch sẽ và bước vào kinh doanh các mặt hàng khác. Gần đây, phố Hàng Khoai còn kinh doanh thêm các mặt hàng sành sứ Việt Nam, Trung Quốc, pha lê Tiệp Khắc, Pháp, Việt…
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}