Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Siêu bão Haiyan đi vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Xuân Vũ | Chủ Nhật, 10/11/2013 13:18 GMT +7
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14 (Haiyan), ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 6-7, ở đảo Bạch Long Vĩ ( Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 12, Bãi Cháy (Quảng Ninh), Văn Lý (Nam Định) giật cấp 8, Cô Tô có gió giật cấp 9.Bão Haiyan sẽ đổ bộ vào bờ trong đêm nay. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14 (Haiyan), ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 6-7, ở đảo Bạch Long Vĩ ( Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 12, Bãi Cháy (Quảng Ninh), Văn Lý (Nam Định) giật cấp 8, Cô Tô có gió giật cấp 9.

Ở các tỉnh Bắc Bộ mưa đang tăng dần, một số nơi đã có mưa to như Bạch Long Vĩ 58mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 37mm.

Hồi 20 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Ninh khoảng 190km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc Bộ và yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 7 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc, 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39-61 km/giờ), giật cấp 8.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 19 giờ ngày 11/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,1 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là từ 39 km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 13, cấp 14.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ từ Quảng Bình đến Quảng Ninh có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-11, giật cấp 12-13.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng ven biển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Khu vực ven biển các đảo từ Ninh Bình-Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5 đên 4,5m. Sóng biển 2,0 đến 4,0m, vùng gần tâm bão có thể tới 6m.


Trước tình hình khẩn trương, các địa phương miền Bắc, nhất là khu vực ven biển đã có công điện ứng phó với Siêu bão Haiyan.

Tại Thái Bình đang có mưa dày hạt, đường phố vắng người qua lại. Ngay từ chiều 10/11, nhiều nhà hàng, khách sạn cũng như nhà dân đã được gia cố cửa bằng nẹp gỗ tre chắc chắn để chống bão. Theo báo cáo nhanh của  Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình, bão số 14 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thái Bình. Từ chiều tối 10/11, gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, giật cấp 10-11, độ cao sóng biển dao động từ 3-5m. Lượng mưa ở tỉnh Thái Bình dao động từ 200-300 mm. Vùng ven biển có nước dâng kết hợp thủy triều cao 2-3m. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình nhận định, bão số 14 là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh đã có công điện chỉ đạo khẩn trương chống bão. Ngay từ sáng 10/11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh đã triệu tập các thành viên Ban Chỉ đạo, thủ trưởng các đơn vị, các huyện thống nhất các biện pháp ứng phó với bão.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh thì đến nay có tổng cộng hơn 1.200 phương tiện và hơn 3.400 lao động trên biển đã neo trú đậu ở nơi an toàn. Các huyện ven biển như Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương, TP Thái Bình đã di dời hơn 3.200 người dân sinh sống ngoài đê chính, trong đó có những nhà xung yếu trong đê chính và nơi trú bão an toàn và chắc chắn.

Các huyện, thành phố đã tích cực triển khai chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện… chủ động sơ tán những hộ dân sống ở những căn nhà không đảm bảo an toàn trong bão.

Tại Quảng Ninh, đến nay đã có 446 tàu du lịch, 185 tàu đánh bắt xa bờ và hơn 10.000 tàu nhỏ đã về đến nơi tránh trú bão an toàn. Trường hợp một chiếc tàu du lịch ở vịnh Hạ Long bị chìm vào sáng nay (10/11), nguyên nhân được xác định là do sự cố nước tràn tại lúc neo đỗ. Vị trí chiếc tàu chìm cách cảng không xa nên đơn vị quản lý cảng Bãi Cháy đã đưa tàu cứu hộ đến và kéo chiếc tàu vào nơi an toàn.

Trong chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các huyện ven biển; kiểm tra việc di chuyển người dân ngoài các lồng bè vào bờ an toàn, các tuyến đê xung yếu; chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương gia cố lại các lồng bè nuôi cá, rà soát lại việc chằng chống tàu thuyền để phục vụ việc tránh trú bão.

Tại Hải Phòng, hiện nay không còn tàu bè nào trên biển sau lệnh cấm biển. Gió đang giật cấp 8, cấp 9, mưa đang rất lớn ở Đồ Sơn. Tất cả các phương tiện tàu thuyền đã về neo đậu an toàn, các lồng bè đã di dời an toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu ở bến neo đậu vẫn có tư tưởng bám phương tiện, gây khó khăn cho công tác di dời. Trong khoảng thời gian còn lại, sẽ cố gắng để di dời triệt để.

Tại Nam Định, hiện tại, mưa đã nặng hạt trên diện rộng. Tại cuộc họp ban chỉ đạo tiền phương đối phó với cơn bão và giao ban trực tuyến với 4 tỉnh thành phố Nam Trung bộ, từ Đà Nẵng trở vào, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bão số 14 không đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ nhưng lại để xảy ra các trường hợp thiệt mạng là điều đáng tiếc. Sau bão dễ xảy ra các hiện tượng lũ ống, lũ quét ở miền núi, ngập lụt vùng hạ du. Các địa phương phải theo dõi diễn biến thời tiết, tránh chủ quan lơ là.
/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}