Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Lương Văn Can

Đông Tác | Thứ Hai, 20/10/2014 07:58 GMT +7
Phố Lương Văn Can trải dài 300m trên địa giới của 2 phường Hàng Đào và Hàng Gai, thuộc quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Đây là đường một chiều, chạy từ ngã tư Hàng Cân - Hàng Bồ, cắt ngang các phố Hàng Quạt, Hàng Gai và ngõ Hàng Hành, rồi kéo xuống đến giáp phố Lê Thái Tổ ở ven bờ tây-bắc Hồ Gươm.
 
Từ ngã ba Lương Văn Can - ngõ Hàng Hành nhìn về Hồ Gươm. Photo ©NCCong 2011

Phố mang tên nhà chí sĩ và doanh nhân yêu nước Lương Văn Can từ năm 1945, trước đó thời thuộc Pháp gọi là phố Lê Quý Đôn. Đầu TK 20, gia đình cụ cử Can đã đóng góp nhà cửa, tiền bạc và cả tính mạng để mở trường Đông kinh Nghĩa thục, mưu đồ chống thực dân Pháp.
 
 

Đền Xuân Yên bị chiếm dụng. Ảnh: ©NCCong 2011
 
Đoạn đầu phố vốn thuộc đất thôn Yên Hoa, sau sáp nhập với thôn Xuân Yên. Di tích nay còn đền Xuân Yên của thôn Yên Hoa [1] toạ lạc tại số 6A phố Lương Văn Can. Đền thờ Nguyên Quận phu nhân, trước kia hàng năm quan viên trong phố vẫn hội họp tế lễ, mãi đến năm 1946 mới thôi.
 
Tại đầu phố Lương Văn Can từng có nhiều nhà bán buôn quạt cho các tỉnh hoặc xuất sang Trung Quốc. Đoạn này phía số lẻ vốn là mặt sau của nhiều ngôi nhà bên phố Hàng Đào ăn thông sang. Tiêu biểu là nhà số 10 Hàng Đào của cụ cử Can, một thời là cơ sở chính của trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
 
 
Dưới đình Xuân Yên mấy chục bước từng tọa lạc Kinh Kỳ Hý viện, có thể gọi là nhà hát tuồng đầu tiên của Hà Nội, ra đời vào những năm 1910.
 
Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long. Photo ©NCCong 2011
 
Đối diện ngã ba phố Hàng Quạt thì có rạp chiếu bóng Ciné Tonkinois, nay là Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long (33 phố Lương Văn Can).
 
Đoạn giữa phố Lương Văn Can thuộc về đất thôn cũ Tố Tịch, đoạn dốc từ ngã tư Hàng Gai xuống đến giáp phố Lê Thái Tổ sát Bờ Hồ là đất thôn Khánh Thuỵ.
 
Điểm đặc biệt ở phố Lương Văn Can là những cửa hàng may áo dài. Nghề may đa phần có nguồn gốc từ làng Trạch Xá, Ứng Hòa, Hà Nội. Tổ nghề là bà Nguyễn Thị Sen đã học được nghề này ở trong cung và sau đem về truyền dạy cho nhân dân trong làng [2].
 
Ngày nay, phố Lương Văn Can cũng sầm uất như các phố xung quanh và được rất nhiều du khách tới thăm. Ngước nhìn lên ta sẽ thấy trên ban công các ngôi nhà cổ thường có treo những chiếc lồng chim.
_____________________
 
[1] Khác với đền Xuân Yên của thôn Xuân Yên ở 44 phố Hàng Cân gần ngay đó. (ĐT)
 
[2] Hiện nay, người dân Trạch Xá vẫn truyền tụng giai thoại về những nghệ nhân của làng, v.d. như ông Tạ Văn Khuất mới 30 tuổi đã may áo cho vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu cho dù chỉ được đứng từ xa để ước lượng.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}