Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 
Tây Ninh: Nhà nuôi yến: “Gà không đẻ trứng vàng”

Tây Ninh: Nhà nuôi yến: “Gà không đẻ trứng vàng”

Thời gian qua, trước tình trạng ào ạt xây nhà nuôi chim yến, nhiều người băn khoăn về hiệu quả kinh tế, liệu đây có phải loại hình chăn nuôi “gà đẻ trứng vàng” như những lời đồn thổi, khi chi phí đầu tư khá lớn? Thực tế, nuôi yến như một canh bạc vì không phải nhà nuôi nào cũng có thể thu hút được loài chim này đến làm tổ.

Miền Tây du ký - Kỳ 8: Chú Tư Đen, lối làm ăn mới trên vùng đất mới

11/08/2016 10:35:00 CH

Chú Tư Đen em tôi, tên đầy đủ là Vũ Đình Tư. Chú ấy vốn có nước da đen nhẻm như cột nhà cháy, nghịch ngợm vào loại cộm cán trong làng, nên có biệt danh Tư Đen ngay từ hồi còn bé. Đơn giản vậy thôi. Chú Tư cùng mấy anh em trai theo cha vào vùng đất này đã hơn hai chục năm rồi. Hầu hết mấy anh em chú đều đã có gia đình riêng, ngay từ hồi còn ngoài Bắc. Huyện Hòn Đất của tỉnh Kiên Giang có mấy nông trường trồng lúa và trồng dứa, chủ yếu là đồng bào từ tỉnh lúa Thái Bình đất chật người đông tình nguyện vào đây lập nghiệp và lập quê mới.

Miền Tây du ký - Kỳ 7: Từ quần đảo Hải tặc tới quần đảo Hà Tiên

09/08/2016 5:41:00 CH

Hòn Tre, thực ra là một quần đảo, nó là những hòn đảo riêng biệt vốn dĩ cô đơn cô độc quây quần dan díu với nhau, nương tựa vào nhau để cấu thành một đơn vị hành chính, gọi là xã Tiên Hải, thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ngày nay. Cái tên quần đảo Hải Tặc là có từ xa lắc xa lơ rồi cơ.

Miền Tây du lý (kỳ 6): Thăm đảo Hải Tặc Hà Tiên

08/08/2016 4:27:00 CH

Chiều muộn. Chỉ còn một ít nắng vương vãi trên ngọn cây và nhuộm vào nước biển. Đã thấy vài anh bạn trẻ đang làm cái gì đó đón đợi chúng tôi. Hình như là cậu Hưng đã thông báo sự có mặt của chúng tôi qua điện thoại, nên các bạn trẻ đang chuẩn bị bữa ăn chiều đãi khách quý. Tôi quan sát quang cảnh nơi trú ngụ của mấy thanh niên đang làm công việc nuôi ốc hương ở đây. Ở góc quan sát này, chỉ thấy ngoài kia là biển khơi, sóng chưa lớn lắm. Thi thoảng, lại thấy một con tàu chạy qua trước mặt. Chiều đã nghiêng hẳn xuống mặt biển rồi.

Về Lạch Trường nghe khúc ca chiến thắng trận đầu

03/08/2016 2:55:00 CH

Chiến thắng trận đầu của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc cách đây 52 năm (ngày 2 - 5/8/1964) cũng chính là niềm tự hào của quân, dân Thanh Hóa, trong đó có quê hương Hoằng Trường, Hoằng Hóa.

Miền Tây du ký - Kỳ 5: Thăm quần đảo Hải tặc

31/07/2016 10:43:00 SA

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi quyết định “hành quân” ra quần đảo Hải Tặc Hà Tiên với chiếc xuồng nhỏ được chế tạo bằng vật liệu siêu nhẹ tổng hợp sơn màu xanh như vỏ nhựa của gia đình một người bà con.

Miền Tây du ký - Kỳ 4: Hà Tiên đất văn

20/07/2016 9:14:00 CH

Thị xã Hà Tiên có đền thờ họ Mạc, bây giờ đã là khu trung tâm văn hóa tâm linh của thị xã. Trước đây, Đại học sĩ Trương Đăng Quế đi kinh lý, tổ chức lại việc cai trị miền biên viễn Tây Nam vừa trải qua chiến tranh. Ông về tâu trình vua Thiệu Trị: “Việc mở mang đất Hà Tiên lúc ban đầu do công lao của Mạc Thiên Tứ, nên lưu dùng lại con cháu họ Mạc”.

