Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 18:30

Địa phương:

 

Rượu thiêng

Thanh Thảo | Thứ Hai, 07/10/2013 08:10 GMT +7
Sau khi từ Hà Giang trở về Quảng Ngãi được chưa đầy hai tháng, nhà thơ Thanh Thảo lại trở lên Hà Giang. Tận mắt thấy những khó khăn của người dân vùng biên cương Vị Xuyên Hà Giang, tận tai nghe những câu chuyện anh hùng của quân dân nơi đây trong cuộc chiến đấu chống xâm lược năm 1984, Thanh Thảo thấy mình cần phải làm một việc gì đó để đền ơn đáp nghĩa nhân dân nơi đây. Thành ý của anh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Tập đoàn dệt may. 800 chiếc áo lạnh hàng xuất khẩu chất lượng cao của các doanh nghiệp dệt may trong nước cùng nhà thơ Thanh Thảo và đại diện Tập đoàn dệt may đã kịp đến với nhân dân Vị Xuyên ngay trước những ngày mùa Đông lạnh giá khủng khiếp cuối năm Nhâm Thìn. Từ Hà Giang trở về, Thanh Thảo đã gửi cho Văn hiến bài viết “Rượu thiêng”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ban Biên tập

 

Từ Hà Giang, nơi địa đầu cực bắc Tổ quốc, tôi mang về Quảng Ngãi hai chai rượu. Đó là loại rượu nấu từ ngô mọc trên cao nguyên đá Đồng Văn, được hạ thổ ngót 5 năm, loại rượu người Hà Giang dùng để đãi khách quí. Khi trao hai chai rượu từ hai nguồn khác nhau cho tôi, một nguồn từ nhà anh Hùng ở bản Tả Ván thuộc huyện Quản Bạ, một nguồn từ nhà anh Tuấn ở huyện Đồng Văn, hai anh đã trân trọng nhờ tôi mang rượu về Quảng Ngãi rót lên mộ các liệt sĩ quê Hà Giang và các tỉnh phía Bắc đã hy sinh tại chiến trường Quảng Ngãi năm xưa. Tự nhiên, tôi run tay khi cầm hai chai rượu, vì tôi biết, đó là rượu thiêng gửi từ một vùng quê để dùng cho một nghi lễ thiêng liêng tại một vùng quê khác.

Hành trình mang hai chai rượu về tới Quảng Ngãi cũng có điều đáng kể. Khi làm thủ tục ở sân bay Nội Bài, chúng tôi đã cẩn trọng để hai chai rượu vào va-ly và gửi theo hành lý. Khi tưởng yên ổn vì đã vào phòng chờ, tôi nhận được một cú điện thoại. An ninh sân bay yêu cầu tôi ra quầy làm thủ tục có việc. Tôi biết ngay, đó là việc gì rồi. Tôi đưa thẻ nhà báo và thẻ lên máy bay, nhờ nhà giáo Nguyễn Tấn Huy ra quầy thủ tục. Tại đó, các nhân viên an ninh đã yêu cầu chúng tôi gửi lại hai chai rượu mà họ gọi là “rượu nấu không nhãn mác”, do qui định của hàng không, loại rượu này không được mang lên máy bay. Nhà giáo Nguyễn Tấn Huy đã nói với họ về xuất xứ hai chai rượu, và lý do chúng tôi mang hai chai rượu này về Quảng Ngãi. Nghe anh Huy nói một cách kiên quyết, các nhân viên an ninh đã xin một phút…hội ý, và cuối cùng, đã nhất trí để chúng tôi mang hai chai rượu mà họ biết là “rượu thiêng” lên máy bay. Có lẽ, đó là lần đầu tiên loại rượu ngô do đồng bào dân tộc H’Mông Hà Giang nấu đã đường hoàng lên máy bay của Hàng không Việt Nam mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Chúng tôi đã mang hai chai rượu thiêng về Quảng Ngãi, và đúng ngày lành tháng tốt, hai chai rượu đã được cung kính mang vào nghĩa trang liệt sĩ núi Bút để rót lên phần mộ những liệt sĩ quê miền Bắc hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968. Xin các liệt sĩ thứ lỗi, với những ngôi mộ “chưa xác định tên tuổi” tại nghĩa trang núi Bút, kỳ thực, tôi cũng không thể phân biệt được ngôi mộ nào là của liệt sĩ quê miền Bắc hay quê Hà Giang. Tất cả, đều là các ngôi mộ của những liệt sĩ mà quê hương của họ là Việt Nam, Tổ quốc yêu thương của chúng ta. Thôi thì, xin mời các liệt sĩ quê Việt Nam cùng hưởng một chút rượu ngô của đồng bào H’Mông vùng cao Đồng Văn-Hà Giang gửi vào, như tấm lòng thơm thảo của nhân dân giành cho những người con đã hy sinh cuộc sống của mình vì quê hương đất nước.

Tôi chợt nghĩ, rồi sẽ có dịp tôi lên thăm lại Hà Giang, tôi sẽ mang hai chai rượu nấu từ gạo của bà con Quảng Ngãi lên nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên để rót lên mộ những liệt sĩ có quê từ 30 tỉnh thành trong cả nước đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên Hà Giang năm 1984. Rượu gạo của người dân quê tôi cũng đầy thơm thảo, cũng thiêng liêng như rượu ngô của đồng bào Hà Giang vậy. Khi những liệt sĩ đã đổ máu trên đất Việt Nam này, thì từ đất ấy dù mọc lên cây ngô hay cây lúa, tinh chất của nó khi được chưng cất thành rượu cúng lễ đều mang tính thiêng liêng. Và tôi tin, VN Airlines sẽ không từ chối cho hai chai rượu thiêng từ Quảng Ngãi lên máy bay, như đã cho hai chai rượu thiêng từ Hà Giang vào Quảng Ngãi.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}