Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

TP HCM: Những bữa ăn ấm lòng ở quán cơm Nụ Cười

Quỳnh Thư | Thứ Sáu, 26/12/2014 12:20 GMT +7
Để phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc ta, những trái tim yêu thương của các nhà thiện nguyện, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức xây dựng nên hệ thống quán cơm Nụ Cười nhằm phục vụ cho bà con nghèo trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh những bữa cơm trưa ngon miệng với giá chỉ 2000 đồng cùng chương trình Ngày thứ năm hạnh phúc với các suất ăn chỉ 1000 đồng.

Quán cơm Nụ Cười và chương trình Ngày thứ năm hạnh phúc
 
Với lý do nhận thấy ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người xa quê vào thành phố mưu sinh. Có nhiều người không có được những bữa ăn no đủ, có người một ngày chỉ ăn một bữa để tiết kiệm chi phí, tiết kiệm một số tiền kha khá gởi về quê cho cha mẹ, cho chồng, cho vợ, cho con... Có những người mỗi ngày đạp xe mấy chục cây số để mưu sinh, ăn uống thiếu thốn, kham khổ... Cũng có không ít trường hợp người dân thành phố có hoàn cảnh khó khăn, nhiều lúc lâm vào cảnh túng quẫn, cũng phải nhịn ăn, thiếu thốn chẳng kém gì người tha hương. Nhiều em sinh viên nghèo chắt chiu tiền ăn học rất cần đến suất ăn giá rẻ.

Trong khi chúng ta thích thú trưởng thức bữa cơm trưa văn phòng trong tiếng nhạc du dương và không khí mát lạnh của máy điều hoà, rất có thể đang có nhiều người phải uống nước để quên đi cái đói hoặc đi lượm lặt, mót thức ăn thừa trong thùng rác, các nhà hàng… Từ đó, ý tưởng xây dựng quán cơm giá rẻ 2.000 đã được nhóm từ thiện Người Tôi Cưu Mang triển khai rất thành công ở đường Ngô Quyền Q.10 và nhóm chị Nguyễn Thị Khánh Mỹ triển khai tại khu Lữ Gia và dần dần mở thêm nhiều cơ sở nữa ở các địa bàn khác với mục tiêu mang lại những bữa cơm trưa no, sạch, ngon miệng mà giá rẻ với 2.000 đồng phục vụ cho bà con nghèo.

 

Hình ảnh quán cơm Nụ Cười
 
Tính đến thời điểm hiện nay, hệ thống quán cơm Nụ Cười đã thành lập được 5 cơ sở tại Tp. HCM và 1 cơ sở (Nụ Cười 5) đang tìm mặt bằng tại Hà Nội:

 
Nụ Cười 1: số 6 Hồ Xuân Hương, quận 3, TPHCM
Nụ Cười 2: số 46/22 Nguyễn Ngọc Nhựt, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM
Nụ Cười 3: số 298A Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM
Nụ cười 4: số 132 Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM (góc đường Khánh Vĩnh và Hoàng Diệu, đoạn giữa cầu Ông Lãnh và cầu Calmette).
Nụ Cười 6: số 43 đường B Trưng Trắc, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM

 

Những suất ăn sẵn sàng được chuẩn bị phục vụ cho bà con
 
Hệ thống chuỗi quán cơm Nụ Cười được phân bố rải rác ở các quận nội thành Tp. HCM nhằm mong muốn bà con nghèo trong khắp thành phố đều có những bữa trưa đầy đủ, ngon miệng và ấm lòng. Các quán cơm này được phân chia thời gian hoạt động luân phiên suốt các ngày trong năm với hàng ngàn suất cơm trưa mỗi ngày với thực đơn đầy đủ cơm, các món mặn, canh, món xào và cả món tráng miệng với mức giá chỉ 2000 đồng/ phần. Ngoài các phần cơm trưa giá 2000 đồng mỗi ngày, hệ thống quán cơm Nụ Cười này còn luân phiên thực hiện chương trình “Ngày thứ năm hạnh phúc” vào đúng ngày thứ năm hàng tuần gồm hàng ngàn tô phở, mì, bún… đảm bảo chất lượng với giá đặc biệt chỉ 1000 đồng/tô.
 
