Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Phố Yên Thái và ngõ Tạm Thương

Đông Tác | Thứ Hai, 13/10/2014 14:02 GMT +7
Phố Yên Thái dài 140m, theo hướng đông-tây đi từ phố Hàng Mành đến phố Đường Thành, chỗ quảng trường trước mặt chợ Hàng Da. Giữa phố có lối rẽ vào ngõ Tạm Thương, cuối ngõ thông ra phố Hàng Bông. Đây nguyên là đất thôn Yên Thái, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội.
 

Ngã ba rẽ vào đình Yên Thái. Photo NCCong ©2013
 
 
Suốt già nửa thế kỷ thời thuộc Pháp, trong khi các phố chung quanh được mở mang khá rộng rãi thì ở phố này - lúc đó gọi là Ngõ Yên Thái (Ruelle Yên Thái), mặt đường vẫn hẹp chỉ vừa đi lọt chiếc xe tay, phố không có vỉa hè, không cống thoát nước, nhà cửa hầu hết chật chội lụp xụp. Những nhà trong ngõ nhất là bên số lẻ thường thò ra thụt vào, không làm theo hàng lối.
 
Người dân cư trú tại đây đa số là dân nghèo, kiếm ăn bằng những nghề thủ công. Họ chủ yếu là thợ vẽ mành mành, thợ mộc, thợ nề, thợ quét vôi đi rong, kéo xe... Vợ con buôn thúng bán mẹt trong chợ Hàng Da. Dân nghèo Yên Thái còn có cả những người Tàu sống bằng nghề bán quà rong.
 
Mãi đến những năm 1930-1940, do giá nhà ở nội thành tăng cao, một số người có tiền tậu đất làm nhà cho thuê, họ xây những nhà gác hai tầng nhưng số đó rất ít.
 
Ở số nhà 2A phố Yên Thái, có đình Thợ thêu, tên chữ Hán “Tú Đình Thị” tức “Chợ Đình thợ thêu” thờ ông tổ nghề thêu. Ông là Lê Công Hành, tên thật Trần Quốc Khải, sinh ngày 18/1 năm Bính Ngọ (1606) và mất năm Tân Sửu (1661), dân gốc làng Quất Động nay thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội), một người có nhiều đóng góp trong việc cải tiến kỹ thuật thêu ở Việt Nam.
 
Tương truyền thời xưa, những thợ thêu ở trong làng Yên Thái này, cứ ngày phiên chợ lại đem các hàng thêu ra bày bán và giao dịch với khách hàng tại ngôi đình kia, cho nên mới có tên là “Chợ Đình thợ thêu."
 

Đình Yên Thái. Photo NCCong ©2013
 
Ngõ Tạm Thương
 
Tạm Thương là một con ngõ hẹp và ngắn chỉ chừng hơn 100m, mặt phía nam mở ra phố Hàng Bông. Mặt bắc, ở góc quặt thông từ ngõ này sang ngõ phố Yên Thái, có ngôi đình Yên Thái thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, nguyên phi của vua Lý Thánh Tông. Bà tên thật Lê Thị Yến, người hương Thổ Lỗi, huyện Siêu Thoại, trấn Kinh Bắc (nay là Thuận Thành, Bắc Ninh), một bậc nữ lưu kiệt xuất, cầm quyền nhiếp chính hai lần, tỏ rõ tài trị nước an dân dưới thời vua Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông.
 
Ngách đình Yên Thái trong ngõ Tạm Thương. Photo NCCong ©2013
 
Đình Yên Thái được xây dựng kiểu chữ Công. Gian chính giữa đặt tượng thờ bà Chúa (tức bà Ỷ Lan), bên trái thờ tượng Mẫu, bên phải thờ Phật. Đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hoá ngày 16/1/1995.
 
Theo từ điển Hà Nội, khoảng đầu đời nhà Nguyễn nơi này có dựng một cái kho để chứa tạm thóc thuế do dân nộp trước khi chuyển vào kho chính, gọi là kho Tạm Thương nên sau đổi thành ngõ Tạm Thương.
 

 
Ngõ Tạm Thương. Photo NCCong ©2013
 
“…Sương giăng mờ trên ngõ Tạm Thương
Ngõ rất cụt mà lòng xa thẳm
Ngõ bảy thước mà lòng muôn dặm
Thương một đời đâu phải tạm thương…”
(Chế Lan Viên)
 
Ngõ Tạm Thương gần đây được biết đến như phố của các món nhậu, tới đây bạn có thể tìm thấy món nem chua rán rất khoái khẩu cùng các thứ đồ nhắm bình dân khác và bạn có thể ngồi đến tận khuya. Khách đến đây chủ yếu là văn nghệ sỹ, sinh viên hoặc các đôi tình nhân... họ tìm thấy sự vui thú trong cái chật chội, xô bồ những thấm đẫm chất phố cổ Hà Thành một sự giao thoa của ập ã phố phường với cái hoài cổ, lắng sâu của những ngõ, ngách thẳm sâu ...
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}