Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Phong lưu cốt cách con nhà

Hoàng Tuyên | Thứ Sáu, 05/12/2014 14:25 GMT +7
Thi sĩ Tạ Vũ, tác giả của các tập thơ: Trên thềm sông cổ, Thác Bà, Vừng sen Hàm Rồng... có “tật” , nhưng cái chính là anh có cái thú vui... thẩm mỹ: xin tiền bạn đồng nghiệp để... uống rượu!
 
Nhưng, cách xin tiền bạn của nhà thơ rất... có duyên, nên các bạn khó mà từ chối. Chẳng hạn, một lần anh đến chơi nhà thi sĩ Vũ Duy Thông (lúc này đang là quan chức trong ngành văn hoá tư tưởng) và chuẩn bị ra về.

- Thông này, ông có muốn tôi đến chơi với ông lần nữa không?
- Tất nhiên!
- Vậy thì ông đưa đây cho tôi 10.000 đồng để tôi đi xe ôm.

Vũ Duy Thông tất nhiên móc túi đưa cho bạn mình đủ cơ số tiền nọ. Nhưng, những tưởng ông bạn vui vẻ ra về thì ông lại trừng mắt:

- Ơ, đây là tiền đi xe ôm đến. Thế còn tiền xe ôm lúc về?

Một chiều 29 Tết, qua Văn phòng Hội nhà văn Việt Nam, “xin” được ít tiền của các bạn, Tạ Vũ đang trên đường đến quán rượu ở gần chợ Mơ thì chợt nhìn thấy bên đường có tiếng cầu xin. Dừng lại, anh nhận ra đó là ba người ăn mày rách rưới đang co ro trong gió lạnh.

- Ơ, Tết nhất đến nơi rồi sao các bác không về quê mà còn ở đây?
- Dạ, thưa, có về nhà chúng em cũng chẳng có gì mà ăn Tết đâu ạ.

Vừa nghe lời trần tình của ba người hành khất nọ, Tạ Vũ liền sốt sắng:

- Thế thì mời ba bác về nhà tôi ăn Tết vậy. Nào, đứng lên, đi với tôi!

Giao thừa năm ấy, Tạ Vũ chuốc rượu ba người nọ say khướt và đọc thơ cho họ nghe cho tới tận rạng sáng mồng một Tết. Chưa hết, lúc chia tay, theo nhà thơ Vũ Từ Trang kể, thi sĩ còn tặng mỗi người một cặp bánh chưng và sẻ cả nồi thịt kho cho mỗi người một ít.

Trời! Trông gia cảnh nhà thơ thì cũng vào loại đường được thôi mà sao bác ăn ở rộng rãi và thương người nghèo quá! Đó là lời khen của ba người hành khất nọ với nhà thơ thường hay xin bạn tiền để... uống rượu. Còn người có hiểu biết thì bình: Tạ Vũ nghèo tiền nhưng cốt cách phong lưu con nhà, kiểu Tú Xương!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}