Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Sa Pa bừng lên sức sống mới

Chúc Sơn | Thứ Bảy, 02/11/2013 09:15 GMT +7

Trong những ngày cuối tháng 10 đầu tháng 11 này, Sa Pa tỉnh Lào Cai rộn ràng tổ chức các hoạt động phục vụ Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Toàn thị trấn bừng lên sức sống mới với một loạt hoạt động văn hóa, du lịch đầy sắc mầu, đậm tính dân tộc, thu hút đông đảo người dự.

 

Các hoạt động chính được diễn ra liền trong các ngày từ 31 tháng 10 tới 3 tháng 11 năm 2013 là: Hội thảo quốc tế “Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa”, Tuần phim kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa, Lễ gắn biển công trình chợ văn hoá Sa Pa và mở cửa khu ẩm thực phục vụ khách du lịch, Lễ khởi công Dự án Quần thể du lịch Fansipan Sa Pa, trong đó có Cáp treo Fansipan Sa Pa, Triển lãm “Sa Pa – Hành trình vươn tới đô thị du lịch Quốc gia”, Trưng bày ảnh với chủ đề “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời”, Lễ hội đường phố, Chương trình nghệ thuật “Sa Pa vẫy gọi", “Ngày hội văn hoá dân gian”, các trò chơi dân gian, chinh phục đỉnh Fansipan…

Để đảm bảo an ninh trật tự, giao thông thông suốt, Sa Pa đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội và 80 thanh niên tình nguyện làm công tác hướng dẫn du khách, chốt tại các “điểm nóng” giao thông, địa điểm diễn ra sự kiện, xử lý kịp thời tình huống phát sinh. Trời cũng chiều lòng người, cho nên thời tiết ở Sa Pa rất lý tưởng, trời rét về đêm và sáng sớm, ban ngày có nắng nhẹ. Đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao ngoài trời, và là cơ hội tốt để du khách tham quan, khám phá địa danh du lịch và hòa vào các sự kiện văn hóa đặc biệt được tổ chức tại đây.

Trong ngày mở đầu – 31 tháng 10 – có 2 hoạt động văn hóa là:

-  Triển lãm “Sa Pa – Hành trình vươn tới đô thị du lịch Quốc gia”. Triển lãm đã trưng bày hơn 250 bức ảnh, hiện vật, tư liệu có giá trị giúp cho khách tham quan có cái nhìn tổng thể về quá trình hình thành và phát triển của Sa Pa trong hơn 100 năm qua. Các bức ảnh, hiện vật được sắp xếp thành từng khu riêng biệt với những nội dung cụ thể, như Sa Pa những năm đầu thế kỷ XX; tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn của Sa Pa; Sa Pa – Vùng trọng điểm du lịch Quốc gia; quy hoạch đô thị Sa Pa. Trong dịp này, một số tư liệu, hình ảnh gốc về: Hoạt động du lịch thị trấn Sa Pa những năm đầu thế kỷ XX; Nội quy Viện Điều dưỡng quân sự đầu tiên tại Sa Pa; hồ sơ nghiệp đoàn sáng tạo (đơn vị đầu tiên giúp quảng bá Sa Pa những năm 1916 -1917); khách sạn, biệt thự đầu tiên tại Sa Pa… đã được giới thiệu tới khách du lịch.

-  Trưng bày ảnh, với chủ đề “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời”, gồm 110 bức ảnh của 15 nghệ sỹ đang sinh sống và làm việc tại Sa Pa. Những bức ảnh đã tôn vinh vẻ đẹp của phong cảnh, con người và bản sắc văn hóa các dân tộc Sa Pa.

Ngày 1/11, diễn ra 4 hoạt động lớn là:

-  Hội thảo quốc tế “Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa” do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai phối hợp với Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức/. Hội thảo là hoạt động tích cực và cần thiết nhằm nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn làm cơ sở cho hoạt động bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc thiểu số và phát triển du lịch bền vững ở Sa Pa nói riêng, khu vực miền núi nói chung. Đây cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá đối với phát triển du lịch, qua đó khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc phát triển du lịch bền vững. Trên cơ sở đó, các đại biểu, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra đánh giá, nhận định và giải pháp có tính khoa học, thực tiễn nhằm phục vụ cho việc hoạch định chính sách phát triển du lịch Sa Pa một cách bền vững, hiệu quả. Từ những kết quả đó, du lịch Sa Pa sẽ trở thành điểm sáng trong khu vực Tây Bắc. Các đại biểu tham dự hội thảo đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm rõ hơn sự cần thiết phải bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc miền núi gắn với phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đó là, hoàn thiện mối quan hệ các bên liên quan nhằm phát triển hoạt động du lịch tại Việt Nam; vai trò toàn cầu của văn hóa trong du lịch - maketing du lịch toàn cầu với cung ứng khách du lịch tại địa phương và phát triển du lịch có trách nhiệm; du lịch cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc miền núi tại Việt Nam; tác động của các hoạt động văn hóa, du lịch đối với các dân tộc thiểu số ở Việt Nam và vấn đề bảo tồn văn hóa trong phát triển bền vững; phát triển công nghệ sinh thái và dịch vụ sinh thái trên ruộng bậc thang ở Sa Pa - một kết quả nghiên cứu từ dự án LEGATO; hợp tác du lịch quốc tế Vân Nam và Việt Nam… Các đại biểu, nhà khoa học tập trung thảo luận, làm sâu sắc thêm một số vấn đề cơ bản, đó là: Đặc điểm tài nguyên du lịch miền núi với việc xây dựng sản phẩm du lịch có trách nhiệm và phát triển du lịch bền vững; mối quan hệ giữa di sản văn hóa và nguồn lực phát triển du lịch văn hóa, du lịch bền vững; mô hình du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp bền vững trên thế giới và vận dụng tại Sa Pa; mối quan hệ giữa các bên liên quan trong phát triển du lịch tại 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; định hướng, mô hình phát triển sản phẩm du lịch Sa Pa. Hội thảo gợi mở và đưa ra nhiều giải pháp quan trọng về cơ chế, chính sách phát triển du lịch bền vững ở miền núi; bảo vệ môi trường sinh thái; tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương từ du lịch…

