Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Phong tục, lễ nghi và tranh ký tự dân tộc Khmer Nam Bộ

Phương Thuỳ | Thứ Bảy, 04/01/2014 00:58 GMT +7
Cuốc sách “Phong tục, nghi lễ và tranh ký tự dân tộc Khmer Nam Bộ” của tác giả Sang Sết là một tác phẩm nghiên cứu có hệ thống, góp phần vào việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy vốn văn hoá - văn nghệ dân gian và lễ nghi quý báu của đồng bào Khmer. Tác phẩm dày 227 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm, do Nhà Xuất bản Văn hoá dân tộc ấn hành năm 2012.

Nước ta hiện có khoảng 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tập trung ở các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bình Phước…, đông đảo nhất là 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Đồng bào Khmer phân bố chủ yếu ở miền Nam, đặc biệt là khu vực ĐBSCL, sống xen kẽ với đồng bào Kinh, Hoa trong các phum sóc, ấp, khóm… Tuy có văn hoá, tiếng nói và chữ viết riêng, nhưng có cùng chung một lịch sử bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Dân tộc Khmer có nhiều phong tục tập quán và có vốn văn hoá - nghệ thuật rất đa dạng và độc đáo. Những sinh hoạt văn hoá, văn nghệ thường diễn ra tại những ngôi chùa lớn, có dàn nhạc ngũ âm, trống Chhay Dăm, nhạc dây và nhiều loại hình nghệ thuật như: Rô Băm, Dù Kê, Dì Kê, À Day, Chòm riêng Chà pây… Bên cạnh đó là nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: dấu khăn, đánh con diều hâu, cọp bắt heo, giật trứng quạ, nhảy rào…

Hằng năm, người Khmer có nhiều ngày lễ, ngày hội khác nhau, trong đó có 3 lễ hội lớn là: Sen Dolta, Okombok và Tết Chôl Chhnăm Thmây. Những hoạt động văn hoá đặc sắc như: thả đèn gió, cúng trăng, đua ghe Ngo… trở thành những sinh hoạt cộng đồng trong ngày hội chung cho cả khu vực.

Có thể nói, văn hoá Khmer Nam Bộ là một bộ phận không thể tách rời của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuốc sách “Phong tục, nghi lễ và tranh ký tự dân tộc Khmer Nam Bộ” của tác giả Sang Sết là một tác phẩm nghiên cứu có hệ thống, góp phần vào việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy vốn văn hoá - văn nghệ dân gian và lễ nghi quý báu của đồng bào Khmer. Tác phẩm dày 227 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm, do Nhà Xuất bản Văn hoá dân tộc ấn hành năm 2012.

Sách giới thiệu các phong tục, lễ nghi về thờ cúng, những cuộc lễ bắt nguồn từ Phật giáo, lễ Tết truyền thống, nghi lễ theo vòng đời người và những nghi lễ trong đời sống hằng ngày.

Đặc biệt, tác giả đã dành hơn 100 trang sách để mô tả các hình ảnh về văn hoá người Khmer Nam Bộ, những tranh ký tự, tranh vẽ, tranh khắc đá phản ánh mọi mặt đời sống tinh thần, vật chất như hình ảnh các vị thần, các biểu tượng văn hoá, sinh hoạt tín ngưỡng, lễ hội, sinh hoạt cộng đồng…

Trang 39, viết về lễ, Tết, hội truyền thống, trong đó mô tả: “Các lễ vật cúng là đặc trưng của lễ hội Khmer. Cụ thể như: cốm dẹp gắn liền với lễ hội Okombok, cà sa gắn với lễ hội Dâng Y, rước đại lịch Mah ha song kran gắn liền với Tết Chôl Chhnăm Thmây…”.

Ngoài các lễ vật như: đèn cầy (nến), canh, cơm và các thứ bánh, người Khmer còn có các lễ vật đặc biệt khác như: khúc cây chuối (sla thor), thúng đựng lúa gạo (com plây), hộp gỗ (sla chip), bình bát (krôp bát), chén giấy (con tôông), cờ phướn, cờ hiệu, cờ lễ, lọng, mâm, kiệu…

Những cuộc lễ theo vòng đời người, từ trang 52 đến trang 70, giới thiệu các nghi lễ của cuộc đời từ lúc sinh ra đến khi mất đi, bao gồm 7 cuộc lễ quan trọng: lễ cắt tóc tạ ơn bà mụ (Pih thy kắt sók song kun chhmop); lễ giáp tuổi (Pih thy kắt chốp); lễ thành hôn (Pih thy a pea pih pea); lễ chúc thọ (Bun chom rơn preah chonm); đám tang (Bun sóp); lễ giỗ 100 ngày hay giáp năm (Bun khuáp muai rôi thngay hay khuáp chhnăm); lễ xúc hồn (Pih choonh chót prô lưng).

Ngoài ra, cuốn sách cung cấp nhiều thông tin đặc sắc về phong tục tập quán, các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, nghi thức, nghi lễ và có hình ảnh minh hoạ sống động về người Khmer Nam Bộ. Bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách tại Thư viện tỉnh Cà Mau./.

Nguồn: CMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}