Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

TP HCM: Xót xa trước gia cảnh của bé gái vừa bị mù vừa bệnh tim

Lê Trai | Thứ Ba, 28/10/2014 17:17 GMT +7
Bé Đặng Thị Kim Hồng, 4 tuổi, địa chỉ 5/11A tổ 19, KP1, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP. HCM đã phải mang trên mình hai căn bệnh bẩm sinh vừa mù vừa bệnh tim. Cũng chính vì lý do này mà người cha ruột của Hồng vì sợ khổ nên đã vứt bỏ bé khi bé chỉ mới vài tuần tuổi.
 
Cha sợ khổ bỏ rơi con ngây dại
 
Bà Nguyễn Thị Bảy, ngoại của bé Hồng nhớ lại: “Lúc đó, con gái bà là Đặng Thị Kiều Trang yêu và làm đám cưới với người cha bội bạc của cháu Hồng. Cũng chỉ làm đám cưới chứ chưa đăng ký kết hôn thế nên khi cháu Hồng sinh ra mà trong mình mang bệnh như thế nên người cha này không một lời từ biệt mà biến mất tăm, vậy nên gia đình lấy họ mẹ làm họ cho bé Hồng”.
 

Gia đình bà Bảy rất cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm

Bà Bảy nói thêm, kể từ đó đến nay người cha ấy chưa một lần về thăm con, thậm chí một cú điện thoại về hỏi thăm cũng không có. Gia đình bà ai cũng giận lắm, nhưng vì thương con, thương cháu nên cũng cho qua, nhiều lúc bác sĩ bảo sợ cháu không qua khỏi gia đình cũng có gọi cho cha cháu về nhìn mặt con lần cuối thế nhưng lương tâm người cha ấy cũng chẳng một lần cắn rứt mà quay về.
 
Còn về phần bé Hồng, mắt thì đã mù vĩnh viễn, còn về bệnh tim, bà Bảy nói: “Lúc trước bác sĩ bảo, tim cháu bị hẹp, phải mổ để đóng dù để nâng tim cho cháu dễ thở, và hẹn khi nào cháu đủ 6 tuổi thì có thể mổ tim cho cháu”.
 
Hàng ngày, chị Trang đi làm thế nên công việc chăm sóc, cho bé ăn, tắm rửa cho bé Hồng, chị gửi gắm cho ông bà ngoài.  Cháu Hồng năm nay đã 4 tuổi thế nhưng cháu vẫn chưa ý thức được, cũng chưa có thể tự cầm bình sữa để uống. Còn bà Bảy năm nay chỉ mới 49 tuổi thế nhưng vì lo nghĩ quá nhiều mà nhìn bà già trước tuổi. Bà còn phải mang trên mình căn bệnh gai cuộc sống đi đứng rất khó khăn.
 
Trong khi đó, chồng bà là ông Đặng Văn Hoa, 54 tuổi hàng ngày phải chạy trên dưới trăm km để buôn bán cây kiểng kiếm thêm thu nhập và lo cho cháu. Ông ngậm ngùi: “Ông bị thòng ruột, bác sĩ bảo phải mổ ngay nhưng kinh tế khó khăn quá, nhiều lúc thương con, thương cháu cũng gắng gượng đi làm, thế nhưng thời gian gần đây công việc buôn bán cây kiểng của ông lại quá ế ẩm. Có hôm chạy cả ngày mà chẳng bán được cây nào, thế nên nhiều hôm ông nghỉ ở nhà, ai kêu gì làm đó để kiếm thêm chút cháo, chút sữa cho cháu”.
 
Mẹ trẻ thân cò lặn lội nuôi con
 
Lấy chồng vào lúc chị tròn 20 tuổi, đến nay chị cũng chỉ vừa bước qua tuổi 25 tuổi, hàng ngày chị đi làm công nhân cho một xí nghiệp may trên địa bàn đến chiều tối mới về, có những hôm tăng ca đến tận khuya, với mức lương vỏn vẹn 3 triệu đồng một tháng, đây cũng chính là nguồn thu nhập chính của gia đình. Số tiền ít ỏi đó cũng chưa đủ tiền sữa, tiền khám định kỳ, tiền thuốc cho cháu chứ huống gì là lo cho bản thân hay gia đình.
 

Bà Bảy hạnh phúc bên cháu Hồng

Ông Hoa tâm sự: “Chưa một lần con Trang hận thằng chồng phụ bạc của nó, có những lúc buồn, vô vọng nó cũng có khóc, rồi cũng có trách chồng nó, trách tại sao lại bỏ rơi mẹ con nó trong hoàn cảnh khó khăn như thế, nhưng rồi nó cũng hiểu ra rằng chắc tại cái nghèo, cái khổ đã đẩy chúng ra khỏi cuộc đời nhau, để giờ đây nó phải một mình lặn lội nuôi con”. 
 
Chị Trương Thị Phương Thảo, cán bộ bình đẳng giới trẻ em phường Thạnh Lộc, người luôn theo dõi, quan tâm đến hoàn cảnh của cháu Hồng, chia sẻ: “Gia cảnh của gia đình cháu Hồng rất éo le. Nhiều hôm đến nhà để thăm hỏi động viên gia đình và bé Hồng cũng chỉ có bác Bảy ở nhà, còn chị Trang thì đi làm đến tối mới về. Bác Bảy thì già yếu, còn phải chịu thêm căn bệnh về cuộc sống nên đi đứng, chăm sóc cháu Hồng rất khó khăn. Phường cũng đã cố gắng xét duyệt các giấy tờ, thủ tục để gia đình có thể nhận đầy đủ những trợ cấp hàng tháng cũng như các khoảng trợ cấp khác. Bên cạnh đó, cán bộ phường cũng đã thường xuyên ghé thăm gia đình để tặng quà cho cháu động viên gia đình cố gắng vượt lên khó khăn”.
 

Bà là người chăm sóc bé Hồng khi chị Trang đi làm

Nhiều hôm đi làm mệt mỏi, nhưng khi về đến nhà là Trang xà vào chơi với Hồng. Cháu Hồng có thói quen ngủ ngày, thức đêm nên đêm nào nó cũng hành mẹ nó thức cùng nó, có hôm cả đêm Trang cũng chỉ ngủ được vài tiếng nhưng nó lúc nào cũng vui và yêu thương con bé. “Hôm vừa rồi sau khi đi khám định kỳ về thấy con Trang nó cứ buồn rồi ngồi khóc một mình, bác cứ gặng hỏi mãi Trang mới chịu nói, tim của cháu Hồng lớn quá, không thể mổ được, hết đường cứu chữa, bác sĩ bảo cháu không sống được bao lâu nữa. Nghe đến đây, hai mẹ con ôm nhau khóc nức nở. Dù bác sĩ bảo vậy nhưng Trang vẫn đinh ninh dù chỉ còn một tia hy vọng thì nó cũng cố gắng, không để cháu Hồng rời xa nó”: Bà Bảy, nghẹn lòng.
 
Cuộc sống của bé Hồng đang được tính từng ngày, từng giờ và hơn lúc nào hết gia đình cần sự động viên, giúp đỡ từ tất cả mọi người, để gia đình bé Hồng có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

Mọi sự quan tâm giúp đỡ gia đình bé Đặng Thị Kim Hồng xin gửi về Ban Từ thiện xã hội, Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam – 76 Giải Phóng, P.4. Q. Tân Bình, Tp.HCM. ĐT: 0839485173 hoặc tài khoản cơ quan Đại diện phía Nam của Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam, STK: 0071000767286 ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tân Bình, Tp.HCM.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}