-  Lễ khai mạc Tuần phim kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Tuần phim kỷ niệm diễn ra hết ngày 3/11, với nhiều bộ phim hay, hấp dẫn như: Bác Hồ lên thăm Lào Cai, Bác Hồ sống mãi trong lòng đồng bào các dân tộc, Mùa sen nhớ Bác, Mùi cỏ cháy… cùng với những bộ phim mang tính giải trí 2D, 3D. Các bộ phim được chiếu tại các xã Suối Thầu, Bản Phùng, Bản Hồ, Thanh Phú và Nhà văn hóa trung tâm thị trấn du lịch Sa Pa. Ngay sau lễ khai mạc, Ban tổ chức đã chiếu hai bộ phim: Bác Hồ lên thăm Lào Cai và Bác Hồ sống mãi trong lòng đồng bào các dân tộc để phục vụ đồng bào và du khách trong và ngoài nước tại Nhà văn hóa trung tâm thị trấn Sa Pa.

-  Lễ gắn biển công trình chợ văn hoá Sa Pa và mở cửa khu ẩm thực phục vụ khách du lịch. Công trình chợ văn hoá Sa Pa có tổng mức đầu tư 68,7 tỷ đồng, gồm 2 hạng mục: Nhà chợ chính với quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 8.632 m2 và khu chợ bán hàng tươi sống và ngoại thất. Mặt bằng chợ chính bố trí được trên 400 điểm bán hàng, có khu bán hàng tự chọn và 1 khu bán hàng lưu niệm. Công trình chợ văn hóa Sa Pa là công trình trọng điểm, góp phần mở rộng quy mô dịch vụ du lịch của Sa Pa và cụ thể hoá quy hoạch phát triển mở rộng đô thị du lịch Sa Pa. Cũng trong dịp này, tại tầng 1 chợ văn hoá Sa Pa đã mở cửa khu ẩm thực tập trung trong 3 ngày (từ 1 đến 3/11) để đón du khách nhân dịp kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa.

-  Lễ hội đường phố với chủ đề “Sa Pa rực rỡ sắc màu” . Lễ hội diễn ra vào đúng 20 giờ 30 phút,ngày 1/11. Đây là lần đầu tiên Lào Cai tổ chức lễ hội đường phố với quy mô hoành tráng, nhằm tăng cường quảng bá du lịch Sa Pa theo hướng phát triển bền vững; tôn vinh và quảng bá di tích, di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân, khách du lịch. Lễ hội đường phố là một trong những hoạt động tạo điểm nhấn cho Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Đúng như chủ đề “Sa Pa rực rỡ sắc màu”, trong gần 2 giờ đồng hồ, màn trình diễn của gần 500 nghệ nhân, diễn viên với dụng cụ biểu diễn, sự hỗ trợ của hệ thống âm thanh, ánh sáng đã tạo không khí sôi động, hoạt náo với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, mang đậm dấu ấn của đất và người vùng cao Sa Pa nói riêng, Lào Cai nói chung. Tham gia trình diễn lễ hội đường phố gồm 20 đoàn diễu hành, dẫn đầu mỗi đoàn là xe chở biểu tượng: trống, hoa, bình rượu, cây kèn Pí lè, khèn Mông… theo sau hàng trăm diễn viên, nghệ nhân cùng ca hát, nhảy múa. Đoàn tập kết tại khu vực phố Cầu Mây, diễu hành qua sân Quần. Tiếp đó, đoàn diễu hành qua các tuyến phố: Thạch Sơn – Ngũ Chỉ Sơn. Trên lộ trình, đoàn dừng chân, biểu diễn tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc tại 5 điểm: Ngã tư Thạch Sơn – Xuân Viên; ngã ba Thạch Sơn – Kim Đồng; ngã ba Kim Đồng – Ngũ Chỉ Sơn; ngã ba Xuân Viên – Ngũ Chỉ Sơn; ngã 5 gần đài phun nước trung tâm thị trấn Sa Pa. Trong âm vang rộn ràng, réo rắt của tiếng khèn, tiếng sáo hòa với tiếng trống hội, không gian được khuấy động bởi những tiết mục biểu diễn đường phố đầy sắc màu: Múa hoa sen, múa quạt, đi cà kheo, múa lân, múa rồng, múa trống… Mỗi nội dung là lời giới thiệu, ngợi ca những nét văn hóa đặc sắc cũng như tiềm năng du lịch của thị trấn trong sương. Không cưỡng lại được sự hấp dẫn, hoạt náo, du khách đã cùng nhau nâng chén rượu nồng, nhảy múa với diễn viên, cùng người dân bản địa nắm chặt tay trong điệu xòe truyền thống.