Miền Tây du ký - Kỳ 3: Thăm lại An Giang, Kiên Giang

18/07/2016 8:00:00 CH

Hóa ra kiên Giang và An Giang thời Minh Mạng và Thiệu Trị, từng là vùng đất tranh chấp giữa nước Đại Nam và quân Xiêm La (Thái Lan). Cămpuchia (Chân Lạp) nằm giữa hai thế lực mạnh này, cho nên họ rất điêu đứng vì chiến tranh. An-Hà là sự kết hợp của hai tỉnh An Giang và Kiên Giang bây giờ. Núi Cấm là quả núi trong Thất Sơn (Bảy Núi) của tỉnh An Giang. Thời Minh Mạng và Thiệu Trị, các cụ Nguyễn Tri Phương, Lê Đại Cang, Nguyễn Công Trứ, Doãn Uẩn từng làm tổng đốc ở đây. Bây giờ thì chỉ thấy mênh mông những cánh đồng lúa chín, cây cối xanh tươi trù phú. Tôi đang đi trên vùng đất từng trải qua nhiều binh lửa, thấm máu và mồ hôi nước mắt của những người từng mang gươm đi mở cõi, lòng bỗng rưng rưng bao cảm xúc khó nói nên lời.

Miền Tây du ký:- Kỳ 2 “Cho hay muôn sự tại trời”!

17/07/2016 5:19:00 CH

An Giang là một vùng đất từng có một thời diễn ra các cuộc tranh chấp quyết liệt của các nước như Cao Miên (Cămpuchia), Xiêm La (Thái Lan) và nước Đại Nam dưới triều nhà Nguyễn.

Miền Tây du ký - Kỳ 1: Xông pha tới miền sông nước

15/07/2016 10:15:00 CH

Miền Tây sông nước, bời bời nắng, bời bời gió, miên man tiếng bìm bịp kêu chiều. Thuở còn trai trẻ, tôi cũng đã có mấy lần “xông pha” đi khảo sát, băm bổ vượt qua những sông Tiền sông Hậu mênh mông mà lặn lội vào đến tận Hà Tiên, vùng đất biên viễn Tây Nam xa xôi của Tổ Quốc .

Làng Sỏi núi Nưa (Thanh Hóa)

15/07/2016 10:15:00 SA

Năm 1962, khảo cổ học nước ta ghi nhận một phát hiện quan trọng, trên ngọn đồi thôn Định Kim, tục gọi làng Sỏi, cách núi Nưa khoảng 1km đường chim bay (thuộc xã Tân Phúc, huyện Nông Cống) xuất hiện một di chỉ cư trú rất lớn. Di chỉ khảo cổ này, được gọi là “Di chỉ núi Sỏi”. Danh sơn núi Sỏi, mang tên “núi” theo cách gọi của ngôn ngữ dân gian địa phương.

Nơi trâu bò có lễ hội nghỉ dưỡng riêng hằng năm

12/07/2016 9:42:00 CH

Ở nơi đá mọc chen chúc với lúa, nông dân chỉ cấy 1 vụ lúa, ruộng đồng ngủ đông dài hạn mà trâu bò có lễ hội nghỉ dưỡng riêng hằng năm.

Tản mạn xứ dừa

11/07/2016 7:31:00 SA

Cuối tháng 6-2016, một đoàn văn nghệ sĩ TPHCM gần 40 người đã thực hiện chuyến đi thực tế sáng tác ở 4 tỉnh miền Tây Nam bộ là Kiên Giang, Cà Mau, Trà Vinh và Bến Tre.

Vẫn rực cháy một thời hoa đỏ…

10/07/2016 9:31:00 CH

“Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao…” - đó là lời ca đầy cảm xúc mà trong một khoảnh khắc tĩnh lặng nào đó giữa mùa hè cháy bỏng đã vang lên, làm cho tâm hồn ta xao xuyến. ...

Bắc Hà – Lào Cai du ký

06/07/2016 3:26:00 CH

Một chuyến đi thú vị, đến một nơi thú vị, gặp gỡ với những người thú vị, thưởng lãm những phong cảnh và ẩm thực thú vị... Đặc biệt là được làm công việc quen thuộc thú vị với những đồng nghiệp thú vị!

Đà Nẵng: Người cựu chiến binh với kỷ lục Việt Nam

05/07/2016 4:40:00 CH

Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Xuất (ngụ phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vừa đạt kỷ lục Việt Nam về làm mô hình cột mốc đảo Trường Sa Đông trên đất liền lớn nhất.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}