Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tuần tin:

 

Sở Tài nguyên và Môi trường làm tốt công tác hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở

TD | Thứ Hai, 23/09/2013 14:58 GMT +7

(Văn Hiến) - Để giảm bớt tranh chấp đất đai thì công tác hòa giải giữa các gia đình, cá nhân ở cơ sở là vô cùng quan trọng.

 

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc tăng mạnh thêm vào đó là sự gia tăng dân số kéo theo nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao. Khi nhu về các loại đất của con người tăng lên, đất đai trở thành giá trị lớn nên việc sử dụng và quản lý được chú trọng nhiều hơn và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ tranh chấp. Tuy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng về cơ bản các vụ tranh chấp thường có đặc điểm chung như ý ăn, ý ở giữa các hộ liền kề, hoặc giữa anh em trong gia đình, dòng họ. Ngoài ra, công tác hòa giải tranh chấp đất đai ở địa phương còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện đúng, đủ theo điều 135,136 của Luật Đất đai 2003. Nhà nước luôn khuyến khích các bên tự hòa giải. Tuy nhiên, một số địa phương chưa quan tâm chú trọng đến công tác hòa giải, thời gian hòa giải kéo dài gây bức xúc giữa các hộ tranh chấp trở nên gay gắt hơn.

JPEG - 17.4 kb

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc là cơ quan chuyên môn giúp việc cho UBNN tỉnh đã thực hiện tốt công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực quản lý của mình. Nhằm phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước về đất đai, giải quyết khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Sở đã thực hiện công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật ngay từ bước đầu đã giúp cho việc giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai dứt điểm và kịp thời.

Từ năm 2009 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết được 22 vụ liên quan đến tranh chấp đất đai, trong đó có 16 vụ đã giải quyết thành công (đã có quyết định của UBND tỉnh) và các bên tranh chấp không có đơn khiếu nại. Một số vụ điển hình như: “Vụ ông Nguyễn Văn Kha ở phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên; vụ ông Kim Văn Nghiêm, xã Bình Định, huyện Yên Lạc và vụ tranh chấp đất đai giữa hai bố con ông Nguyễn Duy Tiến và Nguyễn Văn Đạt ở thị trấn Thổ Tang , Vĩnh Tường”.

Để giải quyết tranh chấp đất đai dứt điểm rất cần sự chung tay của cá cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương. Sở đã hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ hòa giải ngay tại địa phương để hòa giải và làm giảm bớt bức xúc đối với các hộ, cá nhân có tranh chấp. Đối với đội ngũ cán bộ địa chính xã, phường, thị trấn thì quan tâm bồi dưỡng thêm về kiến thức sâu rộng để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai ngay tại cơ sở.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}