Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Sáng chế nhằm giảm tai nạn giao thông đường sắt

Thứ Bảy, 20/12/2014 03:49 GMT +7
Với mong muốn góp sức mình hạn chế tai nạn giao thông đường sắt, 3 học sinh lớp 11A3, trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã sáng chế ra mô hình hệ thống cảnh báo và rào chắn đóng mở tự động khi có tàu qua nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ.
 
Trước tình hình giao thông ngày càng trở nên phức tạp, số vụ tai nạn ngày càng tăng, đặc biệt là các tai nạn đường sắt ở các điểm giao nhau dẫn đến nhiều cái chết thương tâm, 3 học sinh Lê Nguyễn Hoàng, Hoàng Quang Trung, Nguyễn Quang Hưng đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo hệ thống chắn tàu tự động thay cho hệ thống cũ, bị hư hỏng không đảm bảo an toàn ở các vùng không có người gác chắn. 
 
Em Lê Nguyễn Hoàng cho biết: Trước kia có lần em đã chứng kiến vụ tai nạn tàu sắt nên thường bị ám ảnh, nhất là khi đi học về, chúng em thường xuyên đi qua các điểm tàu giao nhau với đường bộ. Đầu năm học này, chúng em được học nghề điện tử nên em và các bạn thấy có thể vận dụng kiến thức đã học để lắp ráp, sáng chế ra hệ thống rào chắn tự động. 
 
Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc của cảm biến rung và cảm biến ánh sáng. Khi tàu cách vị trí khoảng 2.000 m, hệ thống đèn báo, chuông sẽ cảnh báo người qua đường giảm tốc độ; khi tàu cách 1.000 m hệ thống barie rào chắn sẽ tự động hạ xuống đến khi tàu đi qua từ 3-5 phút mới mở lại. Em Hoàng Quang Trung cho biết: Để làm được mô hình như hiện nay, chúng em đã rất vất vả trong các khâu chuẩn bị nguyên vật liệu từ các mạch, chíp điện tử cho đến các dụng cụ mô hình để thử nghiệm. 
 
Sau nhiều lần thử nghiệm, nghiên cứu của nhóm học sinh lớp 11A3 đã thành công. Mô hình hệ thống cảnh báo và rào chắn đóng mở tự động khi có tàu qua nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ đã giành 2 giải nhất trong cuộc thi Intel ISEF 2012 tỉnh Quảng Trị, là giải nhất trong lĩnh vực vật lý kĩ thuật và giải nhất toàn bộ cuộc thi. Em Nguyễn Quang Hưng chia sẻ: Chúng em muốn ứng dụng kiến thức của mình vào thực hành để sáng tạo ra một mô hình có ích cho xã hội, phục vụ cộng đồng. Hiện nay, chúng em đang tích cực hoàn thiện mô hình để đạt được thành công hơn nữa. Chúng em hy vọng sáng tạo này sẽ được các nhà lãnh đạo quan tâm, phát triển hơn để ứng dụng vào cuộc sống nhằm hạn chế tai nạn giao thông. 
 
Thầy Cáp Xuân Tú, chủ nhiệm lớp 11A3 cho biết: Đây là 3 học sinh tiêu biểu của lớp, có thành tích học tập cao, có tinh thần ham học hỏi, cố gắng vươn lên. Ý tưởng sáng tạo của các em vượt ngang tầm suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, tác động mọi người cần có ý thức hơn khi tham gia giao thông./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}