Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Putin đã làm được những gì cho nước Nga?

Cao Cường | Thứ Bảy, 05/04/2014 12:00 GMT +7
Sau 14 năm liên tục nắm giữ hai cương vị quyền lực cao nhất của nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin nhận được sự đánh giá chung là đã thành công trong việc đưa nước Nga từ bờ vực đổ vỡ và hỗn loạn cuối những năm 1990 trở lại vị trí đầy đủ của một cường quốc trong thập niên đầu thế kỷ 21. Những con số biết nói sau đây sẽ cho thấy rõ hơn điều này.


Tổng thống Nga Putin.
 
1. Trong vòng 14 năm, ông Putin đã nâng ngân sách Nga lên gấp 22 lần, tăng chi phí quốc phòng lên 30 lần và GDP lên 12 lần. Nga đã vượt qua 30 quốc gia để bước từ vị trí số 36 lên vị trí số 6 trong bảng xếp hạng các quốc gia có chỉ số GDP lớn nhất thế giới
 
2. Nâng dự trữ vàng quốc gia lên 48 lần.
 
3. Thu hồi về tay nhà nước 256 mỏ khoáng sản quý bị tư nhân hoá sau khi Liên Xô sụp đổ.
 
4. Quốc hữu hoá 65% ngành công nghiệp dầu mỏ, 95% ngành khí đốt và nhiều lĩnh vực công nghiệp quan trọng khác là xương sống của nền kinh tế Nga.
 
5. Đưa nền nông nghiệp Nga lên ngôi vị hàng đầu thế giới. Trong 5 năm trở lại đây Nga liên tục giữ vị trí thứ 2 và 3 về xuất khẩu ngũ cốc, vượt qua Mỹ.
 
6. Nâng thu nhập bình quân đầu người đối với khối hưởng lương từ ngân sách lên 18,5 lần, lương hưu lên 14 lần.
 
7. Giảm tỷ lệ suy giảm dân số từ 1,5 triệu người/năm vào năm 1999 xuống còn 21 nghìn người/năm vào năm 2011, tương đương 71 lần.
 
8. Trả nợ trước hạn Câu lạc bộ tỷ phú Paris khoản vay nhà nước 400 tỷ USD.
 
9. Xử lý triệt để vấn đề li khai Chechnya, đấu tranh hiệu quả với chủ nghĩa li khai và khủng bố ở vùng Bắc Kavkaz thuộc Nga.
 
10. Bảo vệ thành công Syria, rút ngòi nổ Iran.
 
11. Chơi nước cờ trên Mỹ và phương Tây ở Crimea./.

Nguồn: PV TTXVN tại Moskva

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}