Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Phú Thọ: Dân vẫn "khát" nước sạch

Lê Thương | Thứ Bảy, 28/12/2013 15:19 GMT +7
Trên 200 công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng với tổng chi phí gần 595 tỷ đồng trong đó đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng 197 công trình. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Ở nhiều nơi trong tỉnh người dân vẫn khát bên những công trình nước sạch được đầu tư hàng tỉ đồng.
 


Nhiều người dân ở khu Phượng Hùng, xã Chí Đám (Đoan Hùng) phải sử dụng máng hứng nước mưa quanh nhà để có nước sinh hoạt.

 
Niềm vui ngắn chẳng  tày gang

Ở giáp sông Lô nhưng người dân các khu Ngọc Chúc 1, Ngọc Chúc 2, Ngọc Chúc 3, Phượng Hùng 1, Phượng Hùng 2, Gò Măng xã Chí Đám huyện Đoan Hùng từ nhiều đời nay vẫn không có nước sạch sử dụng bởi đất vỉa đá không thể khoan giếng. Không có nước sạch, người dân phải vào trong làng xin nước ăn và xây bể chứa nước mưa. Nhiều hộ dân ở các thôn đã góp vốn đào chung nhau cái giếng ngoài ruộng để có nước sinh hoạt. Năm 2003, xã được đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Nhìn thấy những đoạn ống nhựa được đưa về tập kết tại xã, người dân ở những khu này mừng rơi nước mắt bởi có nước sạch sẽ chấm dứt cảnh phải thức đêm bơm nước từ giếng vào nhà hay vác can vào làng xin nước về dùng. Gần 150 hộ dân ở các khu thiếu nước mong ngóng từng ngày công trình được hoàn thiện để đưa vào sử dụng nhưng rồi niềm hy vọng của họ bị dập tắt bởi công trình làm xong lại thiếu hệ thống điện vận hành. 8 năm sau người dân xã Chí Đám mới được thông báo sắp có nước sạch, hộ nào muốn dùng sẽ phải đóng tiền để đấu nối và ký hợp đồng sử dụng nước. Khỏi phải nói các hộ sống ở vùng thiếu nước háo hức đón chờ nguồn nước như trời hạn gặp mưa. Có nước sạch, nhiều hộ dân tháo bỏ hệ thống máng dẫn nước mưa vào bể chứa, lấp bỏ giếng chung với lí do có nước sạch ai còn dùng nước giếng. Chưa đầy 20 tháng sau khi có nước sạch, đột nhiên đồng hồ nước đứng im, tất cả các vòi nước lại ngừng chảy. Người dân ở 6 khu dân cư thiếu nước trong xã lại cuống cuồng lắp lại hệ thống máng hứng nước mưa, khơi lại giếng ở ngoài ruộng để có nước dùng đồng thời báo cho bên cung ứng nước và xã. Xã báo lên huyện, huyện báo công ty chủ quản nhưng từ đó đến nay đã 6 tháng trời nước vẫn ngừng chảy và niềm vui của người dân sống hai bên quốc lộ 2 cũng lụi dần từ ngày đồng hồ nước ngừng quay.

Không chỉ riêng người dân ở 6 khu dân cư của xã Chí Đám hưởng niềm vui ngắn chẳng tày gang, ở nhiều địa phương khác trong tỉnh như Ngọc Quan, Phương Trung, Thôn Tân Long và khu 6 xã Tây Cốc (Đoan Hùng), Ngô Xá, Tiên Lương (Cẩm Khê), khu 5 Phượng Mao (Thanh Thuỷ), Đồng Thịnh, Hưng Long, thôn Tân Long thị trấn Yên Lập (Yên Lập), An Đạo (Phù Ninh)... cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhìn những công trình nước sạch có vốn đầu tư hàng tỉ đồng bị "đắp chiếu" trong khi nước không có dùng, người dân chỉ biết lắc đầu thở dài và tự tìm nguồn nước và chỉ còn biết chờ đợi công trình được khắc phục.

Đầu tư nhiều công trình dân vẫn "khát" nước sạch

Theo số liệu của Chi cục Thủy lợi, tính đến hết quý II năm 2013, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 203 công trình cấp nước sinh hoạt (gồm 136 công trình nước tự chảy, 67 công trình cấp nước bằng bơm dẫn) hiện tại đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng 197 công trình (133 công trình cấp nước tự chảy, 64 công trình cấp nước bằng bơm dẫn) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 594,2 tỷ đồng từ các nguồn vốn ngân sách, chương trình 134, 135, Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ, vốn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, trong đó Sở NN và PTNT làm chủ đầu tư 13 công trình, Chi cục thủy lợi 61 công trình, UBND các huyện 107 công trình… Việc đầu tư xây dựng các công trình cấp nước không chỉ đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sinh hoạt của người dân mà góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Hiện toàn tỉnh có hơn 85 ngàn hộ dân được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung góp phần nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên 85,7%; tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt 37,4%. Tuy nhiên nhiều công trình mới đi vào vận hành, sử dụng chưa được bao lâu đã bị hư hỏng, mất mát đường ống, thiết bị khiến người dân lại rơi vào cảnh thiếu nước. Ông Đào Quốc Huân, Chi cục phó Chi cục thủy lợi cho biết: Về cơ bản các công trình khi hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng đã phát huy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu bức thiết về nước sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên qua quá trình vận hành, sử dụng đã bộc lộ một số bất cập, vướng mắc dẫn đến các công trình bị hư hỏng nên hoạt động không đảm bảo công suất thiết kế. Hiện tại toàn tỉnh có 66 công trình đã ngừng hoạt động. Tỉnh cũng đã đầu tư khoảng 10 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và VSMT, vốn 134, 135 để sửa chữa 33 công trình, các công trình còn lại tiếp tục trình UBND tỉnh để có hướng giải quyết vào năm 2014.

Việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào xây dựng các công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh của người dân trong tỉnh là một chủ trương đúng, hợp lòng dân nhưng vấn đề đặt ra là tại sao các công trình đầu tư hàng trăm tỷ đồng mới đi vào hoạt động đã xảy ra sự cố hỏng hóc. Việc đầu tư thiết kế quy mô không hợp lý nên có công trình thì sử dụng quá công suất, lại có những công trình không đạt công suất thiết kế đều dẫn đến tình trạng vỡ đường ống (hiện toàn tỉnh mới chỉ có 17 công trình cấp nước tự chảy hoạt động đạt từ 100- 200% công suất thiết kế, 74 công trình còn lại hoạt động bình quân đạt 43% công suất thiết kế. 40 công trình cấp nước bằng bơm dẫn hoạt động với công suất bình quân đạt khoảng 64% công suất thiết kế). Khi hỏng hóc lại tốn kém không ít kinh phí sửa chữa mà nước vẫn không chảy được. Trong số 66 công trình đã ngừng hoạt động, chỉ có 42 công trình có khả năng phục hồi nếu được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, 24 công trình đã ngừng hoạt động từ lâu nếu được đầu tư sửa chữa cũng không có hiệu quả. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên tính toán thiết kế sao cho phù hợp tránh trường hợp đầu tư tràn lan mà dân vẫn “khát” bên các công trình tiền tỉ đắp chiếu./.

Nguồn: PTO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}