Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 09/04/2020 16:50

Văn thơ:

 

Suối tiên

Thứ Ba, 30/06/2015 16:45 GMT +7
Truyện mini của Nguyễn Phan Hách
 
Trên đường Trường Sơn vào Nam có một nơi gọi là ngã ba Suối Tiên, trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ, vết bom chồng vết bom năm này tháng khác. Đất không kịp mọc cỏ, giống như da thịt không bao giờ liền sẹo…

Những đoàn lính hành quân qua đây, thường đi khẩn trương, đến giữa ngã ba đỉnh đèo thì rẽ phải, phía Nam, lối đi về tiền phương. Còn lối rẽ tay trái, phía Tây, đi về đâu, không ai biết. Linh hồn những cô gái Thanh niên xung phong hy sinh, trú ngụ trên các đỉnh núi cao, đã rỉ vào tai một chàng lính rằng đường đó đến một miền kỳ ảo có những cô tiên xinh đẹp bay lượn trong hình hài bướm trắng, bên những con ma xấu xí chập chờn trong hình hài bướm đen. Tiên và Ma đều muốn yêu người lính, đợi chờ lính ở cuối đường. Nhưng chưa một người lính nào dám đến, bởi là lính thì phải đi về hướng tiền phương.

Bom thả như xóc ốc ,vậy mà ngã ba vẫn lưu truyền mô típ cổ tích là nơi này đem trăng các nàng tiên từ khu rừng già phía Tây đã đến đây tắm, thịt da sáng bừng cả đồi núi. Một triệu anh lính qua đây thì chín trăm linh chín anh đều kể thế ...

Một buổi kia, thay cho đơn vị Nam Thanh niên xung phong nơi đây là một đơn vị Nữ mới từ đâu đến. Các cô ở trong hang đá, nghe bom nổ chỗ nào là cuốc xẻng đến kịp thời, san đường, mở lối cho xe và người ra trận. Bóng hình các cô lẩn quất ẩn hiện khắp vùng đồi, xen giữa những đợt bom rền thường có tiếng cười trong vắt lanh lảnh của con gái.

Tôi là người lính thứ một triệu linh mốt đi qua ngã ba Suối Tiên. Hôm ấy, vào niên đại giữa của cuộc chiến tranh hai mươi năm, tôi đã được nhìn thấy cảnh kỳ diệu. Dưới dòng suối trong vắt có cả trăm cô gái khỏa thân bơi lội vẫy vùng. Nắng long lanh soi rõ những thân hình trắng muốt ngọc ngà trong nước. Các cô như một đàn thiên nga reo gọi đoàn lính:

- Các anh ơi, hãy chiến thắng trở về.

Chính ủy Tiểu đoàn kịp thời hội ý với Đảng ủy cho đơn vị được nghỉ chân chốc lát.

- Chào các em gái …Đợi chờ anh nhé.
  
Các chàng lính gọi xuống.

 Nước suối dào dạt, êm đềm. Trời khá nóng. Tiểu đoàn trưởng trao đổi với Chỉnh ủy:

- Một tuần nay, bộ đội chưa được tắm. Nhân thể có con suối đẹp hay là cho chiến sĩ xuống tắm một cái chăng.
- Không được - Chính ủy tỉnh táo và kiên quyết - Chỉ được…. ngắm thôi.

Những người lính đã nhiều năm ngoài mặt trận, và những cô gái đã nhiều năm trong rừng già, ngây ngất nhìn nhau.

Đúng lúc ấy, trên mây có chiếc máy bay “Chim Ó nhà trời” A4 xuất hiện, bắn rốc két xuống trọng điểm quen thuộc. Đạn bay chiu chíu ngã ba, phầm phập sôi réo dòng suối.

Các chàng lính cáu tiết giở súng ống ra. Tiểu đoàn độc lập của họ có cả súng tiểu cao, nhanh chóng đoành đoành nhả đạn. Các cô gái đang tắm, như đàn cá trắng nhao lên bờ mặc quần áo, vớ lấy súng trường đồng loạt bắn lên.

Chiếc A4 “Chim ó nhà trời” quen mọi lần, nhao xuống rất thấp để bắn rốc két ,hôm nay bị vây trong hỏa lực dày đặc, kết cục bị dính đạn bốc cháy mù mịt, lao về phía Tây nổ bùng, mất hút trong rừng già, nơi mà người ta vẫn đồn là có các nàng tiên bướm trắng và những con ma bướm đen.

- Nhanh chóng rời trọng điểm bắn phá - Chính ủy hạ lệnh.

Đoàn quân ra đi. Các cô gái người còn ướt rượt nước suối, dùng dằng đưa tiễn một đoạn.

- Thôi, về đi các em. Hẹn ngày chiến thắng.

Các chàng lính lục tục xốc lại ba lô súng ống. Đêm ấy, trong rừng già, đu đua trên những chiếc võng, các chàng lính râm ran trò chuyện:

- Các cậu bảo cảnh tắm ấy là vô tình hay hữu ý đúng lúc đoàn lính chúng mình đi qua.
- Hình thể con gái là cái đẹp nhất trần gian. Đây là hữu ý trong cái vỏ vô tình, tạo hóa cho người lính trong chiến tranh chúng mình được hưởng…
 
13/6/2015
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}