Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Phượt Đá Bia

Đông Tỉnh - NCCong | Thứ Năm, 22/10/2015 11:31 GMT +7
Đà Bắc, cái tên vừa lạ vừa quen, hình như có nghĩa “huyện Bắc sông Đà”. Trong một chiều cuối thu lất phất mưa rơi, chúng tôi rời thôn Ké. Vùng núi mù sương, đường rừng vắng vẻ, đã hẹp lại vòng vèo lên xuống. Đích đến là một xóm nhỏ của đồng bào Mường cùng huyện, cách đền Chúa Thác Bờ 9km.
 
 
Xóm Đá Bia nằm ở trên một bán đảo ven hồ thủy điện mênh mông. Hồ này nước trong văn vắt nhưng sâu thăm thẳm, được hình thành cách đây đã hơn ba chục năm. Tôi còn nhớ nhiều kỷ niệm từ hồi xưa đó, khi có may mắn tham gia chút xíu bên cạnh hàng vạn người trực tiếp lao động ngày đêm gian khổ trên công trường vĩ đại được coi là “công trình thế kỷ”. Họ đã ngăn dòng chảy dữ tợn bằng cách xây một đập nước rất dài và cao tới mấy trăm thước.
 
Nước dâng lên từ từ, nhấn chìm hàng trăm thung lũng xanh tươi. Cây cỏ và mọi loài vật không chạy được đành chết rữa xác, mùi tanh thối mãi sau mới bay hết. Còn nhân dân địa phương thì phải di cư lên các ngọn núi xung quanh và bỏ lại vĩnh viễn dưới đáy hồ những bản làng thân yêu, nơi chôn rau cắt rốn của chính mình.
 
Ngày nay tuy mức sống chưa cao nhưng đồng bào đã quen cuộc sống mới với nhà trẻ, trường học, trạm xá, bếp gaz, WC, Internet, điện thoại di động, truyền hình qua vệ tinh, v.v.. Ruộng nương ít hơn, họ làm thêm nghề đánh cá và du lịch cộng đồng. Xe máy, xuồng máy trở thành phương tiện giao thông phổ biến. Rất may là họ vẫn gìn giữ được phần lớn phong tục tốt đẹp và truyền thống riêng có từ hàng nghìn năm.
 
Hết đường bộ, chúng tôi gửi xe lấy đò bơi ra xóm Đá Bia. Đến bến đã thấy lửa bếp lập lòe và khói lam phủ các ngọn cây xanh thẫm dần. Trong ngôi nhà sàn gỗ đơn sơ chuyển thành Homestay, những con người vận trang phục dân tộc duyên dáng đã chân thành và cởi mở đón tiếp chúng tôi với tất cả các tiện nghi tốt nhất đang có.
 
Tối hôm ấy chủ khách vui chung, có cả con nít và cụ già gần trăm tuổi. Cánh đàn ông lối xóm uống rượu vô tư đến chếnh choáng, trong khi tốp nữ xinh đẹp trình diễn các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc. Mọi người kết thúc bằng điệu múa sạp, tay nắm tay và chân nhảy thoăn thoắt trong tiếng nhạc tưng bừng, để lại những cảm xúc thoải mái không thể tả mà chỉ mong các bạn khác cùng đến đây chia sẻ../.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}