Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Sản lượng lúa cả năm 2012 ước đạt hơn 43 triệu tấn

Hoàng Tùng | Chủ Nhật, 13/10/2013 14:19 GMT +7
(Văn Hiến) - Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích lúa cả năm 2012 đạt gần 7,75 triệu ha, tăng 1,2% so với năm 2011; năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha; sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn, tăng hơn 1 triệu tấn (+2,6%) so với năm trước.
JPEG - 21.1 kb

Trong tháng Chín, các địa phương miền Bắc tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa mùa và các cây rau, màu khác, trong khi các tỉnh miền Nam đẩy nhanh thu hoạch lúa Hè Thu, đồng thời tiếp tục gieo cấy lúa Thu Đông, lúa mùa.

Tính đến ngày 15/9, cả nước đã gieo cấy đạt gần 1,52 triệu ha lúa mùa, bằng 91,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh miền Bắc đã kết thúc gieo cấy, đạt diện tích hơn 1,13 triệu ha, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo từ các địa phương, lúa mùa miền Bắc năm nay gieo cấy trong điều kiện thuận lợi, có mưa đều, thời vụ kéo dài nhờ năm âm lịch nhuận 2 tháng Tư, lúa được chăm bón hợp lý nên sinh trưởng và phát triển tương đối đều. Hiện nay, phần lớn diện tích lúa đã trỗ thoát và ngậm sữa, một số nơi trà lúa sớm đã bắt đầu cho thu hoạch, trà trung cho thu hoạch vào cuối tháng Chín sẽ tạo điều kiện giải phóng đất sớm để mở rộng diện tích trồng cây vụ Đông 2012-2013.
Khác với các tỉnh miền Bắc, tiến độ xuống giống lúa mùa ở các tỉnh miền Nam chậm, mới đạt khoảng hơn 450.000ha, bằng khoảng 86% cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt 166.000ha, bằng 82% so cùng kỳ với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết tại một số tỉnh vùng sâu thuộc địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long không thuận lợi và phần lớn lao động tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu và xuống giống lúa Thu Đông.

Hiện tại, các tỉnh miền Nam đã thu hoạch được hơn 1,93 triệu ha lúa Hè Thu, chiếm 96,3% diện tích xuống giống, trong đó các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch hơn 1,62 triệu ha, nhanh hơn 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ thu hoạch lúa Hè Thu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long khá nhanh một phần do cảnh báo lũ năm nay về sớm và nhiều địa phương bố trí tăng đáng kể diện tích lúa Thu Đông.

Theo đánh giá sơ bộ của các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, năng suất lúa Hè Thu trên diện tích thu hoạch tăng nhẹ so với vụ trước, bình quân đạt khoảng 55 tạ/ha, ước sản lượng toàn vùng đạt hơn 9 triệu tấn. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất lúa Hè Thu năm nay tăng khá nhiều trong khi giá lúa không bằng vụ trước, nên lợi nhuận giảm đáng kể.

Cũng tính đến thời điểm trên, tổng diện tích xuống giống lúa Thu Đông tại một số tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 573.000ha, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm trước. Một số tỉnh có diện tích lúa Thu Đông tăng nhiều so với năm trước như: Kiên Giang tăng trên 20.000ha, An Giang tăng 15.000ha, Long An tăng gần 10.000ha. Trong khi đó, diện tích lúa Thu Đông của Đồng Tháp giảm hơn 22.000ha, chủ yếu thuộc diện tích ngoài đê bao, sản xuất bấp bênh và bị mất mùa nặng trong vụ trước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}