Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Rực rỡ sắc xuân tại thủ phủ mai vàng Việt Nam

Nguyễn Xuân Lộc | Thứ Ba, 09/01/2018 00:35 GMT +7

(vanhien.vn) Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định ngày nay được nhiều người biết đến là như “Thủ phủ mai vàng Việt Nam”. Riêng xã Nhơn An có khoảng 2.800 hộ trồng mai vàng Tết thương phẩm cung ứng thị trường cả nước. UBND tỉnh Bình Định đã công nhận địa phương này đạt chuẩn làng nghề trồng mai truyền thống. “Mai vàng An Nhơn” cũng được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ.

mai2

Ông Nguyễn Duy Quý (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam trao Cúp vàng vinh danh cho làng mai vàng Nhơn An

Tại Hội nghị Tôn vinh Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn tiêu biểu toàn quốc đồng hành vì sự phát triển Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2017, Làng mai của xã Nhơn An, thị xã An Nhơn đã được vinh danh tặng Cúp vàng. Sáng ngày 06/01/2018, ông Nguyễn Duy Quý, Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bình Định đã đại diện Hội trao tặng bằng vinh danh và cúp vàng cho xã Nhơn An trong dịp Hội nghị tổng kết phong trào SVC năm 2017.

mai1  

Làng nghề trồng mai cảnh thôn Háo Đức, xã Nhơn An     

Thay mặt nhân dân và hội viên Hội SVC xã Nhơn An, ông Nguyễn Tấn Đức – Chủ tịch xã, ông Đặng Trường Sanh, Chủ tịch Hội SVC Thị xã nhận cúp và bằng vinh danh. Đây là vinh dự to lớn đối với các nghệ nhân, chủ nhà vườn và những người trồng mai của địa phương. Liên tiếp trong 2 năm qua, thiên tai lũ lụt hoành hành, diện tích trồng mai và cây cảnh của địa phương bị hư hỏng, mất mát nhưng với tinh thần bám đất bám nghề, chủ động khắc phục khó khăn và nhờ các hình thức tổ chức giao lưu như: Hội chợ Triển lãm, Hội thi… nên việc tiêu thụ mai ngày càng mạnh hơn, diện tích trồng mai từng bước được mở rộng. 

mai5

Các nghệ nhân làng nghề mai cảnh thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc mai

Không riêng xã Nhơn An mà lan rộng ra toàn Thị Xã, điển hình có hộ trồng 5.000 -  7.000 cây, nhờ áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc theo quy trình được tích lũy, cây mai phát triển khá nhanh, búp hoa đều đẹp. Gần đây năm nào cũng thu nhập trên 30 tỷ đồng, trong đó đa số hộ thu nhập từ 1 trăm đến 3 trăm triệu đồng, có hộ thu nhập cả tỷ đồng.

mai4

Một số tập thể và cá nhân có thành tích trong phát triển tổ chức Hội và phong trào SVC được khen thưởng tại Hội nghị

Làng Mai Háo Đức, Thanh Liêm phát triển mạnh nay được thế hệ con cháu phát huy, có hơn 98% các hộ nông dân ở đây đều trồng Mai kiểng , với sự sáng tạo không ngừng cho ra đời nhiều giống Mai mới như: mai giảo, mai cúc, mai đọt xanh, huỳnh mai... Khách hàng cả nước tìm đến đặt mua, từ đó các thôn lân cận cũng trồng và phát triển mạnh, như thôn Thuận Thái, thôn Trung Định của xã Nhơn An và rất nhiều xóm thôn của các xã trong huyện An Nhơn trồng đại trà.

mai3

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết, ông Nguyễn Duy Quý (Hình trên), Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC Bình Định nhấn mạnh: “Kinh nghiệm thực tế, sự nhiệt tình của nghệ nhân chưa đủ mà phải đẩy mạnh liên kết 5 nhà trong nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ và tiêu thụ cây mai vàng. Đó là Nhà nước, Nhà Khoa học, Nhà Doanh nghiệp, Nhà Nông, cán bộ hội viên và Nhà truyền thông. Chú trọng công tác xây dựng Hội, các Chi hội trong toàn thị xã phải mạnh đều, đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, một người giàu chưa đủ mà phải cả làng giàu, phát huy tốt thành quả đã đat được trong năm 2017, phấn đấu năm 2018 thủ phủ mai vàng thị xã An Nhơn trù phú hơn, rực rỡ tràn đầy sắc xuân”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}