Tất cả kinh phí cho các bữa ăn này, kể cả nhân công, phục vụ đến các món ăn tráng miệng... đều do các nhà hảo tâm cùng tài trợ, đóng góp. Do đó, để duy trì hoạt động của quán, đích thân các nhà báo cùng cộng sự phải đi vận động nhiều nơi. Họ tìm đến các quán ăn để kêu gọi tài trợ, dán tờ rơi để tuyên truyền, vận động các nhà cung cấp thực phẩm bán giá “mềm”…
 
Bữa tiệc “Tất niên cho người nghèo”
 
Trong 2 ngày 24 và 25.12.2014, chuỗi quán cơm Nụ Cười đã tổ chức bữa tiệc “Tất niên cho người nghèo” với hàng ngàn phần cơm, bún, phở có giá chỉ có 1000 đồng. 
 

Bữa tiệc tất niên ấm áp ở quán cơm Nụ Cười
 
Buổi trưa tất niên 1000 đồng cho người nghèo cũng là Ngày Thứ Năm Hạnh Phúc cuối cùng của năm 2014 đã được tổ chức vào ngày 24 và 25/12/2014 tại tất cả 5 quán Nụ Cười, phục vụ hơn 3.200 người với chi phí gần 40.000.000 đồng. 
 
Trong hai ngày phục vụ cho tiệc tất niên này, hệ thống quán cơm Nụ Cười đã đón tiếp hơn 3.000 người dân sống trong khu vực thành phố tìm đến với mong muốn có được bữa trưa ngon miệng và cùng nhau đón một bữa tiệc tất niên ấm cúng. Những người đến ăn cơm tại đây đều được phục vụ chu đáo và tận tâm. Ngoài ra, vì bữa tiệc tất niên diễn ra trùng với dịp lễ Giáng sinh, do đó, tại hệ thống các quán cơm còn có những ông già Noel phát quà Giáng sinh cho các em bé. 
 

Các em bé được nhận quà Giáng sinh của ông già Noel tại quán cơm Nụ Cười trong tiệc tất niên
 
Khép lại một năm hoạt động chuyên tâm phục vụ người nghèo, hệ thống quán cơm Nụ Cười đã có một bữa tiệc tất niên ấm cúng, mang đến niềm hạnh phúc và sẻ chia khó khăn với hàng ngàn người nghèo trong thành phố. 
 
Thêm một quán Nụ Cười là sẽ có thêm nhiều nụ cười nữa nở trên môi của những người dân lao động nghèo, các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Vì lẽ đó, ngày càng nhiều quán cơm 2.000 đồng ra đời theo nguyện vọng thiết tha của bà con cũng như tâm huyết của các mạnh thường quân thành lập quán. Hệ thống quán cơm Nụ Cười cũng rất mong nhận được sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để có thể mở thêm nhiều quán cơm Nụ Cười hơn nữa, để cùng sẻ chia và mang đến nụ cười cho nhiều người dân nghèo hơn nữa trong thành phố. Mỗi người góp một chút tấm lòng là mang đến thêm một nụ cười rạng rỡ cho những cảnh đời khó khăn. Không có điều kiện góp của thì góp công, góp sức, những ai muốn tham gia hoạt động tình nguyện cũng có thể đăng kí phục vụ tình nguyện tại chuỗi quán cơm Nụ Cười này.

Mọi chi tiết, đóng góp xin vui lòng liên hệ:
1. Vietcombank CN Tân Định - Chủ tài khoản: Quỹ từ thiện tình thương TP.HCM - Số tài khoản: 0371000416905
2. Paypal: ngaythunamhanhphuc@gmail.com

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}