Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Phú Thọ: Chuyện ở các Khu, Cụm công nghiệp (Bài 4)

Song Hỷ - Xuân Vũ | Chủ Nhật, 13/10/2013 14:41 GMT +7
(Văn Hiến) - Đã hơn 3 năm trôi qua nhưng nhiều người dân huyện Tam Nông (Phú Thọ) còn nhớ như in ngày 20/09/2009 khi hàng nghìn người gồm nhiều ngành chức năng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của bà con khu 2, 3, xã Tam Cường để bàn giao xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu khu vực phía Bắc nằm trong vùng được quy hoạch Khu công nghiệp (KCN) Tam Nông.

Bài 4: Khi người dân không đồng thuận

Tuy mới chỉ nằm trong quy hoạch nhưng nhiều năm nay, Dự án mở rộng Cụm công nghiệp (CCN) Cổ Tiết thành “KCN Tam Nông” đã vấp phải nhiều vướng mắc trong quá trình đền bù, thu hồi đất dẫn đến khiếu kiện kéo dài, bức xúc trong dân.

Những bức xúc chưa được giải quyết

Khi chúng tôi có mặt tại khu 3, xã Tam Cường, nhiều người dân đã không kìm nén được những bức xúc. Ông Phạm Công Lưu cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi và 127 hộ dân khác nữa ở khu 2 và 3 vẫn chưa ký vào biên bản thu hồi đất để xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu Ethanol.

 
1 / 4
 
 
 

Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp trồng lúa 2 vụ của chúng tôi đã bị cưỡng chế từ năm 2009 nay đã bị lấp đất, san nền cho nhà máy. Chúng tôi không ký bởi thấy việc chính quyền 3 cấp tỉnh Phú Thọ cưỡng chế thu hồi đất như vậy là trái pháp luật, đồng thời chúng tôi đã gửi đơn tố cáo sự việc này đến nhiều cấp từ trung ương đến địa phương và đang chờ giải quyết”.

Nói rồi, ông Lưu đưa chúng tôi lá đơn tố cáo việc chính quyền 3 cấp tỉnh Phú Thọ cưỡng chế thu hồi đất như vậy là trái pháp luật lần thứ 3 gửi Tổng thanh tra chính phủ. Trong nội dung đơn tố cáo có nêu rõ: “Theo Quyết định số 3003 của UBND tỉnh Phú Thọ ký ngày 21/10/2008 cho Công ty cổ phần hóa dầu (chủ đầu tư nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu khu vực phía Bắc) lập nghiên cứu dự án xây dựng KCN Tam Nông trên địa bàn 3 xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương mà không trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là trái luật.

Ngày 24/10/2008, Huyện triệu tập cuộc họp toàn dân tại hội trường xã Tam Cường cùng các ban, ngành của huyện cùng đại diện công ty cổ phần hóa dầu. Nhân dân chúng tôi phản đối việc lấy đất nông nghiệp ra làm dự án và yêu cầu chuyển lên đồi rừng. Tuy nhiên, ông Triệu Quang Kết (Chủ tịch UBND huyện Tam Nông) vẫn công bố danh sách cán bộ trong Hội đồng giải phóng mặt bằng do ông phụ trách, đồng thời chuyển Tam Cường từ xã đồng bằng sang trung du…

Ngày 27/10/2008, tỉnh cho 40 người gồm nhiều ngành chức năng gồm cả công an, quân sự của tỉnh, huyện về vận động nhân dân ký nhưng thực chất là áp đảo tinh thần để đến ngày 28/11/2008 bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Trong khi không có lệnh thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền đến từng hộ dân mà cũng không cho nhà đầu tư trực tiếp thỏa thuận với nhân dân. Việc làm trên lại một lần nữa trái với quy định của pháp luật.

Cũng theo đơn tố cáo của ông Lưu cung cấp: Nhiều đoàn đến từng nhà vận động người dân ký vào biên bản “Hỗ trợ bồi thường tái định cư…” mà họ gọi đó là “ký đối soát”, họ cho ký hộ, ký cả ban đêm. Những hộ gia đình có xe công nông bị công an bắt về huyện ký vào biên bản bán ruộng mới cho xe lưu hành. Hàng quán bán cây xăng mini đều bị lập biên bản và bắt đình chỉ - nếu không ký vào biên bản. Các giấy tờ liên quan đến chính quyền đều không giải quyết, đăng ký kết hôn cũng đình lại. Cán bộ viên chức tỉnh cho nghỉ về vận động gia đình bán ruộng. Giáo viên bị cán bộ phòng lên vận động ký bán ruộng nếu không sẽ chuyển đi chỗ khác. Đi bệnh viên huyện Tam Nông cũng bị bác sỹ hỏi đã ký bán ruộng chưa?... Sự việc đã khiến nhiều cán bộ bị cách chức, bãi nhiệm, đảng viên bị kỷ luật.

