Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Mành

Đông Tỉnh | Thứ Năm, 06/11/2014 15:41 GMT +7
Phố Hàng Mành dài 150m, đi từ phố Hàng Nón đến phố Hàng Bông qua ngã ba chỗ đầu phố Yên Thái. Nguyên đây là đất thôn Yên Thái và thôn Kim Bát thượng, thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Sau thôn Kim Bát hợp với thôn Cổ Vũ thành thôn Kim Cổ, tổng Tiền Túc cũng đổi tên là Thuận Mỹ.
 

 
Phố Hàng Mành ra đời vào khoảng giữa TK19, do một số người dân làng Giới Tế (thuộc huyện Yên Phong, Bắc Ninh) di cư đến lập nghiệp. Làng này vốn có nghề làm mành mành, do vậy mà có tên gọi con phố.
 
Tên phố thời Pháp thuộc là Rue des Stores. Đầu TK 20, ngoài những hộ làm mành mành, trong phố còn có các hàng quà bánh, buôn bán vặt vãnh và cả mấy nhà chứa có môn bài cùng cánh với xóm bình khang trong ngõ Yên Thái.
 
Những năm sau 1920, nhiều người có tiền tậu đất, phá nhà cũ nát, xây nhà gác, như bà Phán Thanh (32 Hàng Bông) có cả một dãy nhà nhiều gian cho thuê (40-44 Hàng Mành). Đối diện là tường bên của nhiều nhà thuộc phố Hàng Hài, Hàng Quạt: nhà in Lê Văn Phúc 16 Hàng Bông có cổng sau ở Hàng Mành; số 27 Hàng Mành là cổng sau của nhà số 36 Hàng Hòm. Dãy nhà bên số lẻ giáp Hàng Bông là của tuần phủ Nguyễn Đình Quỳ. Rồi có nhà Minh Phương mở xưởng in, hiệu Nam Hưng bán tạp hoá, buôn pháo và một cửa hiệu Đông y (số 3).
 
Ngôi nhà cổ chật hẹp ở số 1 (nay là quán bún chả), khoảng cuối năm 1938 từng là cơ sở bí mật của chiến sĩ cách mạng Hoàng Văn Thụ. Lúc đó ở đây có hiệu cắt tóc do ông Nguyễn Bá Song mở ra làm nơi liên lạc. Ông Thụ có bí danh là Tôn, đóng vai người kéo quạt thuê.
 
Khoảng hai mươi năm nay, chỉ còn một số ít hộ sản xuất mành trải bàn, mành bình phong, mành tranh, mành rèm, đèn lồng... như cửa hàng Hùng Hải số 1A, cửa hàng Khang Lợi số 3. Nhưng sản phẩm mành giờ đây đa dạng và phong phú hơn, sử dụng nhiều chủng loại nguyên liệu như tre, trúc, gỗ, vỏ cây, cây cỏ có thân cứng, lá cây…Photo ©Bachty


Bún chả Hàng Mành. Photo ©Hermmermferm
 
Ngoài mành mành, phố còn nổi tiếng với các nhà hàng, khách sạn và quán "Bún chả Hàng Mành"./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}