Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Quốc kỳ Mỹ tung bay tại Cuba - "Đây là thời khắc lịch sử"

X.V (tổng hợp) | Thứ Bảy, 15/08/2015 03:33 GMT +7
Các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế thông tin đậm nét về lễ thượng cờ Mỹ tại Cuba sau 54 năm kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

VOV đưa tin: Ngoại trưởng John Kerry đã chủ trì buổi lễ thượng cờ tại thủ đô La Havana, Cuba ngày 14/8.

Ông Kerry là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Cuba sau 70 năm. Mỹ vừa mở lại đại sứ quán ở Cuba sau 54 năm đóng cửa, một bước tiến mang tính biểu tượng cho thấy sự ấm lên trong quan hệ giữa hai nước.

BBC dẫn lời ông Kerry tại buổi lễ rằng: “đây là thời khắc lịch sử”.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Mỹ sẽ gây sức ép để tạo ra thay đổi chính trị ở Cuba. Ngoại trưởng Kerry nói chính quyền Mỹ muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, điều cho đến nay đang bị chặn bở quốc hội Mỹ kiểm soát bởi đảng Cộng hòa.

 

 
Lễ thượng cờ Mỹ tại đại sứ quán ở Cuba. (ảnh: Reuters)
 

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã có cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, trong đó thông báo hai bên đã quyết định thành lập Ủy ban song phương nhằm xác định những vấn đề tồn tại giữa hai bên trong 54 năm cắt đứt quan hệ và cần giải quyết ngay.

Hai bên đã nhất trí mở ra các lĩnh vực hợp tác khác như môi trường, y tế, giáo dục, và tái nhấn mạnh yêu cầu Mỹ phải xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận như một trong những điều kiện thiết yếu để hai bên bình thường hóa quan hệ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng xóa bỏ cấm vận là bước đi cần thiết và hợp lý để bình thường hóa quan hệ. Ông cũng cho biết cuộc đàm phán về “bình thường hóa hoàn toàn” quan hệ Mỹ - Cuba sẽ được khởi động vào trung tuần tháng 9 tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối qua (14/8) đã đi dạo quanh thủ đô La Havana, Cuba vài giờ sau khi chủ trì lễ thượng cờ Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Havana.

Việc Ngoại trưởng Mỹ tản bộ ở La Havana là một hoạt động tích cực mới mang tính biểu tượng trong ngày lịch sử, mở ra cột mốc mới trong mối quan hệ Mỹ-Cuba.

Theo TTXVN: Ngày 14/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Cuba đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez tại thủ đô La Habana.

Đây là một cuộc hội đàm lịch sử khi ông Kerry là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới Cuba trong 70 năm qua.

 


Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải)và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

Ngoại trưởng hai nước đã bày tỏ vui mừng với những bước tiến lịch sử đạt được trong quan hệ giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ trong tình trạng đối định.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết Cuba sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ với Mỹ, trên cơ sở cùng tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Ông Rodriguez khẳng định hai nước còn những khác biệt quan điểm về vấn đề chủ quyền, dân chủ và nhân quyền, song Cuba sẵn sàng thảo luận với Mỹ về bất cứ vấn đề gì, dù rằng không phải mọi cuộc thảo luận đều dẫn đến sự đồng thuận.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng tốt đẹp. Ông Kerry bày tỏ tin tưởng rằng tổng thống nhiệm kỳ tới của Mỹ, cho dù là người của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, đều sẽ không thay đổi chính sách hiện nay của Mỹ đối với Cuba.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Cuba diễn ra ngay sau lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana. Lễ thượng cờ đã diễn ra trang trọng. Ba lính thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu của Mỹ, những người đã làm lễ hạ cờ 54 năm về trước, đã trao lá cờ mới cho Đội quốc kỳ thuộc thủy quân lục chiến để kéo lên trên trước tòa nhà sứ quán Mỹ.

Sự kiện mang tính biểu tượng này đã hoàn tất tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao - chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh đây là thời điểm hai nước chuyển sang một hướng đi hứa hẹn hơn. Ông Kerry cũng bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Mỹ suốt một thời gian dài đã hối thúc và ủng hộ Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ song phương.

Ông Kerry khẳng định rằng không có gì đáng lo ngại về mối quan hệ mới giữa Mỹ với Cuba. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời bày tỏ tin tưởng người dân Cuba được sống trong dân chủ, công bằng, tự do.

Ông Kerry nhấn mạnh tương lai đất nước Cuba là do người dân nước này quyết định./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}