Ngày 2/11/2013, Lễ khởi công xây dựng Dự án Quần thể du lịch Fansipan Sa Pa, trong đó có Dự án Cáp treo Fansipan Sa Pa đã được tổ chức tại thị trấn Sa Pa. Đây là công trình có ý nghĩa lớn trong việc phát triển du lịch địa phương và góp phần quảng bá thương hiệu “Fansipan” tới bạn bè quốc tế, từ đó hướng tới du lịch bền vững. Thực tế, có rất nhiều khách du lịch muốn được một lần chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” nhưng lại không đủ điều kiện về sức khoẻ. Chính vì thế, công trình cáp treo được xây dựng sẽ thu hút những khách du lịch muốn chinh phục Fansipan mà không phải theo con đường mạo hiểm. Mặc dù công trình cáp treo được xây dựng, nhưng tuyến đường leo núi truyền thống vẫn được giữ lại để phục vụ du khách ưa mạo hiểm. Cũng trong sáng nay, Sở Y tế Lào Cai phối hợp với UBND huyện Sa Pa tổ chức Lễ gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa, nhân dịp kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn, với quy mô thiết kế 100 giường, có tổng mức đầu tư trên 89 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn hỗ trợ đầu tư y tế tuyến tỉnh, huyện. Công trình do Sở Y tế làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 12/2009 và hoàn thành tháng 10/2013, gồm các hạng mục: Khu nhà khám đa khoa và điều trị ngoại trú; khu nhà khoa ngoại – sản, khoa nội – nhi, khoa lây, khoa giải phẫu – xét nghiệm, khoa chống nhiễm khuẩn – nhà ăn; khu nhà công vụ, khoa điều trị tích cực, nhà tang lễ và các hạng mục ngoại thất.

Tối 2/11, tại Sân vận động thị trấn Sa Pa, đã diễn ra lễ Kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (1903 – 2013) với quy mô hoành tráng, rực rỡ sắc màu. Điểm nhấn của buổi lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa với chủ đề ‘‘Sa Pa vẫy gọi’’ có sự  tham gia của 400 diễn viên diễn ra trong không khí sôi động, lung linh và đậm màu sắc văn hóa dân tộc, thực sự hấp dẫn du khách. 

Tối 3/11, tại sân Quần (thị trấn Sa Pa) đã diến ra Lễ Tổng kết Chương trình du lịch khám phá Fansipan. Đây là lần đầu tiên tour du lịch khám phá Fansipan được tổ chức theo hình thức xã hội hóa. Tham gia chương trình có 56 du khách trong nước và quốc tế. Sau 2 ngày 1 đêm (từ 2 - 3/11), du khách đã chinh phục thành công đỉnh Fansipan hùng vĩ. Trên hành trình, một số hoạt động khác cũng được tổ chức, như thi chụp ảnh đẹp, thi ý tưởng về chủ đề “Bảo vệ môi trường sinh thái Vườn Quốc gia Hoàng Liên”. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Hạng A Pờ - người chinh phục đỉnh Fansipan đầu tiên; tác phẩm ảnh “Ước mơ đời tôi” (tác giả Lê Đức Kiên) và ý tưởng “Xây dựng trạm dừng chân kết hợp với vườn giới thiệu các loài hoa tại điểm 2.200 m và 2.800 m” (đơn vị Khám phá Việt). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 3 giải Nhì, 3 giải Ba cho cá nhân, tập thể tham gia chương trình.

Theo ước tính, qua 3 ngày diễn ra các sự kiện chính (1 - 3/11), Sa Pa đón từ 3 - 4 vạn lượt khách du lịch. Chỉ tính từ ngày 31/10 đến 2/11, đã có trên 3 vạn khách du lịch tới Sa Pa. Các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. UBND huyện Sa Pa tổ chức nhiều đoàn công tác liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú, hạn chế tối đa tình trạng tăng giá phòng, đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa đã diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, cảnh quan thiên nhiên, góp phần xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo của Sa Pa, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; đồng thời tuyên truyền, quảng bá, khai thác tiềm năng du lịch, thu hút du khách đến với Lào Cai và Sa Pa trong những năm tới.


Nguồn: (Tổng hợp từ các tin bài trên báo Lào Cai điện tử)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}