Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Phú Thọ: Chuyện ở các Khu, Cụm công nghiệp (Bài 1)

Song Hỷ - Xuân Vũ | Chủ Nhật, 13/10/2013 14:38 GMT +7
(Văn Hiến) - TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trong những địa phương phát triển theo hướng công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, đến nay đã trải qua hơn 50 năm. Bên cạnh những thành tựu đạt được, đô thị loại 1 thuộc tỉnh này đang nảy sinh những tồn tại, bức xúc, đăc biệt là ở các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp.

Tình trạng phát triển các Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN) tràn lan, quá mức ở nhiều địa phường theo phong trào đã góp phần gây ô nhiễm môi trường, đời sống dân sinh bị xáo trộn, đất đai hoang hóa, đầu tư không đồng bộ gây lãng phí lớn,... PV Vanhien.vn đã xâm nhập thực tế, đặc tả chấm phá ở loạt bài này, với mong muốn cung cấp tới bạn đọc cách nhìn đa chiều về vấn đề “nóng” trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cần phải quan tâm giải quyết.

 
1 / 5
 
 
 

Bài 1: Cuộc sống bị xáo trộn

Nhờ có chủ trương chính sách của Nhà nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng, nhiều năm qua, một số KCN, CCN trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động tạo công ăn việc làm cho nhiều người, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, theo những công nhân làm việc cho các KCN, CCN thì họ luôn sống và làm việc cùng nhiều nỗi bất an...

Quê nghèo công nghiệp hóa

Nói đến ngành công nghiệp của tỉnh Phú Thọ, không thể không nhắc đến thành phố Việt Trì – nơi tập trung hai KCN, CCN lớn nhất nhì của tỉnh. Điển hình là KCN Thụy Vân đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hơn chục năm qua, cuộc sống của người dân sinh sống quanh KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã đổi thay từng ngày. Nhiều người quanh năm chỉ biết đến cây lúa, cây khoai, nay đã có việc làm ổn định, đời sống kinh tế nhiều gia đình được cải thiện nhờ được nhận vào làm công nhân trong KCN.

Thụy Vân, tuy là một xã vùng ven của TP. Việt Trì nhưng thời gian gần đây, xã phát triển nhanh tróng, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát ven các tuyến đường liên thôn, liên xã. Các tuyến giao thông chính qua xã dẫn đến KCN được mở rộng, trải nhựa, xe chạy êm ru, đường bê tông vào tận cửa mọi nhà.

Từ TP. Việt Trì đi qua KCN Thụy Vân là một số thôn thuộc xã Thụy Vân như thôn Nội, Vĩnh Phú, Cẩm Độ…Vì là những thôn nằm sát KCN, số lượng người từ nơi khác đến làm việc cho các công ty trong KCN ở trọ rất đông. Nhiều gia đình ở thôn Nội đã giàu lên nhanh chóng nhờ cho thuê phòng trọ.

Một người dân là chủ của một dãy trọ trên 40 phòng ngay sát KCN cho biết, từ khi một số nhà máy trong KCN tuyển công nhân về làm, gia đình dành hẳn khu vườn trồng rau để xây dựng nhà trọ, có trong tay khu nhà trên 40 phòng trọ cho thuê với từ 300.000đ – 400.000đ/tháng/phòng thì mỗi tháng gia đình cũng thu cả chục triệu đồng mà không phải động chân, động tay tới việc gì.

Theo thống kê của một lãnh đạo xã Thụy Vân, trong 3 thôn: Thôn Nội, Cẩm Độ, Vĩnh Phú có hơn 1.000 người ở trọ, chủ yếu người dân ở các xã xung quanh, các huyện lân cận. Anh Tạ Quang Hải, Trưởng thôn Vĩnh Phú, xã Thụy Vân, là người đã nhiều lần tham gia họp với công đoàn KCN Thụy Vân chia sẻ: “KCN Thụy Vân xấp xỉ 20.000 công nhân, nếu thêm cán bộ người nước ngoài nữa là hơn 20.000 người. Là công nhân nên mặt bằng chung về thu nhập của KCN cũng như của tỉnh là 2,1 triệu đồng/tháng (năm 2011).

