Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Quảng Nam bảo vệ khẩn cấp văn hóa dân tộc thiểu số

H.Chung | Thứ Sáu, 04/10/2013 08:43 GMT +7
(Văn Hiến) - Bảo vệ khẩn cấp bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số là yêu cầu cấp thiết được đại diện của 8 huyện vùng núi cao của Quảng Nam đặt ra tại hội thảo “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam ” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 29/11.

 

JPEG - 26.2 kb
Độc đáo phong tục cưới xin của người Ca Dong, một nhánh của dân tộc Xêđăng, Quảng Nam. (Nguồn: dulichvn.org.vn)

Bảo vệ khẩn cấp bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số là yêu cầu cấp thiết được đại diện của 8 huyện vùng núi cao của Quảng Nam đặt ra tại hội thảo “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam ” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 29/11.

Quảng Nam hiện có 19 dân tộc thiểu số với khoảng 120.000 dân sinh sống tập trung ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh như Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My…

Quá trình cộng cư giữa các dân tộc anh em đã góp phần tạo nên diện mạo văn hóa vừa phong phú, vừa đa dạng về các hình thức biểu đạt của văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam. Kho tàng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Quảng Nam khá đa dạng, từ những nét đặc trưng trong văn hóa tộc người Cơ tu như Gươl, cồng chiêng, nói lý hát lý… đến các nghi lễ, tập quán, nghệ thuật diễn xướng của đồng bào Cor, Cadong, Xêđăng...

Tuy nhiên, qua thời gian, chịu sự tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, bản sắc văn hóa của đồng bào phai nhạt dần. Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến, trăn trở từ lãnh đạo các huyện Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Bắc Trà My, cũng như giải pháp bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc này, từ những người có chuyên môn, gắn bó lâu năm với đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, cần phải tăng cường kiểm kê tài sản văn hóa trên địa bàn, đào tạo cán bộ chuyên sâu về văn hóa. Năm 2013, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ phục dựng nhà làng các dân tộc, xuất bản thêm một số sách và tài liệu liên quan đến văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời hằng năm sẽ tổ chức chuyên đề về bảo tồn văn hóa phi vật thể, bản sắc văn hóa vùng cao…

Vừa qua, Sở đã lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét công nhận điệu múa Tân tung dadá của người Cơtu là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn đến năm 2020. Trong đó, một số mục tiêu cơ bản được xác định trong giai đoạn 2012-2015 là cơ bản đưa các dân tộc thiểu số ra khỏi tình trạng giá trị văn hóa có nguy cơ bị mai một cần bảo vệ khẩn cấp và bước đầu phát huy các di sản văn hóa tiêu biểu của các dân tộc; 50-60% làng, thôn của đồng bào các dân tộc thiểu số có nhà văn hóa tự chủ chương trình hoạt động.

Kế hoạch được xây dựng cũng đặt mục tiêu 50-60% cán bộ làm công tác văn hóa tại vùng có đồng bào các dân tộc thiểu số là người của dân tộc mình, hoặc dân tộc anh em có thời gian sinh sống lâu trên địa bàn, hiểu biết sâu về phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa đã được bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn của ngành.

Để thực hiện kế hoạch này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đồng thời triển khai một số dự án hỗ trợ như: Xây dựng bộ chỉ số phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số đến năm 2020, nhằm tổng kiểm kê di sản văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn; bảo tồn khẩn cấp và hỗ trợ, tăng cường năng lực bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, bài trừ hủ tục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; gắn kết phát triển kinh tế và bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số…


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}