Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi)

Thanh Phương | Thứ Bảy, 14/11/2015 02:32 GMT +7
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, hôm nay (14/11), Quốc hội bắt đầu thảo luận dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).

Trước đó, ngày 4/11, tại kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Báo chí (sửa đổi) do Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trình.

Tờ trình nêu rõ việc xây dựng Luật Báo chí phải nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với báo chí; phát huy tối đa những mặt tích cực, khắc phục tối đa những thiếu sót, khuyết điểm trong hoạt động báo chí; phát triển báo chí đi đôi với quản lý tốt báo chí.

Luật Báo chí (năm 1989) gồm 7 chương, 31 điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí (năm 1999) đã bổ sung 6 điều, bỏ một điều. Như vậy, sau khi sửa đổi, bổ sung vào năm 1999,  Luật Báo chí có 36 điều.

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) gồm 6 chương, 59 điều, trong đó có 30 điều xây dựng mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Báo chí hiện hành.

Thẩm tra dự án Luật, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá: Điểm mới của dự thảo Luật so với Luật hiện hành là cụ thể hóa chương quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí theo tinh thần Hiến pháp 2013; mở rộng và quy định cụ thể đối tượng được thành lập cơ quan báo chí; quan tâm đến kinh tế báo chí; thừa nhận và cụ thể hóa phạm vi, lĩnh vực và nội dung liên kết trong tất cả các loại hình báo chí; bổ sung một số quy định mới về tổ chức báo chí.

Ngoài ra, dự thảo Luật cũng lựa chọn luật hóa những quy định trong các văn bản dưới luật về thông tin trên báo chí, thẻ nhà báo, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú… đã áp dụng ổn định trong thực tiễn hoạt động báo chí làm tăng tính cụ thể và khả thi của Luật.

Sau khi thảo luận ở tổ, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) còn được Quốc hội thảo luận chung tại hội trường vào ngày 26/11.

* Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.

Sau đó, các đại biểu Quốc hội cũng thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc chấm dứt hiệu lực thi hành đối với Quy chế hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội…/.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}