Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lấy ý kiến về mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoàng Anh Tuấn | Thứ Năm, 20/02/2014 13:48 GMT +7

Ngày 20/2, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị bất thường Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX để lấy ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Ba mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Anh Tuấn/Vietnam+)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua cho biết, một trong những nội dung trọng tâm của hội nghị là việc lấy ý kiến đối với Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về Đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố và chọn mẫu tượng đài.

Dự kiến, mẫu tượng đài được chọn sau khi được chỉnh sửa, hoàn thiện và được hội nghị lần này thông qua sẽ được Ban Thường vụ Thành ủy trình lên Ban Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Đua, đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó phần tượng đài là nội dung quan trọng đã được đưa ra thảo luận tại nhiều cuộc họp, kể cả phát động cuộc thi sáng tác và tổ chức trình bày, lấy ý kiến để chọn các mẫu tượng phác thảo Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức chu đáo, nghiêm túc.

Thành ủy đã tổ chức đưa các nhóm nhà nghiên cứu, nhà điêu khắc đi nghiên cứu thực tế, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích K9, khu di tích nhà sàn Bác Hồ...

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, tác phẩm mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được chọn là tác phẩm toát lên sự thanh cao, cốt cách giản dị, trìu mến, gần gũi với nhân dân của Bác Hồ. Thành ủy đã lắng nghe ý kiến của các nguyên lãnh đạo Trung ương, địa phương; các nhà khoa học, lãnh đạo các Sở, Ban ngành để lựa chọn được tác phẩm tương xứng với nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại trung tâm Thành phố, trước trụ sở của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố, ở vị trí trang trọng nhất và rất thuận lợi để nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế đến viếng thăm, chiêm ngưỡng.

Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo các công trình ngầm, lát nền, điều chỉnh cốt cao trình, trồng cây, chiếu sáng... của đường Nguyễn Huệ, nhằm đảm bảo đồng bộ với Đề án xây dựng tượng đài.

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Dự kiến, công trình quan trọng này sẽ được khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam (30/4/2015) và 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2015).

Trước đó, từ cuối năm 2013, Thành phố đã tổ chức trưng bày 32 mẫu phác thảo tượng đài tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 160 đoàn với hơn 4.200 lượt người xem đã tham gia gần 3.100 phiếu góp ý trực tiếp đối với các mẫu tượng đài./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}