Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Quảng trường Ba Đình

Đông Tỉnh | Thứ Bảy, 24/01/2015 10:16 GMT +7
Quảng trường Ba Đình nằm trên đường Hùng Vương, thuộc quận Ba Đình, tp Hà Nội. Nơi đây thường diễn ra những sự kiện trọng đại của Thủ đô và cả nước. Toạ độ: 21.037063 N,105.835844 E; cách Hồ Gươm chừng 2km, gần các bến xe bus trên phố Lê Hồng Phong (tuyến 09, 18, 41) và Hoàng Diệu (22, 33, 45, 50).
 
Khu vực ngã phố Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu - Lê Hồng Phong và QT Ba Đình vào cuối thế kỷ XIX
 
Quảng trường này trước kia vốn là một bãi đất rộng ở cửa Tây của thành Hà Nội thời Nguyễn. Sau khi chiếm đóng, thực dân Pháp cho xây ở nơi đây trước dinh Toàn quyền Đông Dương một vườn hoa nhỏ gọi là Vòng xoay Pugininer (Rond Point Pugininer). Trong nửa đầu thế kỷ XX, họ có dự án cải tạo Vòng xoay này nhưng không thực hiện.
 

 
Tượng đài Pháp trước dinh Toàn quyền vào đầu thế kỷ XX

y Pugininer được đổi tên thành Vườn hoa Ba Đình, rồi Quảng trường Ba Đình - để tưởng nhớ một cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở cuối thế kỷ XIX do Phạm Bành và Đinh Công Tráng lãnh đạo. Căn cứ Ba Đình được nghĩa quân xây dựng trên địa bàn ba làng Thượng Thọ, Mậu Thịnh và Mỹ Khê, thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá.
 
 
Lễ đài Độc lập ngày 2/9/1945

Ba Đình, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.
 
Ngày 1/1/1955, tại đây nhân dân Hà Nội đã tổ chức cuộc mít tinh trọng thể mừng Đoàn quân giải phóng và Chính phủ trở về Thủ đô.
 

 

Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945
 
Cũng tại đây, ngày 9/9/1969, Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, đã được cử hành trọng thể. Hàng vạn đồng bào trong cả nước và bạn bè quốc đã tới đây dự lễ. Sau đó không lâu, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định chọn Quảng trường Ba Đình làm nơi yên nghỉ vĩnh viễn của Người và quyết định xây Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng được khởi công ngày 2/9/1973, trên vị trí của toà lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi mà Người đã từng chủ toạ những cuộc mít tinh lớn. Ngày 29/8/1975, Lăng được khánh thành.
 
 
Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người, một công trình kiến trúc lịch sử được ra đời, đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm bên trái phía sau Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nằm kề sát chùa Một Cột.
 
Quảng trường Ba Đình còn là nơi chứng kiến cuộc mít-tinh của 400.000 người ngày 2/9/1975 mừng thống nhất đất nước cùng với cuộc diễu binh vô cùng long trọng của các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô.
 
Quảng trường có chiều dài 320m, rộng hơn 100m, chia thành 168 ô vuông trồng cỏ, là hình tượng những chiếc chiếu trải trên sân đình ở các làng quê Việt Nam xưa; ở giữa là một cột cờ cao 30m. Mặt chính của quảng trường là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhìn về hướng đông là vườn hoa Bắc Sơn với Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh ở đằng sau, bên phải vườn là trụ sở Bộ Ngoại giao, và bên trái vườn là Hội trường Ba Đình.
 
Có sẵn giá trị của một địa điểm lịch sử vinh quang, sau lại thêm Hội trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh, ngày nay Quảng trường Ba Đình đã trở thành một cái tên quen thuộc và thiêng liêng, một niềm tự hào không chỉ của nhân dân Thủ đô, mà còn là của nhân dân cả nước./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}