Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tuần tin:

 

Sự lột xác của cô bé ăn xin ở bến xe Cầu Giấy (1)

Trịnh Nhất Nam và Trần Thu | Thứ Hai, 23/09/2013 14:41 GMT +7

(Văn Hiến) - Hẳn ai hay đi lại bằng xe bus thường xuyên dừng chân ở điểm chung chuyển Cầu Giấy- đại học Giao thông đều không thể quên; hình ảnh một cô bé chừng mười bốn, mười lăm tuổi với bộ quần áo rách rưới đục mầu, mái tóc rối bù, rũ rượi ngày ngày đi ăn xin quanh đó.

 

Có hôm mới tờ mờ sáng, khi chuyến xe bus đầu tiên trong ngày mới kịp dừng bến thì khách xuống xe đã trông thấy cô nằm ngủ say trên hàng ghế chờ ở bến xe vì mệt mỏi.

Thế nhưng một điều kì diệu đã xảy ra: Hai, ba hôm nay cô bé ăn xin ấy đã hoàn toàn khác sau mấy ngày mất tích. Cô bé ấy diện trên người không còn là những thứ đồ rách rưới của người đi ăn xin như hằng ngày mọi người vẫn thấy cô mặc, mà thay vào đó là một bộ váy chấm đen trắng mới toanh, đôi chân trần nứt nẻ không có lấy một đôi dép ra hồn để đi, thì nay đã là một đôi guốc cao gót của một người sang trọng, chỉ có điều mái tóc, màu da và cả bộ dạng ấy thì không có gì thay đổi và ai cũng nhận ra đó chính là cô bé ăn xin mọi ngày. Cô diện bộ váy đi lại quanh điểm chung chuyển, vẻ mặt không sự lạnh lùng, sợ sệt, đau khổ thường hiện lên trên khuôn mặt ấy mà thế vào đó là bộ mặt nghênh ngang của một kẻ bất cần đời và tỏ ra quen biết. Nhưng mái tóc vẫn rối bết vào, gương mặt đen gầy của một người làm việc kiệt sức trải đời sương gió, cùng những bước chân tập tễnh như dị tật trên đôi guốc cao gót, đó là bước đi của người chưa quen đi loại guốc này... Thi thoảng cô lại ghé tai một vài người bán hàng nước, hàng bánh mì rong trên điểm chung chuyển. Nhìn cô bé ai cũng nhận ra và ngạc nhiên hết sức...

Cô Qúy ở Hoài Đức- Hà Nội làm nghề buôn bán quần áo ở chợ Đồng Xuân thường xuyên di lại bằng xe bus "cô đợi xe 20" nhận định: "Tôi xác định đúng là cô bé ăn xin ở đây, mới hôm trước nhìn thấy nó ngủ ở trên ghế chờ, thế mà sao hôm nay nó khác thế nhỉ" . Bạn Xuân (sinh năm 94- sinh viên cao đẳng y, đi làm thêm tối thường di chuyển bằng xe bus, chờ xe 20) cũng nhận định: "Đó chính xác là cô bé hằng ngày ăn xin ở đây, nó đổi đời hay sao mà ăn mặc đẹp thế, ăn mặc thế đi ăn xin thì ai cho." Có rất nhiều bạn sinh viên đang đợi xe bus ở đó cũng cùng chung nhận định: "Chính xác là cô bé ăn xin" và đều có chung thắc mắc là: "Mới một ,hai ngày mà sao cô bé đổi đời nhanh vậy".

Như vậy cô bé ăn xin có thực sự đổi đời? Hay chỉ là "chuyển ngành nghề" sang một con đường khác. Cô bé này thực sự rất đáng thương, có vẻ cô không phải là những "ăn xin giả" như mọi người thường gặp. Có lẽ cô bé này là một đứa trẻ bị bỏ rơi không nhà, không cửa.

Theo quan sát của mọi người cô bé có những hành động rất kì quặc, thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng "ăn xin giả" và một người phụ nữ bán nước ở đó. Một số người e ngại: "Hay nó giả dạng để móc túi". Một số khác thì nói: "Hay đi làm khách...". Nhưng theo phóng viên quan sát tại đó cô bé rất hay to nhỏ với một bé gái bán nước ở điểm chung chuyển Cầu Giấy và sau đó một phụ nữ trung tuổi thoắt ẩn thoắt hiện lại nhỏ to với cô bé gái bán nước kia. Rất có thể cô bé ăn xin đã trở thành một công cụ kiếm tiền đằng sau của người phụ nữ kia.

Phóng viên đã tìm cách tiếp xúc với những đối tượng mà cô bé ăn xin thường to nhỏ nhưng chỉ nhận lại được một cái nhìn sợ sệt và cái lắc đầu "không biết".

Chúng tôi sẽ còn theo sát cô bé ăn xin để giải đáp câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc. Xin quý độc giả đón đọc số tiếp theo.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}