Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Hàng Quạt

Đông Tỉnh | Thứ Sáu, 03/10/2014 08:55 GMT +7
Phố Hàng Quạt dài khoảng 200m, nay thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Đầu phía đông giáp phố Lương Văn Can, cuối phố phía tây giáp với ngã ba Hàng Nón - Hàng Hòm, ở giữa giáp phố Tố Tịch, cả ba ngả này đều thông ra phố Hàng Gai.
 
Ngã ba Hàng Quạt - Tố Tịch. Photo ©NCCong 2013
 
Phố Hàng Quạt nguyên thuộc đất thôn Tố Tịch và thôn Thuận Mỹ. Thời Pháp thuộc gọi là Rue des Eventails (dịch đúng nghĩa đen), từ năm 1945 chính quyền tp Hà Nội đã chính thức hóa tên phố Hàng Quạt. Thực ra đó là ba con phố cũ rất nhỏ gộp lại: nửa phía đông là phố Hàng Quạt (cũ) và Hàng Đàn, nửa phía tây là phố Mã Vĩ.
 
Đoạn đầu phố xưa cũng gọi là Hàng Quạt, có những cửa hàng bán quạt của gia đình tự sản xuất và của cả những nơi khác chở đến nữa. Nghề làm quạt do một số người dân gốc làng Đào Xá, tên nôm là Đầu Quạt (tỉnh Hưng Yên) đem tới. Họ cư trú ở đây, làm quạt, lập đình thờ vị tổ nghề họ Đào.
 
Đoạn giữa phố Hàng Quạt vốn có tên Hàng Đàn vì xưa kia nhiều nhà làm và bán các loại đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, nhị, hồ... Hồi đó gần như không có cửa hàng lớn, mà chỉ có những gia đình thợ thủ công sống về nghề mộc.
Một đám rước rồng trên phố Hàng Quạt. Bưu ảnh thời Pháp thuộc
 
Sau khi chiếm Hà Nội, thực dân Pháp đặt tên phố là "rue des Eventails", dịch đúng nghĩa tiếng Việt. Từ đầu thế kỷ 20 chủ yếu các hộ dân ở đây làm và bán những đồ gỗ chạm như long đình, kiệu bát cống, song loan... Rồi họ kinh doanh cả đồ gỗ thông thường như bàn, ghế, tủ, chạn... nhưng phổ biến nhất vẫn là đồ thờ cúng, tế tự.
 
Đoạn cuối phố Hàng Quạt ngày nay, từ đền Dâu đến ngã ba Hàng Hòm - Hàng Nón, trước gọi là phố Mã Vĩ (tức “đuôi ngựa”). Phố này chuyên làm và bán các loại áo mũ triều phục, trang phục tuồng, chèo, lễ hội, cờ, phướn, trướng, lọng và một số đạo cụ sân khấu làm bằng lông đuôi ngựa ...
 
Ngày nay ở phố Hàng Quạt không còn bán quạt và đàn nữa. Người dân phố chủ yếu chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác như bàn thờ lớn nhỏ, tranh thêu, chữ, câu đối, cờ, trướng dùng vào việc hiếu, hỷ, chúc thọ, khen thưởng.
 
Trên phố, ngoài trường giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố còn có trường THCS Nguyễn Du và trường Nguyễn Bá Ngọc.
 
Đền Dâu (Hàng Quạt). Photo ©NCCong 2013
 
Di tích
 
- nhà số 4: Đình Xuân Phiến Thị (“Chợ quạt mùa xuân”)- nhà số 21: của doanh nhân Nghiêm Xuân Huyến, chủ - nhà in Rạng Đông, chủ bút tờ báo Bắc Kỳ Thể thao (năm 1930) và tờ báo trào phúng Con Ong (năm 1936), nhạc phụ của nhạc sĩ Văn Cao.
- nhà số 47: Trường giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố. Đây nguyên là trường Trí Tri, một trường tư thục mở sớm nhất ở Hà Nội.
- nhà số 64: Đền Thuận Mỹ. Nơi đây xưa kia có bãi trồng dâu rất lớn nên nhân dân quen gọi là đền Dâu.
- nhà số 74: Đình làng Thuận Mỹ thờ thành hoàng Bản Cảnh.
 
Đình Thuận Mỹ bị lấn chiếm. Photo ©NCCong 2011
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}