Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Phèn

ĐT | Chủ Nhật, 28/12/2014 10:02 GMT +7
Phố Hàng Phèn ngắn chỉ độ trăm mét, kéo từ phố Thuốc Bắc đến ngã tư phố Hàng Gà-Cửa Đông, cắt ngang qua phố Bát Sứ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm. Ngày trước, phố này chuyên bán các loại phèn do đó mà có tên.
 
 
Vào thời cuối Lê đầu Nguyễn, chỗ này có một cái chợ, gọi là chợ Đông Thành (Đông Thành Thị), thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương, ngôi chợ to nhất của đô thị. Pháp sang bỏ chợ Đông Thành, lập chợ mới Đồng Xuân. Phố Hàng Phèn được gắn biển đề Phố Chợ Cũ (Rue du Vieux Marché). Còn dân ta tới đầu thế kỷ 20 vẫn gọi đó là phố Chợ Lớn - Hàng Phèn. Từ năm 1945 phố lại mang tên chính thức là Hàng Phèn.
 
Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ở phố Hàng Phèn đã có các hiệu bán hóa phẩm thông thường, gồm các loại phèn đen, phèn xanh, phèn chua. Bán chạy nhất là loại phèn chua dùng để lọc nước sông, nước hồ. Thời kỳ đó nhiều phố Hà Nội chưa có hệ thống dẫn nước máy nên dân phố phải tự gánh hoặc thuê người gánh nước sông hồ về đổ vào bể nước ở nhà (chỉ một số ít nhà có giếng trong sân), rồi nước đó lại phải đánh phèn cho lắng đất cặn trước khi sử dụng để nấu nướng hoặc tắm rửa. Phèn cục to, mua về phải đập nhỏ ra mới dùng được. Phèn một phần nhỏ bán cho người Hà Nội, còn lại bán cho người các tỉnh. Ngoài phèn ra, phố này còn có bán các loại hàng tạp hoá, giấy bút như bên phố Hàng Bút cũ ở liền đó.
 
Quang cảnh một cửa hàng thời kỳ đầu không khác gì ở những phố khác: nhà cửa lùa, ban ngày hạ cánh cửa xuống bậu cửa làm quầy bày hàng; trên quầy bày những thúng phèn, thúng hạt móng chó, mã tiền, thuỷ ngân đựng trong những ống tre khô; cạnh những thúng mủng đó là những chồng giấy bản, những hộp mực tàu, bó bút lông. Các bà bán hàng ngồi trên sạp, phía sau là tủ ngăn đựng hàng. Mấy tháng giáp Tết, ở đây bán thêm cả pháo, chè tàu. Sau này lại có cả giấy, vở, bút tây.
 
Trước năm 1930, phố Hàng Phèn hầu hết là nhà một tầng cũ kỹ. Nhiều cây si, cây bàng, cây đa trổ rễ ở hai bên đường làm tôn thêm vẻ đẹp cổ kính của con phố. Sau đó những ngôi nhà này được xây lại theo kiểu mới bằng vật liệu sắt thép xi măng, nhưng với kỹ thuật ngày ấy thì diện tích sử dụng cũng không thể mở rộng được nhiều lắm.
 
Nhìn chung ngày nay hai bên hè phố hẹp toàn là nhà nhỏ cao hai, ba tầng, nhà nọ xây liền tường nhà kia, không có đất công cộng. Đứng từ ngoài nhìn không còn thấy vết tích những ngôi nhà cổ như trong phố khác. Ngoài những mặt hàng cũ, hiện nhiều gia đình ở phố Hàng Phèn còn kinh doanh các dịch vụ khác như ăn uống, quần áo thời trang trong những cửa hiệu hiện đại.
 
Ở số nhà 29 Hàng Phèn luôn vang lên những tiếng tích tắc đều đều và tiếng chuông ngân nga, mang dấu ấn của thời gian. Đó là cửa hàng sửa chữa đồng hồ của ông Đào Văn Dư. Ông là thợ sửa đồng hồ duy nhất của Việt Nam có 7 bằng chứng nhận tay nghề của các hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới như Rado, Omega, Longines... Đặc biệt, ông là người chế tạo đồng hồ hẹn giờ gắn vào bom mìn cho bộ đội đặc công thời đánh Mỹ, và ông cũng là một trong những người tham gia lắp đặt, kiểm tra kỹ thuật của chiếc đồng hồ treo trên tòa nhà Bưu điện Hà Nội hoạt động từ 1978./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}