Theo một số người dân xã Tam Cường: “Việc lấy đất lúa hai vụ có năng suất cao, ổn định tưới tiêu ra làm dự án xây dựng KCN là hủy hoại đất đai, vi phạm pháp luật, trái với Nghị quyết trung ương VII khóa X trong chính sách Tam nông của của Đảng, đi ngược lại với Nghị định 69 của Chính phủ, trái với quyết định 232 của Tỉnh ủy Phú Thọ ngày 29/9/2008…” Chính những lý do trên mà gần trăm hộ dân xã Tam Cường không đồng thuận với việc làm của Hội đồng giải phóng mặt bằng.

Khiếu nại đến bao giờ?

Ông Đinh Công Minh, trưởng khu 3, xã Tam Cường cho biết: “Dự án KCN Tam Nông thực tế còn gần 100 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, lúc cưỡng chế 128 hộ nhận quyết định của huyện Tam Nông, hiện nay còn số hộ không nhận tiền đền bù vì họ cho rằng rẻ quá, và lúc đền bù không được trao đổi trực tiếp với người dân. Họ làm không đúng quy trình, theo Luật Đất đai phải phát tờ khai đến với dân cộng với nhà đầu tư xác định diện tích và giá cả rồi mới tiến hành. Tuy nhiên, nhà đầu tư và nơi được quyền ra quyết định không thực hiện như trên.

Từ năm 2009 đến nay, ai người ta cũng bảo đền bù thấp quá, giá tính ra 33.770đ/m2, tương đương với khoảng 12 triệu đồng/ sào. Cơ bản theo giá thị trường, cùng trên diện tích này đất đền bù theo của tỉnh, nằm trong quyết định thu hồi đất của huyện. Cùng đường bê tông nhưng ở Cổ Tiết là 1,5 triệu/ m2, nhưng bên kia đường là hơn 33.000 đ/ m2, làm thế thiệt thòi cho người dân quá, nếu cứ thế này mãi không biết đến bao giờ việc khiếu nại, tố cáo mới được giải quyết?”.

Cũng theo người dân xã Tam Cường: “Hiện tại, cái thuận lợi của công nghiệp thì chưa thấy. Tương lai thì chưa biết như thế nào, khi người ta làm thì kênh mương bị lấp, giao thông nát bét, bụi mù, người dân chưa có việc làm. Hiện nay, tồn đọng là nghề nghiệp chưa có, khi nhà máy vào thì nói sẽ nhận con em vào làm nhưng nay thấy rất ít, thanh niên đi làm ăn xa hết,vào tận Tây Nguyên để trồng và hái cà phê thuê, làm xây dựng ở nhiều nơi”.

Người dân khu 3, xã Tam Cường (Tam Nông) cho biết “Khu đất được thu hồi để xây dựng Dự án nhà máy sản xuất Ethanol phần lớn là đất nông nghiệp 2 vụ lúa”

Được biết, khu 3, xã Tam Cường còn 80 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong tổng số 147 hộ, hơn 1.400 nhân khẩu của thôn. Dự án nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu khu vực phía Bắc dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, máy móc chưa có. Theo quan sát của chúng tôi đến nay đã chậm tiến độ hơn hai năm nhưng nhà máy sản xuất Ethanol vẫn đang trong quá trình ì ạch xây dựng, vật dụng ngổn ngang.

Một cán bộ của UBND tỉnh Phú Thọ trao đổi với chúng tôi rồi rằng: “Riêng ở Tam Cường nhà nước đã giải quyết rất nhiều lần, thanh tra Chính phủ đã nhiều lần vào cuộc, cũng đã tổ chức cưỡng chế. Vấn đề này đã qua cách nay 5 năm, có khi người ta đã giải quyết xong rồi. Người dân không thấy xử lại bảo UBND tỉnh bảo che cho cấp dưới. Đó là do người dân không hiểu về quản lý nhà nước.

Tỉnh đã từng bước có hướng chỉ đạo về giải quyết đơn thư khiếu nại, sau khi đoàn thanh tra Chính phủ đến rà soát thì đã giải quyết gần như hết các đơn thư khiếu nại. Vấn đề này, tỉnh làm rất tốt. Nhiều năm nay, Phú Thọ không có khiếu kiện kéo về trụ sở cơ quan nhà nước và về trung ương. Thêm nữa, năm nào, Nhà nước cũng trích ngân sách và tiền xử phạt các đơn vị doanh nghiệp không đảm bảo môi trường để đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Theo các văn bản mà UBND tỉnh Phú Thọ cung cấp, tại Nghị quyết số 154/2008/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Phú Thọ ngày 13/10/2008 cùng Quyết định số 4124/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ ngày 31/12/2008 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển tổng thể các khu, cụm công nghiêp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoanh 2006 – 2010, định hướng đến năm 2020 đều có nội dung quy hoạch điều chỉnh, bổ sung CCN Cổ Tiết (huyện Tam Nông) thành KCN Tam Nông từ 30 ha lên 350 ha giai đoạn 2008 – 2010. Nhưng đến nay, theo Ban quản lý các KCN tỉnh Phú Thọ thì khu vực nhà máy Ethanol không phải KCN Tam Nông mà cũng chẳng phải CCN Cổ Tiết. Nhiều người dân đã thắc mắc, vậy KCN Tam Nông nằm ở đâu?

(Còn nữa)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}