Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 11:23

Y tế:

 

Qua trường hợp bệnh nhân tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh: Y, bác sĩ tắc trách?

Phúc Lộc | Thứ Hai, 12/05/2014 06:21 GMT +7
Nhiều bệnh nhân đã phản ánh về hành vi tắc trách của các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Cá biệt, có trường hợp bệnh nhân tử vong mà theo lời của một lãnh đạo Trung tâm, nguyên nhân là do tâm lý “chủ quan” của đội ngũ y, bác sĩ ca trực.
 
Anh Đinh Văn Dõng đã hồi phục sức khỏe sau khi được điều trị tại BVĐK tỉnh
 
Đơn cử như trường hợp của anh Đinh Văn Dõng (31 tuổi), trú ở làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh. Vào ngày 2.4.2014, anh Dõng đau bụng dữ dội và được người nhà chở đến Trung tâm Y tế huyện Vân Canh khám và điều trị. Tại đây, các y, bác sĩ khám qua loa, kết luận đau bụng bình thường và cho nằm viện theo dõi. Sau 5 ngày, anh Dõng thấy bệnh tình không thuyên giảm, bụng càng đau quằn quại nên gia đình đã đưa xuống phòng khám tư nhân Thành Long (TP Quy Nhơn) siêu âm thì phát hiện bị viêm ruột thừa; yêu cầu phải mổ cấp cứu. Ngay lập tức, gia đình đã xin giấy chuyển viện lên BVĐK tỉnh điều trị, đến ngày 14.4.2014, anh Dõng xuất viện.Thời gian qua, nhiều bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh lắc đầu ngao ngán về trình độ nghiệp vụ chuyên môn và thái độ phục vụ của một số y, bác sĩ. Theo phản ánh của người bệnh, các thầy thuốc ở đây thường khám qua loa, chẩn đoán bệnh ít chính xác và không tận tình với công việc khiến nhiều bệnh nhân nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.
 
Sắp tới, lãnh đạo Sở Y tế sẽ tăng cường lực lượng bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng của tuyến trên về hỗ trợ các địa phương trong thời gian ngắn, giúp các y, bác sĩ tuyến cơ sở nâng cao nghiệp vụ, hiệu quả hoạt động.
 
Bác sĩ Lê Quang Hùng,
Phó giám đốc Sở Y tế
Không may mắn như anh Dõng, cháu Đinh Văn Mắn (SN 2009, ở làng Hà Văn Dưới, xã Canh Thuận) đã tử vong trong quá trình cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh mà nguyên nhân xuất phát từ tâm lý chủ quan của đội ngũ y, bác sĩ ca trực. Ông Đinh Văn Mẫn, cha của em Mắn, đau đớn kể lại: Tháng 12.2013, vợ chồng ông đưa con trai đến Trung tâm Y tế huyện Vân Canh cấp cứu khi thấy cháu đau bụng quặn thắt nhưng y, bác sĩ ca trực chỉ cho truyền nước, uống thuốc hạ nhiệt mà không thực hiện nghiệp vụ chuyên môn nào với lý do… điện cúp. Đến chiều cháu Mắn đã tử vong trong khi gia đình vẫn không biết nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của cháu.
 
Ông Đinh Văn Thọ, Bí thư chi bộ làng Hà Văn Dưới, xã Canh Thuận, cho biết: “Sau khi cháu Mắn tử vong không rõ nguyên nhân trong quá trình cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, chúng tôi đã báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương yêu cầu làm rõ. Nhưng đến nay, vẫn chưa thấy kết luận gì từ ngành y”.
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngọ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, thừa nhận: “Khi tiếp nhận bệnh nhân Đinh Văn Mắn, Trung tâm đã thực hiện các thủ tục khám cơ bản, cho uống thuốc hạ nhiệt… và thấy bệnh nhân tỉnh táo nên có phần chủ quan(?!). Đến chiều cùng ngày, khi bệnh tình trở nặng thì ca trực ngay lập tức báo cáo với lãnh đạo Trung tâm và tôi là người trực tiếp xuống phòng bệnh. Vừa đến nơi, cháu đã tử vong đột ngột mà chúng tôi chưa thực hiện bước khám chuyên sâu nên bây giờ vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Trung tâm cũng rất băn khoăn về trường hợp của cháu Mắn”.
 
Khi được hỏi có hay không tình trạng đội ngũ y, bác sĩ làm việc không nghiêm túc, khám chữa bệnh tắc trách, thì ông Ngọ khẳng định là không. “Thực tế, do lực lượng cán bộ y tế của Trung tâm còn thiếu, chủ yếu là cử tuyển, phần lớn thiếu chuyên môn, ít được cập nhật, đào tạo lại, nên hiệu quả hoạt động chưa cao. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cũng rất hạn chế, gây nhiều khó khăn trong khám và điều trị bệnh. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Sở Y tế tăng cường bác sĩ chuyên khoa nhưng đến nay vẫn chưa có…”.
 
Bác sĩ Lê Quang Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: Ngay sau khi có dư luận về trường hợp của cháu Đinh Văn Mắn chết không rõ nguyên nhân, lãnh đạo ngành đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Vân Canh cung cấp hồ sơ bệnh án để làm rõ vụ việc trên. Theo thông tin ban đầu, Sở Y tế nhận định rằng cháu Mắn bị nhiễm khuẩn cấp và bị tử vong do sốc nhiễm trùng huyết. Tiếp theo, Sở sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét trách nhiệm, nếu Trung tâm Y tế huyện Vân Canh thực hiện không đúng quy trình cấp cứu, khám chữa bệnh thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Thực tế về năng lực, trình độ chuyên môn của y, bác sĩ tại các Trung tâm y tế huyện hiện nay vẫn còn yếu so với tuyến trên nên chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, nhất là các huyện miền núi./.

Nguồn: Báo Bình Định"

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}