Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Săn trộm voi vẫn ở mức báo động

Thiên Thiên | Thứ Tư, 04/12/2013 10:49 GMT +7
Mặc dù số lượng voi châu Phi bị giết đã có chiều hướng giảm nhẹ vào năm ngoái, song tỷ lệ săn trộm voi tại châu lục này vẫn ở mức báo động – nhóm bảo tồn thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cảnh báo.

Theo dữ liệu Liên Hợp Quốc (UN) mới công bố, năm 2012, ước tính có khoảng 22.000 cá thể voi châu Phi bị tàn sát bởi tay những kẻ săn trộm, giảm ít nhất 3.000 cá thể so với con số kỷ lục năm 2011. Trong đó, Trung Phi vẫn là điểm nóng nhất của nạn săn trộm voi với tỷ lệ săn trộm gấp 2 lần mức trung bình của toàn châu lục.
Trong năm nay đã có hơn 40 tấn ngà voi lậu bị thu giữ tại các điểm trung chuyển (Ảnh minh họa: WWF)

 

Các nhà khoa học cho biết, khu vực Trung Phi đã mất gần 2/3 số voi chỉ trong vòng 1 thập kỷ qua và hiện cũng chẳng còn bao nhiêu thời gian để cứu vãn tình hình.

Tuy rằng năm ngoái, lượng ngà voi bị thu giữ đã tăng lên, báo hiệu bước tiến mới của công tác thanh, kiểm tra nhưng mặt khác cũng cho thấy sự tham gia của các nhóm tội phạm có tổ chức đang ngày một gia tăng.

Theo các nhà phân tích đến từ Mạng lưới Giám sát Buôn bán Động Thực vật Hoang dã (TRAFFIC), nơi nào luật pháp được thắt chặt là bọn buôn lậu liền nhanh chóng thay đổi lộ trình để lách luật. Nhưng ngay cả khi các tuyến đường buôn lậu trên toàn cầu đã đổi khác thì điểm đến hàng đầu của các loại ngà voi trái phép vẫn là Trung Quốc.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Lamine Sebogo, Quản lý Chương trình Voi Châu Phi của WWF cho rằng phải có sự đồng lòng, nhất trí cao độ của tất cả các quốc gia bởi đây không còn đơn thuần là loại hình tội phạm quốc gia hay khu vực nữa mà đã được thừa nhận là tội phạm toàn cầu đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện WWF cũng đang thúc đẩy các quốc gia trên thế giới thông qua Tuyên ngôn Marrakech – kế hoạch hành động 10 điểm chống lại nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã do Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB) và WWF khởi xướng hồi tháng 5 năm nay./.

Nguồn: http://wwf.panda.org/?212892/Elephant-poaching-remains-alarmingly--high-despite-modest-decline

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}