Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“T mất tích” – tìm T hay tìm tôi?

Vũ Gia Hà | Thứ Tư, 25/09/2013 07:09 GMT +7
9h00, 09-03-2013, tại trung tâm Văn hóa Việt Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình “T mất tích” – tìm T hay tìm tôi?” để nói về tiểu thuyết “T mất tích” của nhà văn Thuận.

 

JPEG - 7 kb

“T mất tích” xuất bản năm 2007 tại Việt Nam. Vào trung tuần tháng 10-2012, “T mất tích” được nhà xuất bản Riveneuve (Pháp) ra mắt với nhan đề “T a disparu” do Đoàn Cầm Thi dịch.

“T mất tích” kể về câu chuyện của gia đình T. Cuộc sống chán ngắt trong gia đình cộng với thời gian làm việc quá khoa học của người chồng (nhân vật tôi, mang quốc tịch Pháp) đã khiến T-người vợ (mang quốc tịch Việt Nam), quyết định “mất tích”.

Câu chuyện được kể bởi nhân vật tôi. Anh phát hiện ra vợ mình không còn tồn tại trong căn nhà mình sau 48 tiếng đồng hồ kể từ lúc anh đến đồn cảnh sát đón đứa con gái về. Anh mở cửa tủ và phát hiện ra, trong tủ không còn một thứ gì, anh khẳng định: T mất tích.

Sau khi người vợ mất tích, công việc của người chồng vẫn diễn ra như thường. Trong suy nghĩ của anh, dù T có trở về cũng không thể làm anh có suy nghĩ là T đang tồn tại trong gia đình, anh cho rằng, T chẳng khác gì “bà già ngồi trên đường ray đợi đoàn tàu”.

T xuất hiện trong tác phẩm chập chờn, khó biết. Đến cuối tác phẩm, người đọc vẫn khó mà hiểu rõ về nhân vật T.

T đi đâu, về đâu, chẳng ai biết. Có lẽ, đó là kết thúc có hậu (mặc dù cay nghiệt) cho nhân vật T trước một cuộc sống quá ngột ngạt, chật chội; và nhất là thiếu sự đồng cảm, chia sẻ của mọi người xung quanh.

JPEG - 31 kb

Nhà văn Thuận, tên thật là Đoàn Ánh Thuận, sinh năm 1967. Tốt nghiệp Đại học sư phạm ngoại ngữ Pyatigorsk (Nga). Sau đó, chị học cao học tại Đại học Paris 7 và Đại học Sorbonne. Hiện tại, chị đang sống ở Pháp.

Có lẽ, chính cuộc sống tha hương đã mang lại cảm thức cô đơn, sự lo âu cắm rễ với nền văn hóa mới đã cho Thuận cảm xúc mãnh liệt. Để rồi, những cuốn tiều thuyết “đau đớn” ra đời trong cảm thức chung đấy: Made in Vietnam, Chinatown, Paris 11/8, T mất tích...


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}