Còn tại thôn Vĩnh Phú, năm 2011 có trên 250 người làm việc trong KCN, đời sống của bà con khá hơn, đồng tiền kiếm được dễ hơn. Cả thôn chúng tôi có 231 hộ, 800 khẩu chưa đến 5% hộ nghèo, có khoảng 80% hộ gia đình có người làm việc trong KCN. Ngoài ra, trong thôn còn khoảng gần 400 người với trên 250 phòng trọ, số người ở trọ bằng nửa dân số của thôn. Công nhân đến thuê trọ phải đăng ký tạm trú, công việc chính của họ là làm ở các công ty may. Ai có tay nghề vào các công đoạn có tay nghề, nếu không làm bốc vác, nấu ăn, lau dọn vệ sinh…

Công nhân lo mất việc, mất trộm!

Cũng theo anh Hải, tình hình an ninh trật tự trong thôn tốt nhưng xáo trộn hơn ngày xưa, giao thông đi lại đông. Người ở trọ đi chơi đêm hôm không có giờ giấc, đôi khi có trộm cắp vặt. Nhiều công nhân trọ và đăng ký tạm trú ở thôn không cố định dẫn đến khó quản lý.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi đến thăm một số khu nhà trọ ở các thôn xung quanh KCN Thụy Vân. Chị N. quê ở huyện Tam Nông (Phú Thọ) làm việc cho một công ty may cho biết: Do xóm trọ đông, lại ở một mình nên đêm đến là chị cửa đóng then cài chứ không dám ra ngoài vì sợ thanh niên nơi khác đến chơi trêu trọc, chưa kể một số đối tượng nắm rõ được thời điểm nào công nhân lĩnh lương mà rình mò trộm cắp…

Đang nấu bữa tối ở phòng bên cạnh, chị Hà một công nhân làm việc cho một nhà máy chế biến gỗ trong KCN cũng xen vào câu chuyện. Chị chia sẻ, là công nhân nữ nên việc bị trêu đùa là chuyện thường. Việc ấy không sợ bằng bị mất trộm hay bị công ty dọa sẽ cho nghỉ việc vì phải cắt giảm công nhân do làm ăn thua lỗ, thiếu nguyên liệu. Công ty thì nhiều lý do lắm. Chúng tôi người làm thuê, họ cho làm đến bao giờ thì vui đến lúc đó thôi.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy tình trạng công nhân bị mất trộm thường xảy ra vào những ngày cuối tháng và đầu tháng vì khi đó họ mới lĩnh lương. Đang cầm trên tay chiếc ví đếm tiền mua thức ăn, thấy chúng tôi, chị Dương vội quay ngoắt và giấu kín. Trò chuyện, chúng tôi mới biết chị Dương tưởng chúng tôi là cướp giật. Chị cho biết, vào buổi chiều tối khi các chị em tan ca đi chợ là thời điểm bọn cướp giật tung hoành nhiều nhất, đã có nhiều trường hợp đi chợ mà chưa đến chợ đã mất tiền.

Rời KCN Thụy Vân, chúng tôi ngược quốc lộ 2 khoảng 20 cây số đến CCN Đồng Lạng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu về cuộc sống của bà con nơi đây. Chỉ vào một ngõ nhỏ treo rất nhiều tấm biển cho thuê phòng trọ, một người dân xã Phù Ninh cho biết, thời gian gần đây nhiều công nhân bị sa thải, hoặc không được trả lương nên đã nghỉ việc hết, phòng trọ trống vắng, hàng quán thì ế ẩm…

Chúng tôi tìm đến những hộ dân sinh sống xung quanh CCN thì tình cờ gặp chi Khuất Thị Vượng, khu 3, xã Phù Ninh. Chị cho biết: Tôi cùng 18 người nữa bị công ty cho thôi việc một tuần nay rồi mà không biết làm gì để kiếm sống nữa. Tôi làm việc cho họ 1 năm 3 tháng, có hợp đồng hẳn hoi nhưng khi nghỉ không được trả bảo hiểm. Công ty tôi làm việc là Công ty chế biến cao lanh, trước kia có hơn 40 người làm, giờ chỉ còn hơn chục.

Nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, KCN đã thành lập cụm công an xóa các tụ điểm ở nơi giáp ranh giữa 3 xã, để xóa hành vi trộm cắp, đảm bảo đời sống an ninh của người lao động và nhân dân địa phương. Nếu có vấn đề nhạy cảm sẽ phối hợp với tỉnh, thành phố, công an tỉnh xử lý.

(Còn nữa)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}