Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Ngõ Gạch

Đông Tỉnh | Thứ Năm, 02/10/2014 09:27 GMT +7
Phố Ngõ Gạch có chiều dài gần 130m, nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Phía đông giáp ngã tư Hàng Giầy và nối với phố Nguyễn Siêu. Phía tây giáp ngã tư Hàng Đường và nối với phố Hàng Cá. Đình Thanh Hà toạ lạc ở đoạn giữa phố.
 

Phố Ngõ Gạch
 
Ngõ Gạch là một trong những con phố cổ nhất ở Hà Nội. Hồi TK 19, trong phố có nhiều nhà bán vật liệu xây dựng nên thành tên Ngõ Gạch. Đây nguyên là đất thôn Hương Bài, làng Cổ Lương, tổng Hậu, huyện Thọ Xương, Hà Nội xưa. Đình làng Cổ Lương nay không còn, đền Cổ Lương thì nằm trong ngõ phố Nguyễn Siêu gần ngay đầu phố.
 
Thời thuộc Pháp, nơi đây gồm hai phố Nguyễn Siêu (tức Nguyễn Văn Siêu) và phố Hàng Gạch (Rue des Briques), giáp nhau ở ngã tư Hàng Giầy, có lúc gộp chung gọi là phố Án Sát Siêu. Từ năm 1945, phố này lại được tách ra làm hai: phố Ngõ Gạch và phố Nguyễn Siêu.
 
Sang TK 20 phố vẫn buôn bán các mặt hàng vật liệu xây dựng như xi măng, giấy bột màu, chổi đót, gạch ngói; một số gia đình còn mở cửa hàng bày bán tạp phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong khu phố cổ. Hiện nay số hộ dân phố tăng lên nhiều, chủ yếu kinh doanh trong các ngành thủ công mỹ nghệ, ăn uống và du lịch.
 
Tượng hộ pháp trong đình Thanh Hà

Đình Thanh Hà
 
Ở nhà số 10 phố Ngõ Gạch hiện còn ngôi đình cổ của thôn Thanh Hà [1], trong có điện thờ đại vương Trần Lựu - một vị tướng thời Trần (thế kỷ 13) có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên xâm lược.
 
Đình Thanh Hà từ lâu đã thờ thêm đạo Mẫu. Nơi đây diễn ra các nghi thức tín ngưỡng thờ Thành hoàng của nhân dân địa phương và tưởng niệm những người có công với đất nước. Lễ hội đình được tổ chức hàng năm vào các ngày 4/4 và 15/9 âm lịch.
 
Cổng đình Thanh Hà và cây đa Ngõ Gạch. Photo ©NCCong 2013
 
Đình Thanh Hà có kiến trúc theo kiểu đình làng truyền thống của vùng quê Bắc Bộ Việt Nam. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, nay đình còn giữ được nhiều mảng chạm khắc, cửa võng và đồ thờ tự bằng gỗ sơn son thếp vàng, mang phong cách nghệ thuật điêu khắc thời Nguyễn.
 
Đình Thanh Hà hiện vẫn lưu giữ 50 viên gạch gốm sứ mang nét trang trí thời nhà Mạc là những cổ vật quý hiếm. Đình có chín tấm bia đá niên đại thời Nguyễn, trong đó có tấm bia nêu rõ sự tích và công việc xây dựng ngôi đình. Bộ di vật của đình Thanh Hà ngoài giá trị về nghệ thuật còn góp thêm tư liệu cho việc tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, lịch sử thủ đô cũng như lịch sử làng xã Việt Nam.
 
Sân đình Thanh Hà cũng bị lạm dụng
 
Ngày 21/1/1989, đình Thanh Hà được nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Kiến trúc. Đáng tiếc hiện nay đình bị các hộ kinh doanh lấn chiếm nhiều, mặc dù bên trong đã được tu sửa khá khang trang.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}